26 ม.ค. วันชาติออสเตรเลีย การเฉลิมฉลองและคัดค้าน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

26 ม.ค. วันชาติออสเตรเลีย การเฉลิมฉลองและคัดค้าน

การเฉลิมฉลองวันชาติออสเตรเลีย ทุกวันที่ 26 มกราคม กลายเป็นประเด็นอ่อนไหวที่ถกเถียงกันมากขึ้น โดยนอกจากการรวมตัวกันฉลองด้วยกิจกรรมการรับประทานบาร์บีคิว ดื่มเบียร์ ไปเที่ยวชายหาด ชมการแข่งขันกีฬา และการแสดงดอกไม้ไฟแล้ว

ช่วงไม่กี่ปีมานี้ กิจกรรมวันออสเตรเลียเดย์ยังรวมถึงการประท้วงของคนอีกกลุ่ม ซึ่งไม่ต้องการให้ฉลองวันชาติตรงกับวันที่เรือของนักโทษชาวอังกฤษเดินทางถึงเกาะเมื่อปี พ.ศ.2331 เพราะนั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของการไล่ที่ชาวอะบอริจิ้น หรือชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลียมาก่อน ตามมาด้วยความรุนแรง การเข่นฆ่า และการปกครองอาณานิคม ทำให้วันชาติ หรือ "ออสเตรเลียเดย์" มีอีกชื่อหนึ่งว่า "อินเวชั่นเดย์" หรือ วันแห่งการรุกราน

สำหรับปีนี้ มีผู้จัดการประท้วงวันชาติออสเตรเลียขึ้นในหลายเมืองทั่วประเทศ รวมถึงนครซิดนีย์ เมลเบิร์น และเพิร์ธ

นายบาร์นาบี้ จอยซ์ รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย พูดถึงการประท้วงดังกล่าว ผ่านช่วงสัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ 2GB ในซีดนีย์ว่า "ผมเบื่อคนพวกนี้ที่ทำให้เรารู้สึกผิด เขาไม่ชอบคริสต์มาส ไม่ชอบออสเตรเลียเดย์ คือเป็นพวกคนที่น่าอนาถและน่าผิดหวัง ผมอยากให้พวกเขาคลานไปหลบใต้ก้อนหินสักหน่อย" นอกจากนี้ นายจอยซ์ ยังให้ความเห็นว่า "นี่เป็นวันชาติออสเตรเลีย ถ้าใครไม่ชอบ ก็ไม่รู้สินะ ไปทำงาน หรือไปทำอย่างอื่นก็ได้"

ด้านนายกรัฐมนตรีมัลคอม เทิร์นบูล ของออสเตรเลีย ก็ไม่สนับสนุนให้เปลี่ยนวันชาติและคิดว่าชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่ก็คิดเช่นกัน โดยพูดกับนักข่าวในวงบาร์บีคิวว่า "นี่เป็นวันที่เราเฉลิมฉลองความหลากหลายทางวัฒนธรรม ตั้งแต่ชาวออสเตรเลียกลุ่มแรก ไปจนถึงพลเมืองใหม่ ผู้อพยพที่มาจากหลากหลายประเทศ"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ วันชาติออสเตรเลีย มีอีกชื่อหนึ่งว่า วันแห่งการรุกราน

อย่างไรก็ตาม นายเดวิด เฮอร์ลี่ย์ ข้าหลวงประจำรัฐนิวเซาท์เวลส์ ได้กล่าวกับชาวออสเตรเลียพื้นเมือง ในเชิงยอมรับว่า "การมาถึงของเรืออังกฤษกลุ่มแรก ทำให้เกิดผลกระทบร้ายแรงต่อคน ครอบครัว และวัฒนธรรมพื้นเมือง "

ส่วนผู้ที่เสนอให้เปลี่ยนวันชาติ ก็มีข้อเสนอที่ต่างกันไป อย่างชุมชนในเมืองท่าฟรีแมนเทิ้ลของรัฐออสเตรเลียตะวันตก แนะนำให้ย้ายไปวันที่ 28 มกราคมแทน โดยในปีนี้ ที่ฟรีแมนเทิ้ลจะไม่จัดงานในวันที่ 26 มกราคม แต่จะเลื่อนไปจัดงานรวมวัฒนธรรมในวันที่ 28 นี้

ด้านนายเอียน แม็คฟาร์เลน อดีตรัฐมนตรีอุตสาหกรรมและวิทยาศาสตร์ เสนอให้เลื่อนการฉลองวันชาติไปเป็นวันที่ 1 มีนาคม ซึ่งเป็นวันรำลึกเหตุการณ์ในปีพ.ศ.2444 ที่รัฐบาลออสเตรเลียเริ่มเข้ามารับช่วงบริหารประเทศ หลังจากได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อวันที่ 1 มกราคมปีเดียวกัน

ส่วนนายจอร์แดน ราสโคพูลูส ดาราตลกชาวออสเตรเลีย เสนอให้เลื่อนไปเป็นวันที่ 8 พฤษภาคมแทน เนื่องจากในภาษาอังกฤษ คำว่า "May 8" หรือ "เมย์ เอ็ท" ออกเสียงคล้ายกับคำว่า "Mate" หรือ "เมท" ซึ่งเป็นคำที่ชาวออสซี่นิยมใช้เรียกเพื่อนสนิท