“อาซิซ” เด็กผู้อพยพชาวอัฟกันที่ต้องอยู่อย่างเดียวดาย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

“อาซิซ” เด็กผู้อพยพชาวอัฟกันที่ต้องอยู่อย่างเดียวดาย

อัฟกานิสถานเป็นประเทศที่ตกอยู่ในสภาพไร้ขื่อแปนับตั้งแต่กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ทำสงครามปราบปรามกลุ่มตาลีบันตั้งแต่ช่วงปลายปี 2001 (พ.ศ.2544)

องค์การสหประชาชาติให้ข้อมูลว่าในช่วง 9 เดือนแรกของปีที่แล้ว ความไม่สงบที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บราว 9,000 คน ส่วนปี 2015 มีพลเรือนเสียชีวิตมากกว่า 11,000 คน และเด็ก ๆ ก็ตกเป็นเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายด้วย

มีชาวอัฟกันจำนวนไม่น้อยพยายามอพยพข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อเดินทางไปยังยุโรป ผู้อพยพบางคนยังอยู่ในวัยเด็ก การเดินทางจากประเทศที่อยู่ในสภาพบ้านแตกสาแหรกขาดไปยังยุโรปต้องใช้เวลานานนับเดือน

เกวิน ลี ผู้สื่อข่าวบีบีซี ซึ่งติดตามรายงานข่าวการเดินทางของผู้อพยพจากหลากหลายประเทศ ได้พบกับอาซิซ เด็กชายวัย 8 ขวบ ที่ต้องพลัดพรากจากครอบครัวและบ้านเกิดมาอาศัยอยู่ในโกดังเก่าแห่งหนึ่งกลางกรุงเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย เขาไม่ยอมย้ายไปอยู่ในสถานที่ลี้ภัยที่ทางการจัดให้เพราะเกรงว่าจะถูกส่งตัวกลับ

ล่าสุดสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า รัฐบาลเยอรมนีเพิ่งส่งตัวชาวอัฟกันกว่า 20 คนกลับกรุงคาบูล แม้ว่าคนเหล่านี้จะเดินทางไปถึงเยอรมนีและอาศัยอยู่ที่นั่นหลายปีแล้วก็ตาม

เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว รัฐมนตรีมหาดไทยเยอรมนีออกมาระบุว่าการส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันกลับประเทศก็เพื่อพิทักษ์ "สิทธิ์" ของผู้ลี้ภัยในประเทศ เนื่องจากเห็นว่าเป้าหมายของกลุ่มตาลีบัน คือโจมตีบุคคลที่ทำงานให้ประชาคมระหว่างประเทศในอัฟกานิสถาน มิได้โจมตีพลเรือน