เซรีนา วิลเลียมส์สร้างสถิติแชมป์แกรนด์สแลม 23 รายการ หลังคว้าแชมป์ออสเตรเลียนโอเพ่น

เซรีนา และ วีนัส วิลเลียมส์ Image copyright Scott Barbour/Getty Images

เซรีนา วิลเลียมส์ นักเทนนิสชาวอเมริกัน เอาชนะพี่สาว วีนัส วิลเลียมส์ สองเซ็ต ด้วยคะแนน 6-4, 6-4 ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ประเภทหญิงเดี่ยวเทนนิสรายการออสเตรเลียนโอเพ่น นับเป็นการคว้าแชมป์ออสเตรเลียนโอเพ่นสมัยที่ 7 และสร้างสถิติครองแชมป์แกรนด์สแลมประเภทเดี่ยวได้ 23 รายการ ในยุคโอเพ่นซึ่งเป็นยุคที่เปิดให้นักเทนนิสมืออาชีพร่วมแข่งขันกับนักเทนนิสสมัครเล่นได้ตั้งแต่เมื่อปี 2511 โดยก่อนหน้านั้นเทนนิสรายการแกรนด์สแลมอนุญาตให้เฉพาะนักเทนนิสสมัครเล่นลงแข่งขันเท่านั้น

เซรีนา ซึ่งขณะนี้มีอายุ 35 ปี ทำลายสถิติที่สเตฟฟี่ กราฟ นักเทนนิสหญิงชาวเยอรมันเคยทำไว้ในฐานะนักเทนนิสที่คว้าแชมป์รายการแกรนด์สแลมไปครองได้มากที่สุดในยุคโอเพ่น โดยกราฟคว้าไปครอง 22 รายการ ขณะนี้มาร์กาเร็ต คอร์ต ชาวออสเตเลีย เป็นนักเทนนิสเพียงคนเดียวที่ครองสถิติเป็นแชมป์เดี่ยวรายการแกรนด์สแลมได้มากที่สุด โดยเธอคว้าแชมป์ไปได้ 24 รายการ อย่างไรก็ตามสถิติของคอร์ตเป็นสถิติที่เกิดขึ้นก่อนยุคโอเพ่น

Image copyright EPA/JULIAN SMITH

ชัยชนะของเซรีนาในแกรนด์สแลมรายการแรกของปีนี้ ทำให้เธอได้กลับมารั้งตำแหน่งมือวางอันดับหนึ่งของโลกอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ผู้ชมการแข่งขันในสนามที่นครเมลเบิร์นต่างเอาใจช่วยวีนัสตั้งแต่ต้น เพราะเธอพยายามคว้าแชมป์รายการแกรนด์สแลมให้ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี และถึงแม้มีแนวโน้มว่าเธอจะแพ้ให้กับน้องสาวก็ตาม แต่ผู้ชมในสนามยังคงเอาใจช่วยเธอ

หลังจากคว้าแชมป์ได้ เซรีนากล่าวถึงวีนัสว่า ไม่มีทางที่เธอจะคว้าแกรนด์สแลมได้ถึง 23 รายการ หากไม่มีพี่สาว วีนัสเป็นแรงบันดาลใจให้กับเธอ และเป็นคนเดียวที่ทำให้เธอได้มายืนอยู่ ณ จุดนี้ ได้ในวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง