ไอโฟน 7 ช่วยดันยอดขายแอปเปิลกระเตื้องขึ้นอีกครั้ง

iPhone7 Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ไอโฟน 7 ออกวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว

แอปเปิลเผยมีผลกำไรต่อไตรมาสสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยยอดขายไอโฟน 7 ช่วยดึงให้ผลกำไรที่ตกต่ำมาสามไตรมาสซ้อนก่อนหน้านี้กระเตื้องขึ้น

แอปเปิลรายงานผลกำไรต่อไตรมาสสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 78,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นไตรมาสแรกหลังนำไอโฟน 7 ออกวางตลาด ทำให้ยอดขายของแอปเปิลเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

มูลค่าการซื้อขายหุ้นของแอปเปิลในตลาดหลักทรัพย์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 ทันทีที่มีการเปิดเผยรายงานดังกล่าว โดยนายทิม คุก ประธานผู้บริหารของแอปเปิลระบุว่า ทางบริษัทสามารถจำหน่ายไอโฟนได้เป็นจำนวนมากขึ้นกว่าแต่ก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งไอโฟน 7 พลัสซึ่งมีขนาดใหญ่ นอกจากนี้ แอปเปิลยังมีรายได้เพิ่มขึ้นทำสถิติใหม่หลายรายการ จากผลิตภัณฑ์กลุ่มคอมพิวเตอร์แม็ค นาฬิกาแอปเปิล วอทช์ และบริการอื่น ๆเช่นแอปป์ สโตร์ และไอคลาวด์

ก่อนหน้านี้แอปเปิลมีผลกำไรตกลงถึง 3 ไตรมาสติดต่อกัน เนื่องจากไอโฟนซึ่งทำรายได้หลักถึง 2 ใน 3 ให้บริษัทต้องเผชิญกับคู่แข่งรายใหม่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผลิตภัณฑ์จากจีน ทำให้เมื่อปีที่แล้วแอปเปิลต้องรายงานผลกำไรประจำปีลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี

อย่างไรก็ตาม ไอโฟน 7 ซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ยังมียอดขายที่ราวร้อยละ 17 ของยอดขายไอโฟนทั้งหมด โดยในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา แอปเปิลมียอดขายไอโฟนทุกรุ่นที่ 78.3 ล้านเครื่อง ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 74.8 ล้านเครื่องในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้านั้น

บรรดานักวิเคราะห์มองว่า รายได้ที่กระเตื้องขึ้นของแอปเปิลในครั้งนี้ อาจกลับตกลงอีกครั้งในสองไตรมาสถัดไป เนื่องจากผู้บริโภคอาจชะลอการซื้อไว้ชั่วคราว เพื่อคอยการเปิดตัวของไอโฟนรุ่นใหม่ คือ ไอโฟน 8 ซึ่งคาดว่าจะวางจำหน่ายในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้