สภาฯ อังกฤษฟังเสียงประชาชน เตรียมถกจะให้ "ทรัมป์"เยือนหรือไม่

บารัค โอบามา และสมเด็จพระราชินีอังกฤษ Image copyright PA

ส.ส.อังกฤษจะเปิดอภิปรายว่าควรอนุญาตให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางเยือนอังกฤษหรือไม่ หลังจากมีผู้ร่วมลงชื่อเกือบ 1.7 ล้านคน คัดค้านการมาเยือน

การอภิปรายจะมีขึ้นในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ โดยในวันเดียวกัน ส.ส.ยังจะพิจารณาคำร้องเป็นครั้งที่ 2 ของกลุ่มผู้สนับสนุนการมาเยือนของทรัมป์ ที่ร่วมลงชื่อกันกว่า 1 แสนคน

ด้านลอร์ด ริคเคททส์ อดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ออกมาระบุว่าการตัดสินใจของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่เชิญนายทรัมป์มาเยือน ทำให้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 "ทรงวางพระองค์ลำบาก" และเขาเองรู้สึกแปลกใจที่นางเมย์ เชื้อเชิญนายทรัมป์มาเยือนอย่างรวดเร็ว

ปธน.สหรัฐฯ ที่เยือนสหราชอาณาจักร

  • ริชาร์ด นิกสัน: 1969 หนึ่งเดือนหลังสาบานตนรับตำแหน่ง; ไม่ได้เยือนในฐานะประมุข

  • บารัค โอบามา: 2009 สองเดือนหลังสาบานตนรับตำแหน่ง; เยือนในฐานะประมุขหลังจากนั้น 28 เดือน

  • จอร์จ บุช: 1989 สี่เดือนหลังสาบานตนรับตำแหน่ง; ไม่ได้เยือนในฐานะประมุข

  • จอห์น เอฟ เคนเนดี: 1961 ห้าเดือนหลังสาบานตนรับตำแหน่ง; ไม่ได้เยือนในฐานะประมุข

  • จอร์จ ดับเบิลยู บุช: 2001 หกเดือนหลังสาบานตนรับตำแหน่ง; เยือนในฐานะประมุขหลังจากนั้น 32 เดือน

Getty Images

อดีตปลัดกระทรวงต่างประเทศอังกฤษซึ่งดำรงตำแหน่งในช่วงปี 2006 (2549) ถึง 2010 (2553) กล่าวด้วยว่า การเชิญประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาเยือนในฐานะประมุขของประเทศในระหว่างรับตำแหน่งในปีแรกนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ลอร์ด ริคเคททส์ ระบุในจดหมายที่ส่งถึง นสพ.เดอะไทมส์ ตั้งคำถามว่านายทรัมป์สมควรได้รับเกียรติพิเศษนี้หรือไม่ เขาเองเห็นว่าการทิ้งระยะโดยรอดูว่านายทรัมป์จะเป็นผู้นำที่ประพฤติตัวอย่างไร แล้วจึงถวายคำแนะนำแด่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เรื่องการมาเยือน น่าจะเหมาะสมกว่า เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้เท่ากับเป็นการทำให้ทรงวางพระองค์ลำบาก

ลอร์ด ริคเคททส์ กล่าวกับรายการทูเดย์ ของเรดิโอ 4 ของบีบีซี ว่าควรชะลอการเยือนของนายทรัมป์ไว้ก่อน และเชิญมาเยือนอย่างเป็นทางการในปีนี้ โดยเน้นการหารือทางการเมืองกับนายกรัฐมนตรีเท่านั้น