ครม.เยอรมนีมีมติยกเลิกกฎหมายหมิ่นผู้นำต่างชาติ

ญาณ โบเมอร์มาน Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ญาณ โบเมอร์มาน ดาราตลกชาวเยอรมนี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเยอรมนีมีมติเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ให้ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญาที่กำหนดโทษผู้ดูหมิ่นผู้นำต่างชาติ หลังดาวตลกอ่านกลอนล้อเลียนผู้นำตุรกี

ญาณ โบเมอร์มาน ดาราตลกชาวเยอรมนี อ่านกลอนที่มีเนื้อหาสองแง่สองง่ามล้อเลียนนายเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ผู้นำตุรกี เมื่อราว 1 ปีที่แล้ว และนายแอร์โดอัน ได้ยื่นคำร้องต่ออัยการเยอรมนี โดยอ้างข้อกฎหมายดังกล่าว

ด้านนายไฮโก มาสส์ รัฐมนตรียุติธรรมเยอรมนี กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวจะไม่ถือเป็นความผิดทางอาญาอีกต่อไป แต่บทลงโทษผู้ล้อเลียนผู้นำจะไม่ต่างจากการล้อเลียนบุคคลอื่น โดยหลังจากนี้สภาล่างของเยอรมนีจะต้องให้ความเห็นชอบเรื่องนี้อีกครั้ง

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ผู้นำตุรกี

รอยเตอร์รายงานด้วยว่ามาตราหนึ่งในประมวลกฎหมายอาญาของเยอรมนีกำหนดห้ามไม่ให้มีการล้อเลียนผู้นำต่างชาติ แต่ให้ถือเป็นอำนาจของรัฐบาลที่จะตัดสินใจว่าจะให้อัยการดำเนินคดีต่อไปหรือไม่

รอยเตอร์รายงานด้วยว่าที่ผ่านมานางแองเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี ถูกวิพากษ์วิจารณ์ ที่ยอมให้อัยการดำเนินคดีนายโบเมอร์มาน ในจังหวะที่ความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมนีกับตุรกีตกอยู่ในสภาพตึงเครียดจากประเด็นเรื่องผู้อพยพจากตะวันออกกลางที่หลั่งไหลเข้ามายังเยอรมนีผ่านทางตุรกี โดยเยอรมนีต้องการให้ตุรกีร่วมมือสกัดผู้อพยพไม่ให้เดินทางเข้ามายังยุโรป

เมื่อปีที่แล้วศาลในเมืองฮัมบูร์กมีคำสั่งชั่วคราวห้ามไม่ให้เผยแพร่เนื้อหาบางส่วนของบทกลอนดังกล่าว