เกมลูกหนังคืนชีพในอเลปโป หลังหายไปกว่า 5 ปี จากพิษสงคราม

การแข่งฟุตบอลในเมืองอเลปโป Image copyright AFP

การแข่งขันฟุตบอลระดับท้องถิ่นในเมืองอเลปโป ของซีเรีย เมื่อวานนี้ (28 ม.ค.) มีความหมายสำคัญยิ่งสำหรับแฟนบอลในเมืองที่ยังคงบอบช้ำจากพิษสงคราม เพราะพวกเขาได้ชมการแข่งขันเกมแรกในรอบกว่า 5 ปี โดยทีมอัล-ลิตีฮัดเอาชนะทีมเฮอร์ริยาไป 2-1

ไม่มีการแข่งขันฟุตบอลระดับอาชีพในเมืองอเลปโปมานับตั้งแต่ปี 2554 หลังจากที่ทหารรัฐบาลซีเรียกับกองกำลังฝ่ายกบฏห้ำหั่นและผลัดกันยึดครองเมือง แต่เมื่อเดือนที่แล้ว ฝ่ายรัฐบาลซีเรียสามารถช่วงชิงเมืองกลับคืนมาจากฝ่ายกบฏได้สำเร็จ

Image copyright AFP

หญ้าในสนามยังคงเป็นสีน้ำตาลจากสภาพอากาศหนาวเย็นของฤดูหนาว สนามยังมีร่องรอยของความเสียหายจากการถูกระดมทิ้งระเบิด แต่บรรยากาศในระหว่างการแข่งขันดูไม่ต่างไปจากบรรยากาศของการแข่งขันฟุตบอลในระดับท้องถิ่นที่อื่น

สิ่งเดียวที่บ่งว่ายังคงมีความแตกแยกอยู่ในเมืองคือแผ่นป้ายรูปประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด และตำรวจปราบจลาจลในชุดเต็มอัตราศึกที่คอยรักษาความปลอดภัยอยู่ในสนาม

Image copyright AFP
Image copyright AFP

แต่แฟนบอลกลับคึกคัก พวกเขาร้องเพลงและส่งเสียงเชียร์ตามจังหวะกลอง และโบกธงของทีมโปรดไปมาอย่างครื้นเครง

โอมาร์ ฮามิดี นักฟุตบอลคนหนึ่งของทีมอัล-ลิตีฮัดบอกผู้สื่อข่าวก่อนการแข่งขันว่า บรรยายความรู้สึกไม่ออกที่เห็นเกมลูกหนังฟื้นคืนชีพขึ้นในเมืองอเลปโปอีกครั้ง หลังจากห่างหายไปนานกว่า 5 ปี

"หัวใจของผมเต้นเร็วมาก" โอมาร์กล่าว

Image copyright AFP
Image copyright AFP

ด้านฟิราส อัล-อาหมัด นักฟุตบอลของทีมเฮอร์ริยาบอกว่า ในฐานะทีมเยือนที่ต้องเดินทางไปฟาดแข้งในเมืองเอปโป จากเมืองลาตาเกียซึ่งทีมของเขาเล่นอยู่ในฤดูการแข่งขันนี้ ทำให้ทีมสร้างผลงานได้ไม่ดี แต่เขาดีใจที่ได้กลับบ้านเกิด

"มันเป็นสิทธิ์ของเราที่จะแข่งในเมืองอเลปโป และเกมการเล่นของเราดีขึ้นเมื่อเราเล่นในเมืองอเลปโป เล่นในสนามของเราต่อหน้าแฟนบอลของเรา" เขายังบอกด้วยว่าเขาต้องการให้ชื่อของเมืองอเลปโปเป็นที่รู้จัก

Image copyright AFP

มีแนวโน้มว่า การหวนกลับคืนสนามของเกมลูกหนังในเมืองอเลปโป จะช่วยคลี่คลายปัญหาการจัดการแข่งขันฟุตบอลในระดับลีกของซีเรีย ซึ่งที่ผ่านมาสามารถจัดการแข่งขันได้ในเมืองใหญ่เพียงสองเมืองเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง