แอร์บีแอนด์บีเสนอให้ที่พักแก่ผู้ถูกห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯ

แอร์บีแอนด์บี Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายไบรอัน เชสกี ประธานผู้บริหารของแอร์บีแอนด์บี เสนอให้ที่พักแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากคำสั่งห้ามเข้าสหรัฐฯ

นายไบรอัน เชสกี ประธานผู้บริหารของแอร์บีแอนด์บี เว็บไซต์จัดหาที่พักตามบ้านที่ให้บริการทั่วโลก เสนอจัดหาที่พักฟรีให้แก่ผู้อพยพและผู้ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งไม่สามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯได้และต้องตกค้างอยู่ที่สนามบินต้นทางที่ประเทศต่าง ๆ

นายเชสกีทวีตข้อความเสนอความช่วยเหลือดังกล่าว หลังประธานาธิบดีทรัมป์มีคำสั่งห้ามผู้อพยพ พลเมือง และผู้ถือสัญชาติของ 7 ประเทศมุสลิมที่เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ ได้แก่อิรัก อิหร่าน ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน ซีเรีย และเยเมน เดินทางเข้าสหรัฐฯเป็นเวลา 90 วันนับจากนี้ ซึ่งส่งผลให้มีผู้ถูกกักตัวและตกค้างตามสนามบินในสหรัฐฯจำนวนมาก และยังไม่ทราบชัดว่าในต่างประเทศมีผู้ถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่องบินเดินทางมายังสหรัฐฯอีกเป็นจำนวนเท่าใด

นายเชสกีระบุว่า คำสั่งห้ามพลเมืองและผู้อพยพจากบางประเทศเข้าอเมริกานั้นไม่ถูกต้อง และเราทุกคนจะต้องยืนหยัดเคียงข้างผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยคนเหล่านี้สามารถอีเมลติดต่อเข้ามาที่เขาได้โดยตรง เพื่อขอรับความช่วยเหลือในกรณีต้องการที่พักอย่างเร่งด่วน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงมารวมตัวกันที่สนามบินหลายแห่งเพื่อต่อต้านคำสั่งห้ามผู้อพยพบางประเทศเข้าสหรัฐฯ

ในการให้รายละเอียดเพิ่มเติมผ่านข้อความทางเฟซบุ๊ก นายเชสกีระบุว่าบริการจัดหาที่พักให้ฟรีครั้งนี้ มุ่งช่วยเหลือผู้อพยพหรือผู้ใดก็ตามที่ถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่องบินเดินทางมายังสหรัฐฯ ขณะที่ยังอยู่ในต่างประเทศหรือประเทศที่ไม่ใช่ถิ่นพำนักของตน ซึ่งทางแอร์บีแอนด์บีจะจัดหาที่พักในประเทศที่คนเหล่านี้ติดค้างอยู่ให้ในทันที โดยใช้ช่องทางจัดหาที่พักของโครงการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติและเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ที่มีอยู่แล้วของตน

ทั้งนี้ แอร์บีแอนด์บีเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทด้านเทคโนโลยีหลายแห่งที่ออกมาคัดค้านคำสั่งห้ามพลเมืองจาก 7 ชาติเข้าสหรัฐฯ เนื่องจากบริษัทเหล่านี้มีการจ้างงานพลเมืองชาวเอเชียใต้และอาหรับไว้เป็นจำนวนมาก โดยล่าสุดนายรีด เฮสติงส์ ประธานผู้บริหาร Netflix ได้ออกมาคัดค้านคำสั่งดังกล่าวว่าส่งผลกระทบต่อพนักงานของตนทั่วโลก และไม่มีความเป็นอเมริกันอย่างยิ่ง และที่เลวร้ายกว่านั้น คำสั่งนี้ทำให้อเมริกาปลอดภัยน้อยลงแทนที่จะปลอดภัยมากขึ้น