เผยมือปืนกราดยิงมัสยิดในควิเบกเป็นพวกขวาสุดโต่ง

นายอเล็กซองเดอร์ บิสซอนเนตต์ Image copyright FACEBOOK
คำบรรยายภาพ ภาพของนายอเล็กซองเดอร์ บิสซอนเนตต์ ที่ลงในสื่อท้องถิ่น

ตำรวจแคนาดาตั้งข้อหาดำเนินคดีกับคนร้ายกราดยิงมัสยิดในนครควิเบกแล้ว เผยเป็นนักศึกษาเชื้อสายฝรั่งเศสที่มีแนวคิดแบบขวาสุดโต่ง

ตำรวจแคนาดาตั้งข้อหาเพื่อดำเนินคดีกับนายอเล็กซองเดอร์ บิสซอนเนตต์ หนึ่งในผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงที่มัสยิดในนครควิเบก โดยจะยื่นฟ้องต่อศาลในความผิดฐานฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน 6 กระทง และความผิดฐานพยายามฆ่าอีก 5 กระทง

นายบิสซอนเนตต์วัย 27 ปี มีเชื้อสายฝรั่งเศส เป็นนักศึกษาด้านรัฐศาสตร์และมนุษยศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยลาวาล ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุเพียง 3 กิโลเมตร โดยเขาได้โทรศัพท์หาตำรวจเพื่อขอมอบตัวในภายหลัง และเจ้าหน้าที่พบเขานั่งรออยู่ในรถคันหนึ่งที่จอดบนสะพานในเมือง สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เขาใส่ชุดคลุมยมทูตแบบที่นิยมสวมกันในเทศกาลฮาโลวีนอีกด้วย

นายบิสซอนเนตต์ถูกนำตัวขึ้นศาลนครควิเบกเป็นเวลาสั้น ๆ เมื่อคืนที่ผ่านมา ในขณะที่นายโมฮัมเหม็ด คาดีร์ ชายเชื้อสายโมร็อกกันที่ถูกจับกุมหลังเหตุกราดยิงอีกผู้หนึ่งไม่ถูกตั้งข้อหา และเจ้าหน้าที่ได้กันตัวเขาไว้เป็นพยาน

หนังสือพิมพ์มอนทรีออล กาแซ็ตต์ รายงานว่า ข้อมูลจากหน้าเฟซบุ๊กของนายบิสซอนเนตต์ แสดงให้เห็นว่าเขามีแนวคิดแบบขวาสุดโต่ง โดยแสดงความชื่นชมประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนางมารีน เลอ แปน นักการเมืองขวาจัดของฝรั่งเศส นายบิสซอนเนตต์ยังเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักกิจกรรมของนครควิเบกว่าเป็นผู้ที่มีแนวคิดชาตินิยมสุดโต่งและต่อต้านแนวคิดเสรีนิยม

ทั้งนี้ เหตุกราดยิงที่มัสยิดศูนย์วัฒนธรรมอิสลามนครควิเบก ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 ราย ได้รับบาดเจ็บอีก 19 ราย โดยในจำนวนนี้ 2 รายยังมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ โดยนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดากล่าวประณามเหตุครั้งนี้ว่าเป็นการก่อการร้าย ทั้งย้ำว่าชาวมุสลิมแคนาดาเป็นส่วนสำคัญของประเทศชาติ และจะไม่มีพื้นที่ให้แก่การกระทำอันไร้เหตุผลเช่นนี้ในสังคมแคนาดาต่อไป