นักวิจัยพบว่าคนเรามีความสามารถจำภาษาแรกที่รู้ได้แต่เกิด

ภาพทารก Image copyright Thinkstock

นักวิจัยศึกษาพบว่าทารกเรียนรู้ภาษาที่ตัวเองได้สัมผัสในช่วงไม่กี่เดือนแรกหลังจากลืมตาดูโลก และแม้ว่าจะย้ายไปอยู่ประเทศอื่นและเรียนภาษาใหม่จนลืมภาษาบ้านเกิด แต่ก็จะยังมีความสามารถนี้ซ่อนอยู่

ดร. จียุน ชอย แห่งมหาวิทยาลัยฮันยางในกรุงโซล หัวหน้าคณะนักวิจัย ได้ศึกษาเรื่องนี้กับเด็กจากเกาหลีใต้ที่มีคนรับไปเลี้ยงจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่อยู่ในสังคมที่พูดภาษาดัตช์ และพบว่ายังสามารถออกเสียงคำภาษาเกาหลีได้อย่างดีเกิดความคาดหมาย หลังจากได้รับการฝึกสอน แม้ก่อนหน้านี้จะจำภาษาที่เคยเรียนรู้ตอนแรกเกิดไม่ได้ก็ตาม

งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยชิ้นแรกที่ชี้ให้เห็นว่า เด็กที่เคยพูดภาษาบ้านเกิดของตนเอง แม้จะมีคนต่างภาษารับไปเลี้ยง เด็กก็จะยังมีความสามารถทางภาษาเดิมของตนเองอยู่ แม้จะคิดว่าลืมไปแล้วก็ตาม

Image copyright Science Photo Library

ทั้งนี้ นักวิจัยได้ขอให้ผู้ใหญ่อายุ 30 ปีที่มีครอบครัวชาวดัตช์รับไปเลี้ยงตั้งแต่ยังเป็นทารก ออกเสียงพยัญชนะภาษาเกาหลี หลังจากสอนการออกเสียงให้แล้วเป็นระยะเวลาสั้นๆ จากนั้นนักวิจัยได้เปรียบเทียบการออกเสียงของผู้ร่วมการทดลอง กับเสียงของผู้ที่ไม่เคยได้ยินภาษาเกาหลีในวัยเด็ก และให้คนที่พูดภาษาเกาหลีเป็นภาษาแม่มาให้คะแนนการออกเสียง

ผลปรากฏว่าก่อนสอนการออกเสียง คนทั้งสองกลุ่มทำคะแนนได้เสมอกัน แต่เมื่อสอนแล้ว คนที่เคยได้ยินภาษาเกาหลีในวัยเด็กทำคะแนนได้ดีเกิดความคาดหมาย

นักวิจัยพบว่าทักษะของเด็กที่มีคนต่างชาติรับไปเลี้ยงตั้งแต่อายุไม่ถึง 6 เดือนและยังพูดไม่เป็น กับเด็กที่มีคนต่างชาติรับไปเลี้ยงหลังจากอายุ 17 เดือน ซึ่งพูดเป็นแล้วนั้นไม่แตกต่างกันเลย สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าความรู้ทางภาษาที่เด็กจดจำไว้นั้นเป็นความรู้เชิงนามธรรม ซึ่งไม่ได้ขึ้นกับประสบการณ์ว่ามีมากหรือน้อย

Image copyright Getty Images

ดร. จีวอน ชอย แนะให้คำแนะนำกับพ่อแม่ว่า "กระบวนการเรียนภาษานั้นเกิดขึ้นในช่วงแรกเริ่มของชีวิต ความรู้ที่เป็นประโยชน์ทางภาษาเริ่มวางรากฐานลงในตัวเราตั้งแต่เดือนแรก ๆ ของชีวิต เช่นที่การวิจัยของเราชี้ให้เห็น ดังนั้นพ่อแม่จึงควรพยายามพูดกับลูกที่ยังเป็นทารกของคุณให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพราะแกกำลังซึมซับและย่อยสิ่งที่คุณกำลังพูด"

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่ากระบวนการเรียนภาษาของคนเราเริ่มตั้งแต่ยังเป็นทารกอยู่ในครรภ์มารดา เมื่อคลอดออกมาทารกก็รู้จักเสียงของมารดาแล้ว นอกจากนี้เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่า การพูดและการฟังภาษาแม่ เริ่มวางรากฐานมาตั้งแต่ช่วงต้น ๆ ของชีวิต แต่ยังไม่มีใครรู้มาก่อนหน้านี้ว่าสิ่งนี้ เป็นกระบวนการเชิงนามธรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง