เตรียมสร้างพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา ครบรอบ 20 ปีการสิ้นพระชนม์

เจ้าหญิงไดอานา Image copyright Stuart C. Wilson/Getty Images

เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ และเจ้าชายแฮรี พระอนุชา ทรงมอบหมายให้สร้างพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา พระมารดา เพื่อเป็นที่ระลึกในวาระครบ 20 ปีแห่งการสิ้นพระชนม์

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮรี ทรงระบุในแถลงการณ์ว่าเป็นเวลา 20 ปีมาแล้ว ที่พระมารดาสิ้นพระชนม์ นับเป็นเวลาอันสมควรที่จะรำลึกถึงความดีงามที่พระมารดาทรงมอบไว้ให้สหราชอาณาจักรและโลก ด้วยการสร้างพระรูปปั้นแบบถาวรขึ้นมา พระมารดาทรงเข้าถึงชีวิตจิตใจผู้คนมากมาย ซึ่งเจ้าชายทั้งสองพระองค์ทรงหวังว่า พระรูปปั้นนี้จะช่วยย้ำเตือนผู้ไปเยี่ยมชมพระตำหนักเคนซิงตันให้รำลึกถึงชีวิตและผลงานของพระมารดา

Image copyright KEVIN LARKIN/AFP/Getty Images

พระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา จะสร้างขึ้นบริเวณพื้นที่สาธารณะในพระตำหนักเคนซิงตัน ซึ่งเคยเป็นที่พำนักของเจ้าหญิงไดอานา และจะเป็นอนุสาวรีย์แห่งที่ 4 ที่ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ที่สร้างขึ้นระลึกถึงเจ้าหญิงไดอานา

คณะกรรมการคัดเลือกศิลปินซึ่งจะมารับงานปั้นประกอบไปด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ 6 ท่าน รวมถึงเลดี้ซาราห์ แมกคอร์เคอเดล พระเชษฐภคินีในเจ้าหญิงไดอานา

Image copyright REUTERS/Hugh Peralta
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงไดอานาและเจ้าชายแฮรีเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองตรัสว่าทรงสนับสนุนพระราชนัดดาในกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงเจ้าหญิงไดอานา

เจ้าหญิงไดอานาแห่งเวลส์ สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2540 จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ในกรุงปารีส ในขณะเจ้าชายวิลเลียมมีพระชนมายุ 15 พรรษา ส่วนเจ้าชายแฮรี 12 พรรษา

Image copyright JOHNNY EGGITT/AFP/Getty Images

ปีเตอร์ ฮันต์ ผู้สื่อข่าวสายราชสำนักของบีบีซีรายงานว่า มีการพูดกันมานานแล้วเกี่ยวกับการสร้างอนุสาวรีย์แห่งชาติ เพื่อระลึกถึงอดีตพระชายาของว่าที่พระมหากษัตริย์ และพระราชมารดาของว่าที่พระมหากษัตริย์อีกพระองค์ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการสร้างอนุสาวรีย์เพื่อระลึกถึงสมเด็จพระราชชนนี (ควีนมัม) ซึ่งเป็นพระราชมารดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง หลังจากที่ควีนมัมสิ้นพระชนม์ได้ 7 ปี

พระสหายของเจ้าหญิงไดอานาบางคนเคยกล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะสร้างรูปปั้นของเจ้าหญิงไดอานา บางคนตั้งข้อสังเกตถึงความล่าช้าในการสร้างว่า สะท้อนถึงความลังเลใจของฝ่ายกุมอำนาจที่ยังสองจิตสองใจว่าเจ้าหญิงไดอานาทรงเป็นตัวแทนถึงอะไร

Image copyright Peter Macdiarmid/Getty Images

จนถึงขณะนี้ อนุสาวรีย์หลักที่ระลึกถึงเจ้าหญิงไดอานามีเพียงน้ำพุในไฮด์ปาร์กในกรุงลอนดอน ฝ่ายสนับสนุนเจ้าหญิงไดอานาชี้ว่าอนุสาวรีย์นี้เป็นตัวแทนที่สะท้อนถึงบุคลิกและความเป็นธรรมชาติของเจ้าหญิงไดอานา แต่ฝ่ายวิจารณ์บอกว่า มันคล้ายกับน้ำที่ไหลออกมาจากโรงไฟฟ้า

เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮรี ทรงรับรู้และได้ยินเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการสร้างน้ำพุดังกล่าวมาตลอด พอทรงเจริญพระชันษามากขึ้น ทั้งสองพระองค์ทรงใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ และจากผู้อื่น เพื่อสร้างรูปปั้นให้กับพระราชมารดาของพระองค์เอง