ทรัมป์เตรียมประกาศสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก

นายทรัมป์ Image copyright Shawn Thew-Pool/Getty Images

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวีตข้อความว่า "วันสำคัญ" ด้านความมั่นคงของชาติกำลังจะมาถึงเร็ว ๆ นี้ ซึ่งรวมถึงการประกาศเรื่องการก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนที่ติดกับเม็กซิโก

มีรายงานว่า ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านายทรัมป์เตรียมลงนามในคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีหลายเรื่อง ซึ่งรวมถึงประเด็นด้านคนเข้าเมือง และความมั่นคงชายแดน คาดว่าจะรวมถึงแผนการ "ตรวจสอบอย่างเข้มงวดเป็นพิเศษ" ต่อผู้เดินทางเข้าสหรัฐฯจากประเทศกลุ่มมุสลิมในตะวันออกกลางและแอฟริกา อาทิ ซีเรีย เยเมน และอิรัก นอกจากนี้ยังคาดว่าจะมีการประกาศมาตรการที่กำหนดให้เมืองต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ต้องร่วมมือกับรัฐบาลกลางในการส่งตัวคนเข้าเมืองผิดกฎหมายกลับประเทศด้วย

การก่อสร้างกำแพงระยะทางกว่า 3,000 กม. ถือเป็นนโยบายสำคัญที่นายทรัมป์ชูในการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปีก่อน หลายฝ่ายคาดว่ามาตรการเหล่านี้จะเป็นการจำกัดจำนวนผู้ลี้ภัยที่จะเดินทางเข้าสหรัฐฯ เพราะคาดว่า นายทรัมป์ จะสั่งระงับการที่ผู้ลี้ภัยบางรายเดินทางเข้าสหรัฐฯ ไว้จนกว่ากระบวนการตรวจสอบที่เข้มงวดนี้จะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ

Image copyright EPA/OLIVIER HOSLET

นอกจากนี้ นายทรัมป์ ยังทวีตข้อความแสดงความกังวลเรื่องปัญหาความรุนแรงในนครชิคาโก โดยเขาทวีตข้อความขู่ว่าจะส่ง "เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลาง" เข้าไปจัดการปัญหานี้หากทางการนครชิคาโกยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่า ในปีนี้มีผู้ถูกฆาตกรรมแล้วกว่า 40 คน และเกิดเหตุยิงกันแล้วกว่า 228 ครั้ง

เดวิด วิลลิส ผู้สื่อข่าวบีบีซีในกรุงวอชิงตันดีซี บอกว่า แผนการเหล่านี้น่าจะสร้างความไม่พอใจให้กับองค์กรด้านผู้อพยพและมนุษยธรรมเป็นอย่างยิ่ง ส่วนจอน โซเบล บรรณาธิการข่าวประจำอเมริกาเหนือของบีบีซี บอกว่า ในสัปดาห์นี้นายทรัมป์ได้เดินหน้าทำตามสัญญาที่เคยให้ไว้กับประชาชนในช่วงการหาเสียง ขณะที่นายทริตา ปาร์ซี จากสภาชาวอเมริกันเชื้อสายอิหร่านแห่งชาติ บอกว่า นายทรัมป์ได้ทำตามคำมั่นสัญญาที่ "น่าอัปยศอดสูและเลือกปฏิบัติมากที่สุด" ที่เคยให้ไว้ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง