นางแบบดังระดับโลกเผยเกิดมาเป็นคนสองเพศ

โอดีล Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โอดีลผ่านการผ่าตัดสองครั้งเมื่อยังเป็นเด็กและตอนเป็นวัยรุ่น เพื่อแก้ไขภาวะสองเพศ

ฮานน์ แกบี โอดีล สุดยอดนางแบบระดับโลกชาวเบลเยียมวัย 29 ปี ออกมาเผยความจริงต่อสาธารณชนว่า ตนเป็นคนสองเพศเมื่อแรกเกิด เพื่อหักล้างค่านิยมที่มองกันว่าภาวะดังกล่าวเป็นเรื่องน่าอายที่ควรปกปิดไว้

โอดีลเกิดมาโดยลูกอัณฑะไม่ลงถุงและติดค้างอยู่ในช่องท้อง ซึ่งเป็นอาการหนึ่งของกลุ่มอาการต่อต้านแอนโดรเจน (AIS) ซึ่งทำให้ลักษณะของเพศชายไม่ปรากฏชัดเจนตามปกติ และมีลักษณะบางอย่างของเพศหญิงปรากฏอยู่ด้วย ซึ่งข้อมูลของสหประชาชาติระบุว่า ภาวะสองเพศเช่นนี้พบได้สูงสุดเพียง 1.7% ของประชากรโลกเท่านั้น

อาการดังกล่าวทำให้โอดีลต้องผ่าตัดเอาลูกอัณฑะที่ค้างในช่องท้องออกเมื่ออายุได้ 10 ปี หลังแพทย์เตือนว่าอาจกลายเป็นมะเร็งได้ และเมื่ออายุได้ 18 ปี เธอต้องเข้ารับการผ่าตัดอีกครั้งเพื่อปรับแต่งโครงสร้างช่องคลอดให้เข้ารูป

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โอดีลได้รับคำชมอย่างมากจากการที่ออกมาเปิดเผยเรื่องภาวะสองเพศ

โอดีลให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์และรายการโทรทัศน์ ยูเอสเอ ทูเดย์ ของสหรัฐฯว่า การที่เธอออกมาเปิดเผยเรื่องดังกล่าวในเวลานี้ นับว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อตัวเธอและชีวิตของเธอ เนื่องจากเป็นการหักล้างค่านิยมที่มองกันว่าภาวะดังกล่าวเป็นเรื่องน่าอายที่ควรปกปิดไว้ ซึ่งเธอเห็นว่าเวลานี้เป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดที่เธอจะออกมาพูดเรื่องดังกล่าว

"ฉันไปรู้เอาหลังผ่าตัดแล้วว่าฉันจะไม่มีลูก ไม่มีประจำเดือน ฉันรู้ว่าบางอย่างในร่างกายผิดปกติ" โอดีลกล่าว "แต่การผ่าตัดทำให้ฉันเจ็บปวดและหดหู่ จึงอยากจะออกมาพูดให้พ่อแม่ของเด็กสองเพศอย่าบังคับลูกเข้ารับการผ่าตัดที่ไม่จำเป็น การเป็นคนสองเพศไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลย หากเปิดเผยกันตั้งแต่แรก แทนที่จะทำให้เด็กสองเพศต้องมีบาดแผลติดตัวไปเพราะความคิดแบบนี้"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โอดีลเป็นสุดยอดนางแบบชั้นนำระดับโลกคนหนึ่ง

สามีของโอดีลซึ่งเป็นนายแบบกล่าวว่า ภูมิใจในตัวภรรยาอย่างมากที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้และพูดเพื่อรณรงค์ให้เด็กสองเพศได้มีโอกาสรับรู้ข้อมูลและทางเลือกเกี่ยวกับตัวเองอย่างเพียงพอ รวมทั้งได้มีโอกาสตัดสินใจในเรื่องของร่างกายตนเอง มากกว่าที่โอดีลและพ่อแม่เคยประสบมา

ปัจจุบันโอดีลมีผลงานถ่ายแบบลงนิตยสารแฟชั่นชั้นนำเช่น โว้ก แมรี่ แคลร์ และแอลล์ ทั้งยังเป็นนางแบบนำเสนอสินค้าแบรนด์ดังอย่างบาเลนเซียกา แอนนา ซุย เวรา แวง และดีเคเอ็นวาย