เปิดตัว เครื่องเอ็มอาร์ไอเล็กที่สุดในโลก ใช้กับเด็กคลอดก่อนกำหนด
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เปิดตัว เครื่องเอ็มอาร์ไอเล็กที่สุดในโลก ใช้กับเด็กคลอดก่อนกำหนด

โรงพยาบาลที่เมืองเชฟฟิลด์ของอังกฤษริเริ่มการใช้เครื่องสร้างภาพด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้าหรือเอ็มอาร์ไอขนาดเล็ก เพื่อตรวจวินิจฉัยสมองของทารกคลอดก่อนกำหนด

ศ. พอล กริฟฟิธส์ จากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ บอกว่าการใช้เครื่องเอ็มอาร์ไอทำให้เห็นภาพโครงสร้างสมองและความผิดปกติในทารกแรกเกิดได้อย่างชัดเจน ต่างจากการตรวจด้วยคลื่นความถี่สูงหรืออัลตราซาวด์ ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้กันทั่วไปในปัจจุบัน

ขณะนี้มีเครื่องเอ็มอาร์ไอสำหรับทารกแรกเกิดเพียง 2 เครื่องในโลก โดยหนึ่งในนั้นถูกนำมาใช้งานที่โรงพยาบาลรอยัลฮัลแลมเชียร์ในเมืองเชฟฟิลด์ และทางโรงพยาบาลได้ทดลองใช้ตรวจสมองเด็กแรกเกิดไปราว 40 คนแล้ว

หนึ่งในนั้นคือ อลิซ-โรส ทารกเพศหญิงที่คลอดก่อนกำหนดขณะมีอายุครรภ์เพียง 24 สัปดาห์ และมีเลือดออกในสมอง 2 จุด ฌอน และ เรเชล เวสต์บรูก พ่อและแม่ของอลิซ-โรส บอกว่าอลิซ-โรสเกิดมาด้วยน้ำหนักตัวเพียง 1.28 กก. อวัยวะต่าง ๆ ยังไม่ครบสมบูรณ์ดี เครื่องเอ็มอาร์ไอนี้ช่วยพวกเขาได้มากเพราะได้ภาพที่คมชัด ทำให้เข้าใจเวลาคุยกับแพทย์ได้ง่ายขึ้น

อัลตราซาวด์ - เอ็มอาร์ไอ

ศ. กริฟฟิธส์ บอกว่า เครื่องอัลตราซาวด์ราคาถูก เคลื่อนย้ายได้ และสะดวกในการใช้งาน แต่ในการตรวจต้องส่งคลื่นเสียงผ่านคู่กระหม่อม ทำให้ไม่สามารถสแกนทุกส่วนของสมองได้ ในขณะที่เอ็มอาร์ไอสามารถแสดงภาพทุกส่วนของสมองและกายวิภาคโดยรอบ ทำให้แพทย์สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจการทำงานของสมองได้ง่ายขึ้น ในแง่ของการวินิจฉัย ข้อดีหลักของเอ็มอาร์ไอคือสามารถแสดงภาพความผิดปกติของสมองได้หลายแบบ โดยเฉพาะในรายที่สมองขาดเลือดหรือออกซิเจน

ที่ผ่านมาไม่ค่อยมีการใช้เอ็มอาร์ไอในการตรวจวินิจฉัยทารกคลอดก่อนกำหนด เนื่องจากมีความเสี่ยงในการเคลื่อนย้ายทารก ศ. กริฟฟิธส์บอกว่า เครื่องเอ็มอาร์ไอทั้งใหญ่และหนัก ส่วนมากจะตั้งอยู่ชั้นล่างของโรงพยาบาล ขณะที่แผนกสูติกรรมมักอยู่ชั้นบน หรือมีอาคารแยกต่างหาก การเคลื่อนย้ายทารกแรกเกิดที่อยู่ในสภาพอ่อนแอมากมีความยุ่งยากซับซ้อนและมีความเสี่ยง แต่เครื่องเอ็มอาร์ไอสำหรับทารกนี้มีขนาดเล็กพอกับเครื่องซักผ้า และตั้งอยู่ใกล้กับแผนกดูแลทารกแรกเกิด จึงสามารถใช้ตรวจวินิจฉัยได้ทันท่วงที

Image copyright UNIVERSITY OF SHEFFIELD
คำบรรยายภาพ ภาพอัลตราซาวด์สมองของอลิซ-โรส (ซ้าย) และภาพจากเอ็มอาร์ไอ (ขวา)

ทั้งนี้ ศ. กริฟฟิธส์ ร่วมกับ ศ. มาร์ติน พาลีย์ พัฒนาเครื่องสแกนสำหรับเด็กแรกเกิดมาตั้งแต่ 10 กว่าปีก่อน จนในที่สุดได้สร้างเครื่องเอ็มอาร์ไอต้นแบบขึ้นมา 2 เครื่องสำหรับทำงานวิจัยเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ยังไม่รู้ว่ามีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่หากมีการผลิตเครื่องเอ็มอาร์ไอสำหรับใช้งานจริง ปกติเครื่องเอ็มอาร์ไอสำหรับผู้ใหญ่มีราคาหลายแสนปอนด์

ศ. กริฟฟิธส์ บอกว่าจะทดลองใช้เครื่องนี้กับทารกคลอดก่อนกำหนดเพื่อพิสูจน์ว่าเอ็มอาร์ไอช่วยให้ตรวจวินิจฉัยโรคได้ดีขึ้นและสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดการการดูแลรักษาผู้ป่วยเด็กได้หรือไม่