เมย์-ทรัมป์ สัมพันธ์ชื่นมื่น

นางเทเรซา เมย์ และนายโดนัลด์ ทรัมป์ Image copyright PA

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงหลังพบหารือราว 1ชั่วโมงที่ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทรัมป์ชี้สหรัฐฯ-อังกฤษ เปิดฉากสัมพันธ์แน่นแฟ้น ซึ่งถือเป็นพลังอันยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์ ด้านเมย์ เผยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเชิญผู้นำสหรัฐฯ เยือนอังกฤษ ยืนยันทรัมป์หนุนนาโต 100%

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า นางเมย์ได้กล่าวแสดงความยินดีกับนายทรัมป์ที่คว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง และกล่าวว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเชิญนายทรัมป์เยือนอังกฤษ ซึ่งนางเมย์พอใจที่เขายอมรับคำเชิญ

นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวว่าได้หารือกับนายทรัมป์ เรื่องของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามหรือไอเอส และบอกด้วยว่านายทรัมป์สนับสนุนการทำงานขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต 100% โดยนางเมย์รับปากจะไปกระตุ้นให้พันธมิตรชาติยุโรปลงขันสนับสนุนงบประมาณให้นาโตในสัดส่วน 2% ของจีดีพี เพื่อให้แต่ละประเทศรับภาระค่าใช้จ่ายโดยเท่าเทียมกัน

Image copyright Reuters

ในส่วนของข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯ และอังกฤษนั้น นางเมย์กล่าวว่าการพูดคุยเรื่องนี้มีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ และเชื่อว่าความตกลงทางการค้าจะเป็นไปเพื่อประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย

ด้านนายทรัมป์ กล่าวว่าการหารือกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ และเป็นการสานสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นซึ่งจะเป็นพลังอันยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายทรัมป์ถูกซักถามเกี่ยวกับเรื่องการทรมานนักโทษ ซึ่งเขายังย้ำความคิดที่ว่าเป็นวิธีการที่ได้ผล อย่างไรก็ดี จะฟังคำแนะนำของรัฐมนตรีกลาโหมในลำดับถัดไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง