เพิ่มเติม : ตร.ฟิลิปปินส์ “รับลูก” ผู้นำ ประกาศพักทำสงครามยาเสพติด

ศพผู้เสียชีวิต Image copyright Getty Images

นายโรนัลด์ เดลา โรซา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ ระบุดังกล่าวหลังจากนายโรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ให้คำมั่นว่า จะกวาดล้างวงการตำรวจให้ใสสะอาด และจะยุบเลิกหน่วยงานปราบปรามยาเสพติดทั้งหมดในปัจจุบัน กับจัดตั้งศูนย์บัญชาการปราบปรามยาเสพติดขึ้นใหม่นอกหน่วยงานของตำรวจ

นายดูแตร์เต ยังประกาศขยายเวลาทำสงครามต่อต้านยาเสพติดอีกครั้ง โดยระบุว่าจะดำเนินการไปจนสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งผู้นำของเขาในปี 2565

ก่อนหน้านี้ นายดูแตร์เตได้ประกาศขยายเวลาทำสงครามต้านยาเสพติดมาแล้วหนึ่งครั้ง โดยเริ่มแรกเขาระบุว่าจะดำเนินการปราบปรามยาเสพติดให้ได้ภายในสิ้นปี 2559 แต่ต่อมาได้ขยายเวลาจนถึงสิ้นเดือนมีนาคมของปีนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้นำฟิลิปปินส์บอกว่าจำเป็นต้องประกาศขยายเวลาอีกครั้ง เนื่องจากที่ผ่านมาเขาคาดการณ์ถึงความซับซ้อนของปัญหายาเสพติด ในฟิลิปปินส์ไว้ตื้นเขินเกินไป แม้จะมีการล่าสังหารผู้ค้ายาเสพติดไปหลายพันคนจนตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของนานาชาติแล้วก็ตาม

Image copyright AFP

นอกจากนี้ ผู้นำฟิลิปปินส์ยังได้ตำหนิถึงความฉ้อฉลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังเกิดกรณีสังหารนายจี อิก จู นักธุรกิจชาวเกาหลีใต้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งตำรวจได้ควบคุมตัวชายผู้นี้ ไว้หลังบุกจับยาเสพติดที่บ้านหลังหนึ่งใกล้กรุงมะนิลาและได้สังหารเขาเสียด้วยการรัดคอ อย่างไรก็ตาม ภายหลังตำรวจแสร้งทำเป็นว่าเขายังมีชีวิตอยู่และเรียกค่าไถ่จากครอบครัวของเขา

นายดูแตร์เตกล่าวว่า ตำรวจกว่า 40 เปอร์เซ็นต์นั้นคุ้นเคยกับการคอร์รัปชั่นดี "ตำรวจอย่างพวกคุณมันฉ้อฉลที่สุด คดโกงจนถึงแก่น จนเป็นส่วนหนึ่งของระบบตำรวจไปแล้ว" ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าว

นายดูแตร์เตให้คำมั่นว่า จะกวาดล้างวงการตำรวจให้ใสสะอาด โดยจะจัดองค์กรของตำรวจเสียใหม่ ยุบเลิกหน่วยงานปราบปรามยาเสพติดทั้งหมดในปัจจุบัน และจัดตั้งศูนย์บัญชาการปราบปรามยาเสพติดขึ้นใหม่นอกหน่วยงานของตำรวจ

ด้านวุฒิสมาชิกไลลา เด ลิมา ซึ่งเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์นายดูแตร์เตมาโดยตลอด ระบุว่าทั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติควรสั่งระงับการ "สังหาร" โดยเด็ดขาด เพราะการยุบเลิกหน่วยปราบปรามยาเสพติดนั้นหมายความว่าคนทั้งสองรู้ดีว่าผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานปราบปรามยาเสพติด ล้วนมีส่วนในการกระทำที่ผิดกฎหมายภายใต้ "สงครามปราบปรามยาเสพติด"