เมย์ชี้สหรัฐฯ-สหราชอาณาจักร ต้องไม่มุ่งแทรกแซงทางทหารในต่างแดนอีก

Theresa May Image copyright Christopher Furlong/Getty Images
คำบรรยายภาพ "เราต้องสร้างความสัมพันธ์พิเศษที่มีต่อกันเสียใหม่ในยุคใหม่นี้" นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ กล่าว

ผู้นำสหราชอาณาจักรกล่าวก่อนเข้าพบผู้นำสหรัฐฯว่า ทั้งสองฝ่ายต้องปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์พิเศษที่มีต่อกันเสียใหม่ โดยต้องไม่หวนกลับไปใช้นโยบายแทรกแซงทางทหาร เพื่อเปลี่ยนให้โลกเดินตามตนเองอีกต่อไป

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของสหราชอาณาจักร ได้กล่าวต่อบรรดาผู้นำพรรครีพับลิกัน ก่อนการเข้าพบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าสหรัฐฯและสหราชอาณาจักรต้องปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์พิเศษที่มีต่อกันเสียใหม่ โดยทั้งสองไม่อาจหวนกลับไปใช้นโยบายแทรกแซงทางทหารที่ล้มเหลว เพื่อเปลี่ยนให้โลกดำเนินตามแบบอย่างของตนได้อีกต่อไป

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรจะเป็นผู้นำประเทศคนแรกที่จะได้เข้าพบเจรจากับประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ในวันนี้ (27 ม.ค. 2560) โดยก่อนกำหนดพบปะดังกล่าว นางเมย์ได้กล่าวต่อบรรดาผู้นำพรรครีพับลิกันที่เมืองฟิลาเดลเฟียว่า การยืนหยัดต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ที่สหรัฐฯและสหราชอาณาจักรมีร่วมกันนั้น นับว่าเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย แต่ไม่ได้หมายความว่า ทั้งสองจะต้องหวนกลับไปสู่ช่วงเวลาที่ต่างใช้นโยบายแทรกแซงทางทหาร เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในประเทศที่มีเอกราชอธิปไตยของตนเอง

อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหราชอาณาจักรย้ำว่า ในกรณีที่มีภัยคุกคามอย่างชัดแจ้ง และการแทรกแซงนั้นจำเป็นต่อการปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ สหรัฐฯและสหราชอาณาจักรก็ไม่อาจอยู่นิ่งเฉย แต่จะต้องมีความเข้มแข็ง มุ่งมั่น และชาญฉลาดในการจัดการประเด็นต่าง ๆ รวมทั้งยืนหยัดเพื่อบรรดาพันธมิตรในประเทศประชาธิปไตยที่ถูกคุกคามด้วยเช่นกัน

มองกันว่า คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ในครั้งนี้ มีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยบ่งชี้ถึงความเปลี่ยนแปลงในนโยบายต่างประเทศของสหราชอาณาจักร ที่สื่อว่าการเข้าร่วมทำสงครามในต่างแดน เช่นในอิรักหรืออัฟกานิสถานนั้นจะไม่มีอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม นางเมย์ยังคงกล่าวให้การสนับสนุนองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้ ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์มองว่าชาติสมาชิกนาโต้ไม่ยอมแบกรับภาระร่วมกับสหรัฐฯ

นางเมย์ยังให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนเพิ่มเติมในเรื่องที่นายทรัมป์กล่าวก่อนหน้านี้ว่า การทรมานนักโทษก่อการร้ายเป็นวิธีที่ได้ผล โดยนางเมย์ย้ำว่าสหราชอาณาจักรไม่ยอมรับและประณามการใช้วิธีทรมาน ซึ่งจุดยืนนี้จะไม่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม เธอเชื่อว่าสามารถทำงานร่วมกับผู้นำสหรัฐฯคนใหม่ได้แม้จะมีแนวทางที่ต่างกัน "เพราะบางครั้งสิ่งที่อยู่ตรงกันข้ามก็ดึงดูดใจอยู่เหมือนกัน" นางเมย์กล่าว