เพิ่มอักษรรหัสพันธุกรรมอีก 2 ตัว หลังสร้างแบคทีเรียชนิดใหม่สำเร็จ

อีโคไล Image copyright Science Photo Library
คำบรรยายภาพ เชื้อแบคทีเรียอีโคไลที่นักวิจัยนำไปตัดต่อพันธุกรรมให้มีคู่เบสในดีเอ็นเอเพิ่มได้สำเร็จ

นักวิทยาศาสตร์ได้เพิ่มตัวอักษรแทนลำดับเบสในรหัสพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) ของสิ่งมีชีวิตอีก 2 ตัวคือ X และ Y นอกเหนือไปจากตัวอักษรพื้นฐาน 4 ตัวที่มีมาแต่เดิมคือ A T G C หลังใช้เทคนิคตัดต่อพันธุกรรมล่าสุดสร้างแบคทีเรียที่มีรหัสพันธุกรรมผิดแผกจากธรรมชาติได้สำเร็จ และคาดว่าแบคทีเรียนี้จะนำไปสู่การคิดค้นยารักษาโรคเช่นยาปฏิชีวนะประเภทใหม่ได้

คณะนักวิจัยนานาชาติจากสหรัฐฯ จีน และฝรั่งเศส ซึ่งทำงานที่สถาบันวิจัย Scripps Research Institute ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ตีพิมพ์ผลการศึกษาดังกล่าวลงในวารสาร PNAS โดยใช้เทคนิคล้ำสมัยในการดัดแปลงรหัสพันธุกรรมของเชื้อแบคทีเรียอีโคไลให้มีคู่เบสที่ผิดแผกจากธรรมชาติ (UBP) เพิ่มเข้ามาสองตัว โดยใช้ตัวอักษรแทนคู่เบสนี้ว่า X และ Y ซึ่งเทคนิคล่าสุดจะทำให้คู่เบสนี้คงอยู่ในดีเอ็นเอของแบคทีเรียไปตลอด ไม่ว่าจะมีการแบ่งตัวของเซลล์และทำสำเนาดีเอ็นเอซ้ำกี่ครั้งก็ตาม

ศาสตราจารย์ ฟลอยด์ โรเมสเบิร์ก หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า เคยมีการดัดแปลงพันธุกรรมของแบคทีเรียอีโคไลในลักษณะนี้มาแล้ว แต่เชื้อแบคทีเรียที่ได้เติบโตช้า และคู่เบส X และ Y ไม่ถูกทำสำเนาซ้ำเมื่อเซลล์แบ่งตัวไปหลายครั้ง แต่ในการทดลองครั้งใหม่นี้ ใช้ตัวส่งผ่านระดับโมเลกุลที่ทำให้เชื้ออีโคไลรับคู่เบส X และ Y เข้าสู่เซลล์ได้ดีขึ้น และทำให้เบส Y ถูกเอ็นไซม์ที่สังเคราะห์โมเลกุลเพื่อทำสำเนาดีเอ็นเอตรวจจับได้ง่ายขึ้น

เทคนิคดังกล่าวทำให้เซลล์แบคทีเรียแบ่งตัวโดยยังคงมีสำเนาของคู่เบส X และ Y ติดตัวไปตลอด แม้จะทำซ้ำถึง 60 ครั้งก็ตาม ซึ่งแสดงถึงความสำเร็จในการเข้าแทรกแซงควบคุมกระบวนการทางพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นกุญแจไขไปสู่การค้นพบทางชีววิทยาใหม่ ๆ และยาปฏิชีวนะที่ต้านทานเชื้อดื้อยาอย่างรุนแรง หรือซูเปอร์บั๊กได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง