ที่ปรึกษาพรรคของซูจีถูกยิงเสียชีวิตอุกอาจที่สนามบินย่างกุ้ง

ท่าอากาศยานนานาชาติย่างกุ้ง Image copyright Getty Images

นายโก นี ทนายความชื่อดังของเมียนมา และที่ปรึกษาพรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางออง ซาน ซู จี ถูกยิงที่ศีรษะจนเสียชีวิต บริเวณด้านนอกท่าอากาศยานนานาชาติย่างกุ้ง เมื่อช่วงเย็นวันนี้ (29 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากเดินทางกลับจากต่างประเทศ โฆษกประธานาธิบดีถิ่น จอ ของเมียนมาเปิดเผยว่า พนักงานขับรถแท็กซี่ซึ่งพยายามเข้าสกัดมือปืนก็ถูกยิงเสียชีวิตเช่นกัน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจจับกุมมือปืนซึ่งลงมือเพียงคนเดียวได้แล้ว แต่ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดถึงเหตุจูงใจของการกระทำ ทราบแต่เพียงว่าอายุ 53 ปี เป็นชาวเมียนมาจากเมืองมัณฑะเลย์

ภาพที่โพสต์ตามโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นว่า มีชายคนหนึ่งใส่เสื้อสีชมพู กางเกงขาสั้นและรองเท้าแตะ ยกปืนจ่อที่ศีรษะด้านหลังของนายโก นี ในขณะที่เขากำลังอุ้มเด็กคนหนึ่งอยู่ ลูกสาวของนายโก นี เปิดเผยในเวลาต่อมาว่า ผู้ตายกำลังอุ้มและพูดคุยกับหลานชาย จากนั้นมีเสียงปืนดังขึ้น ตอนแรกเธอคิดว่าเป็นเสียงยางรถยนต์ระเบิด จากนั้นเธอเห็นพ่อล้มฟุบอยู่กับพื้น

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงที่นางซู จี กำลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก เรื่องการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในรัฐยะไข่

โจนาห์ ฟิเชอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีรรายงานว่า นายโก นี เป็นชาวมุสลิมซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในเมียนมา ซึ่งคนส่วนใหญ่นับถือศานสนาพุทธ ยังไม่ชัดว่าความขัดแย้งระหว่างคนต่างศาสนาจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้เขาเสียชีวิตหรือไม่ การลอบสังหารเป็นเรื่องที่แทบไม่ค่อยเกิดขึ้นในเมียนมา

ในสมัยการลุกฮือเมื่อปี 2531 นายโก นี เป็นหนึ่งในกลุ่มนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหว ต่อมาเขาถูกคุมขังกลายเป็นนักโทษทางการเมือง และหลังจากได้รับการปล่อยตัว เขาทำงานเป็นทนายความและเป็นที่ปรึกษาให้กับพรรคเอ็นแอลดี ซึ่งขณะนี้เป็นพรรครัฐบาล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่านายโก นี เป็นทนายความที่เชี่ยวชาญเรื่องกฎหมายรัฐธรรมนูญ และมักพูดวิพากษวิจารณ์ถึงบทบาทและอิทธิพลของกองทัพในการบริหารประเทศ ทั้งที่ได้ถ่ายโอนอำนาจการปกครองให้กับรัฐบาลพลเรือนของนางซู จี แล้วก็ตาม และเหตุการณ์ที่ดูเหมือนว่าเป็นการลอบสังหารครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่กำลังเกิดความตึงเครียดในเมียนมา โดยนางซู จี กำลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก เรื่องการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในรัฐยะไข่