ถอดรองเท้าที่โรงเรียนอาจช่วยให้ผลการเรียนดีขึ้น

รองเท้าสวมในบ้าน Image copyright FINDERN PRIMARY SCHOOL
คำบรรยายภาพ ครูใหญ่ ร.ร.ประถมฟินเดอร์นจะให้นักเรียนทดลองสวมรองเท้าแตะทั้งโรงเรียน ไปจนถึงเดือนกรกฎาคม

โรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในอังกฤษ อนุญาตให้นักเรียนถอดรองเท้าหรือสวมเพียงรองเท้าแตะในชั้นเรียน แทนการสวมรองเท้านักเรียนได้ หลังจากมีผลงานวิจัยชี้ว่าเด็ก ๆ มีพฤติกรรมดีขึ้น แต่ครูใหญ่หวังว่าจะทำให้ผลการเรียนดีขึ้นด้วย

โรงเรียนประถมฟินเดอร์น ในมณฑลดาร์บี้เชียร์กำลังทดลองว่าให้เด็ก ๆ นั่งเรียนหนังสือในห้องเรียนโดยไม่ต้องสวมรองเท้า เพื่อดูว่าเด็กๆ อาจได้ประโยชน์จากการเรียนหนังสือในสภาพแวดล้อมดังกล่าวหรือไม่

สิ่งนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานวิจัยของ ศ.สตีเฟ่น เฮปเปลล์ จากมหาวิทยาลัยบอร์นมัท ซึ่งพบว่า เวลาไม่สวมรองเท้าเด็กๆ จะมีพฤติกรรมดีกว่า โดย ศ.เฮปเปลล์ ใช้เวลากว่า 10 ปี รวบรวมข้อมูลเรื่องนี้จาก 25 ประเทศ และได้ทดลองกับศูนย์การเรียนรู้ในกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย นิวซีแลนด์ และที่อื่น ๆ มาแล้ว

'ไม่บังคับ'

Image copyright STEPHEN HEPPELL
คำบรรยายภาพ เด็กๆ เดินเท้าเปล่าในศูนย์การเรียนรู้ทีเค พาร์ค ที่กรุงเทพฯ

ส่วนที่โรงเรียนประถมฟินเดอร์นนั้น นางเอมม่า ทิเชเนอร์ ครูใหญ่ของโรงเรียน กล่าวว่า เธอเองก็เห็นเด็กนักเรียนดู 'ผ่อนคลายมากกว่า'

"เด็กๆ ที่ไม่สวมรองเท้า ดูจะผ่อนคลาย และใจเย็นกว่าปกติ" ซึ่งเธอหวังว่าในระยะเวลาไม่นานนี้ น่าจะวัดผลความคืบหน้า และเปรียบเทียบดูว่า แนวคิดนี้ทำให้เกิดความแตกต่างในผลการเรียนมากน้อยเพียงใด เพราะทางโรงเรียนกำลังพยายามหาแนวคิดที่หลากหลาย มาปรับปรุงประสบการณ์การเรียนของนักเรียน และถ้าโครงการนี้ได้ผล ก็อาจจะนำมาใช้ให้นานขึ้น

ทั้งนี้ เธอย้ำว่าแนวทางดังกล่าว มีเป้าหมาย 'เพื่อยกระดับ' การเรียนของเด็กๆ เท่านั้น และ 'ไม่ได้เป็นข้อบังคับ' ตามนโยบายชุดนักเรียนแต่อย่างใด

Image copyright STEPHEN HEPPELL
คำบรรยายภาพ ที่ทีเค พาร์ค ให้นำรองเท้ามาฝาก แลกกับเบาะรองนั่ง

ข้อดีของการไม่ต้องสวมรองเท้าในชั้นเรียน

- เด็กๆ ดูอ่อนโยนขึ้น และลดอัตราการแกล้งเพื่อน

- ลดเสียงรบกวน

- โรงเรียนสะอาดกว่า เนื่องจากพรมสะอาดขึ้น และยังช่วยลดการสึกหรอของเฟอร์นิเจอร์

- เด็กๆ ยินดีที่จะนั่งบนพื้นและเก้าอี้นุ่มๆ ทำให้เกิดพื้นที่ส่วนกลาง สำหรับทำงานกลุ่ม เสนอผลงาน และการแสดงหน้าชั้นในบทบาทต่างๆ

- ครูไม่ต้องปวดหัวกับปัญหารองเท้าผิดระเบียบ

ด้านโรงเรียนประถม เวสท์ ทอร์นตัน ไพรมารี่ อะคาเดมี ในเมืองครอยดอน มณฑลเซอร์รีย์ ได้จัดพื้นที่พิเศษกำหนดเป็นโซนปลอดรองเท้า ซึ่งคุณครูเอล่า อาร์ลี กล่าวว่า ทางโรงเรียนเห็นความเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของนักเรียนจริง โดยเด็กๆ จะ "รู้สึกสบายกว่า และยังทำให้ผลการเรียนดีขึ้นด้วย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง