เรือท่องเที่ยวมาเลเซียพร้อมผู้โดยสาร 31 คนหายสาบสูญ

เรือท่องเที่ยว Image copyright MALAYSIAN MARITIME ENFORCEMENT AGENCY HANDOUT
คำบรรยายภาพ เรือท่องเที่ยวคล้าย ๆ ในภาพ ได้หายสาบสูญไป หลังออกเดินทางจากเมืองโคตา คินาบาลูสู่เกาะบริเวณใกล้เคียง

ทางการพาณิชยนาวีของประเทศมาเลเซียได้เปิดเผยว่า เรือพร้อมผู้โดยสาร 31 ราย ซึ่งประกอบไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวจีนอย่างน้อย 28 คนได้หายไปจากชายฝั่งมาเลเซีย

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานี้ เรือลำดังกล่าวได้ขาดการติดต่อหลังแล่นออกจากซาบะฮ์ รัฐทางด้านตะวันออก โดยทางกองทัพเรือของมาเลเซียได้เปิดเผยว่า สภาพอากาศที่ย่ำแย่ได้ส่งผลต่อความพยายามในการเข้ากู้ภัยและค้นหา ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวบังเอิญเกิดขึ้นในวันตรุษจีนวันแรกของการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ตลอดสัปดาห์ของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ที่นับว่าเป็นวันปีใหม่ของชาวจีนในมาเลเซียเช่นกัน

เรือลำดังกล่าวแล่นออกจากเมืองโคตา คินาบาลูเมื่อวันเสาร์ในเวลา 9.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (8.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) และมุ่งหน้าสู่ปูลัว เมนกาลุม เกาะที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ห่างออกไปจากทางตะวันตกของเมือง 60 กิโลเมตร

โดยทางกองทัพเรือมาเลเซียกล่าวว่าได้รับโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากเรือลำดังกล่าวก่อนที่จะขาดการติดต่อไปในที่สุด "ผมหวังว่าขั้นตอนการเข้ากู้ภัยและค้นหาจะคืบหน้าเช่นเดียวกับที่ครอบครัวของลูกเรือคาดหวังเช่นกัน" รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งรัฐซาบะฮ์ มาสิดิ มานัน กล่าวต่อสำนักข่าวเอเอฟพี

การค้นหาครอบคลุมระยะพื้นที่ 400 ตารางไมล์ทะเลระหว่างเมืองโคตา คินาบาลูและเกาะปูลัว เมนกาลุม จากรายงานของเดอะ นิว สเตรท ไทมส์ ซึ่งในช่วงเวลานี้ของปีมักเกิดคลื่นลมพายุเสมอ โดยเรือลำดังกล่าวมีลูกเรือ 3 นายจากจำนวนผู้โดยสารทั้งหมด 31 คน