พบสิ่งมีชีวิตต้นตระกูลมนุษย์และสัตว์เก่าแก่ที่สุด 540 ล้านปี

Saccorhytus coronarius Image copyright Cambridge University
คำบรรยายภาพ ภาพจากฝีมือของศิลปินที่แต่งเติมจากสภาพซากฟอสซิลดั้งเดิมของ Saccorhytus coronarius

มีการค้นพบฟอสซิลสัตว์ขนาด 1 มิลลิเมตร ที่คาดว่าเป็นต้นตระกูลของมนุษย์และสัตว์ต่าง ๆ หลายชนิด โดยมีความเก่าแก่ถึง 540 ล้านปี

มีการค้นพบฟอสซิลสัตว์ที่เป็นต้นตระกูลมนุษย์และสัตว์ต่าง ๆ หลายชนิดในทางตอนกลางของจีน ซึ่งมีความเก่าแก่ที่สุดถึง 540 ล้านปี โดยซากฟอสซิลที่มีขนาดเล็กเพียง 1 มิลลิเมตรนี้ ถูกเก็บรักษาไว้ในสภาพสมบูรณ์อย่างยิ่ง

ฟอสซิลดังกล่าวเป็นของสัตว์ชื่อว่า Saccorhytus coronarius ซึ่งเป็นสัตว์จำพวกดิวเทอโรสโตม (deuterostome) โดยคาดว่าสัตว์ชนิดนี้อาศัยอยู่ในผืนทรายก้นมหาสมุทร และเป็นต้นทางของวิวัฒนาการจากสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในทะเลที่เจริญมาสู่ปลาและสัตว์บก ซึ่งรวมถึงมนุษย์ในเวลาต่อมาด้วย

Image copyright JIAN HAN, NORTHWEST UNIVERSITY, CHINA
คำบรรยายภาพ Saccorhytus coronarius ห่อหุ้มด้วยผิวหนังและกล้ามเนื้อบาง ๆ อาจเคลื่อนไหวได้ด้วยการบิดงอตัวไปมา

มีการตีพิมพ์เผยแพร่ผลการค้นพบดังกล่าว ซึ่งเป็นของคณะนักวิทยาศาสตร์จากสามประเทศคือเยอรมนี จีน และสหราชอาณาจักร ลงในวารสารเนเจอร์ โดยศาสตราจารย์ไซมอน คอนเวย์ มอร์ริส จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ หนึ่งในคณะผู้ค้นพบระบุว่า เมื่อมองด้วยตาเปล่าจะเห็นซากฟอสซิลนี้เป็นเหมือนเมล็ดสีดำเล็ก ๆ เท่านั้น แต่เมื่อนำไปส่องกล้องจุลทรรศน์ จะพบว่าเป็นโครงสร้างของสัตว์ที่ลำตัวมีรูปทรงกรวย ห่อหุ้มด้วยผิวหนังและกล้ามเนื้อบาง ๆ และอาจเคลื่อนไหวได้ด้วยการบิดงอตัวไปมา

สัตว์ชนิดนี้ยังมีปากกว้างมากเพื่อเปิดให้อาหารผ่านเข้าไป ซึ่งอาจเป็นรูปแบบของอวัยวะกรองกินยุคแรกที่ต่อมาพบได้ในวาฬ อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบว่าสัตว์ชนิดนี้มีรูทวาร ซึ่งอาจแสดงว่ามีการกินอาหารและขับถ่ายผ่านช่องทางเดียวกัน

ก่อนหน้านี้มีการค้นพบฟอสซิลของสัตว์จำพวกดิวเทอโรสโตมที่เก่าแก่ราว 510-520 ล้านปี ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นฟอสซิลของต้นตระกูลสัตว์และมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดได้ เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวสัตว์ประเภทนี้เริ่มมีวิวัฒนาการแยกสายออกไปเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังบางประเภทเช่น ดาวทะเลและหอยเม่น ซึ่งแตกต่างออกไปอย่างมาก