นาฬิกาวันสิ้นโลก : นับถอยหลังสู่วันโลกาวินาศ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

นาฬิกาวันสิ้นโลก : นับถอยหลังสู่วันโลกาวินาศ

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ได้แจ้งปรับเวลาของ "นาฬิกาวันสิ้นโลก" (Doomsday Clock) ให้ขยับเข้าใกล้เวลาเที่ยงคืนซึ่งเปรียบเสมือนเวลาแห่งกาลอวสานของโลกเข้าไปอีก 30 วินาที หลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ประกาศนโยบายที่จะทำให้โลกเสี่ยงเข้าใกล้ความหายนะต่าง ๆ สูงขึ้น ทั้งเรื่องการเตรียมขยายศักยภาพด้านนิวเคลียร์ และการละทิ้งนโยบายแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก

"นาฬิกาวันสิ้นโลก" ไม่ใช่นาฬิกาบอกเวลาจริง แต่เป็นเครื่องมือเชิงสัญลักษณ์ที่คิดค้นขึ้นเมื่อปี 1947 โดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้นระเบิดและอาวุธนิวเคลียร์ชิ้นแรก ๆ ที่ใช้หน้าปัดนาฬิกาแทนมาตรวัดที่บ่งชี้สถานการณ์โลกในแต่ละปีว่ามีความเสี่ยงจะเข้าใกล้หายนะมากน้อยเพียงใด ยิ่งเข็มนาฬิกาบอกเวลาเข้าใกล้เที่ยงคืนมากเท่าใด โลกก็ยิ่งมีความเสี่ยงต่อหายนะสูงมากเท่านั้น เข็มนาฬิกาวันสิ้นโลกอาจถูกปรับให้เดินหน้าหรือถอยห่างจากเวลาเที่ยงคืนได้มากน้อยต่างกันในแต่ละปี ตามที่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ BPA ประเมินสถานการณ์โลกในช่วงนั้น ๆ

ในปีนี้ เข็มวินาทีของนาฬิกาวันสิ้นโลกถูกขยับจากตำแหน่งเดิมเมื่อปี 2015 ที่ 23 นาฬิกา 57 นาที มาอยู่ที่ 23 นาฬิกา 57 นาที 30 วินาที ซึ่งทำให้เหลืออีกเพียงสองนาทีครึ่งโลกก็จะเข้าสู่จุดหายนะที่เวลาเที่ยงคืน นับเป็นการปรับเข้าใกล้เวลาเที่ยงคืนมากที่สุดเป็นอันดับสอง รองจากปี 1953 ที่สหรัฐฯ ทดสอบระเบิดไฮโดรเจน จนเข็มนาฬิกาเดินไปอยู่ที่เวลา 23 นาฬิกา 58 นาที