บ้านพักวัยเกษียณของหญิงบริการ โดยหญิงบริการในเม็กซิโก

คาร์เมน มูนอซ Image copyright CLAYTON CONN

คาร์เมน มูนอซ อดีตหญิงค้าบริการในกรุงเม็กซิโกซิตี้ รณรงค์ให้ทางการสร้างบ้านพักในวัยเกษียณเพื่อหญิงบริการ เพื่อให้ได้มีที่ซุกหัวนอนและได้มีกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ทำหลังพ้นวัยขายเรือนร่าง

จุดเริ่มต้นในการเข้าสู่วงการค้าบริการทางเพศของมูนอซไม่ต่างจากคนอื่น ๆ ที่ล้วนจำเป็นต้องทำมาหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องตัวเองและครอบครัว เธอเองตอนนั้นอายุ 22 ปี มีลูก 7 คน เริ่มตระเวนขายบริการอยู่แถวพลาซ่าลอเรโต ในเขตเมอร์เซด ย่านโคมแดงของเม็กซิโกซิตี้ ซึ่งประกอบไปด้วยอาคารเก่าแก่กว่าร้อยหลังที่เป็นส่วนหนึ่งของแหล่งมรดกโลก

Image copyright CLAYTON CONN

มูนอซยอมรับว่าเงินดึงดูดให้เธอยึดอาชีพนี้อยู่นานถึง 40 ปี "ฉันได้รู้ว่าตัวเองมีมูลค่า มีคนยอมเสียเงินเพื่อให้ได้อยู่กับฉัน ขณะที่พ่อของลูกกลับบอกว่าฉันไม่มีราคา แถมยังดูน่าเกลียด"

การต้องเตร็ดเตร่หาลูกค้าตามซอกมุมตึกและข้างถนนไม่ใช่เรื่องง่าย มูนอซถูกรีดไถทั้งจากเจ้าหน้าที่และแมงดา ขณะที่การถูกทำร้ายร่างกายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำ มูนอซติดทั้งยาเสพติดและเหล้า แต่ถึงอย่างนั้นเธอคิดว่ามันคุ้มค่ากับเงินที่ได้มาจุนเจือครอบครัวของตัวเอง และเธอยังช่วยเหลือคนอื่นด้วย ในภายหลัง

Image copyright SHUTTERSTOCK/BENEDICTE DESRUS

คืนหนึ่งมูนอซเดินผ่านผืนผ้าใบที่กองอยู่ข้างถนน เธอเปิดดูเพราะคิดว่าคงมีเด็กไร้บ้านนอนอยู่ข้างใต้ แต่จริง ๆ แล้วกลับเป็นหญิงแก่ 3 คนนอนขดอยู่ด้วยกันเพราะความหนาว ทั้งหมดเป็นหญิงค้าบริการเหมือนเธอ

"มันเจ็บปวดค่ะ เจ็บปวดที่ได้เห็นมนุษย์ด้วยกันต้องอยู่ในสภาพแบบนั้น" มูนอซ บอก เธอช่วยพาผู้หญิงทั้งสามไปพักในโรงแรมราคาถูก ตอนนั้นมูนอซตระหนักว่าคงมีหญิงค้าบริการสูงอายุทำงานในย่านเดียวกับเธออีกมาก เมื่อไม่อาจใช้เรือนร่างเป็นเครื่องมือทำมาหากินได้อีกต่อไป ผู้หญิงเหล่านี้ต้องตกอยู่ในสภาพแร้นแค้น ขาดที่พึ่ง

Image copyright SHUTTERSTOCK/BENEDICTE DESRUS

มูนอซ เริ่มรณรงค์ให้ทางการจัดหาบ้านพักในวัยเกษียณให้ผู้ค้าบริการทางเพศสูงวัยและไร้บ้าน เธอได้รับการสนับสนุนจากศิลปินท้องถิ่นหลายคน ชาวบ้านที่อาศัยในย่านเมอร์เซดและคนค้าบริการด้วยกัน จนในที่สุดทางการยอมยกอาคารเก่าหลังโตที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ไม่ห่างจากพลาซาลอเรโตเท่าไหร่ให้

Image copyright SHUTTERSTOCK/BENEDICTE DESRUS

ผู้หญิงกลุ่มแรกย้ายเข้าไปอยู่ในที่พักแห่งนี้เมื่อปี 2006 (2549) พวกเธอเรียกมันว่า Casa Xochiquetzal ซึ่งตั้งชื่อตามเทพธิดาแห่งความงามของสตรีและพลังทางเพศของชาวแอซเท็ค

หญิงค้าบริการหลังวัยเกษียณได้ใช้สถานที่นี้เป็นที่หย่อนใจ อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือทำกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ทำเครื่องประดับ ดอกไม้ หรืออบขนมเค้ก และเรียนรู้วิธีเสริมสร้างความเชื่อมั่นในตัวเองให้กลับคืนมา

Image copyright SHUTTERSTOCK/BENEDICTE DESRUS

ในปัจจุบันมีผู้หญิงสูงวัยและไร้บ้านราว 25 คนพักอยู่ที่นี่ อายุเฉลี่ยราว 55-80 ปีเศษ และในช่วง 11 ปีที่ผ่านมา มีหญิงค้าบริการทางเพศกว่า 250 คน ได้ใช้สถานที่นี้เป็นที่พักพิง อย่างไรก็ดี สถานะทางการเงินของ Casa Xochiquetzal เองกำลังอยู่ในสภาพง่อนแง่น หลังจากทางการท้องถิ่นตัดงบประมาณช่วยเหลือ ทำให้ต้องอาศัยเพียงเงินบริจาคเท่านั้นในการบริหารบ้านพักวัยเกษียณแห่งนี้ให้อยู่รอด

Image copyright SHUTTERSTOCK/BENEDICTE DESRUS

ยิ่งไปกว่านั้น อดีตหญิงค้าบริการที่เคยเป็นคู่แข่งแย่งลูกค้าตามข้างถนน บัดนี้มาเป็นผู้ที่อยู่ใต้หลังคาเดียวกัน จึงไม่วายที่จะเกิดเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง ซึ่งมูนอซ บอกว่าพร้อมจะจัดการแก้ปัญหาเพื่อให้ผู้พักอาศัยมีความสงบสุข และอยู่ร่วมกันอย่างมีศักดิ์ศรี

สำหรับเธอเองก็หวังว่าวันหนึ่งจะย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านพักวัยเกษียณของหญิงค้าบริการด้วยเช่นกัน