ฟังเหตุผลคนดัง ทำไมไม่สระผม ?

แกรี่ บาร์โลว์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผมปราศจากรังแค แม้ไม่สระนาน 14 ปี

แกรี่ บาร์โลว์ อดีตนักร้องวงเทค แด็ท (Take That) ออกมาเปิดเผยทางทวิตเตอร์ว่า เพิ่งจะได้สระผมเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี มาดูกันว่านี่เป็นความจริงที่น่าขนลุก หรือเป็นประโยชน์

ย้อนกลับไปเมื่อ พ.ศ. 2546 ตอนที่วงเวสต์ไลฟ์ และแบล็ค อายด์ พี ติดชาร์ต ขณะที่โทรศัพท์มือถือแบบพับได้ยังเป็นของที่ทุกคนต้องมี ปีนั้นเป็นปีสุดท้ายที่ แกรี่ บาร์โลว์ สระผม

จนกระทั่ง... เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เขาได้ประกาศทางทวิตเตอร์ว่า เป็น 'วันสำคัญ' ที่ได้สระผม ซึ่งข่าวนี้ก็ทำให้เกิดคำถามตามมาถึงประโยชน์ของการไม่สระผม

Image copyright Twitter
คำบรรยายภาพ แกรี่ บาร์โลว์ - ช่างเป็นวันที่สำคัญมาก ผมได้สระผมครั้งแรกในรอบ 14 ปี #ไม่ได้ล้อเล่น

แพททริค เกรแฮม จากเมืองสเตราท์ มณฑลกลอสเตอร์ ในอังกฤษ เป็นคนหนึ่งที่เลิกใช้แชมพูสระผมมา 25 ปีแล้ว หลังจากได้ยินมาว่า ผมของมนุษย์เราสามารถทำความสะอาดตัวเองได้ โดยเขากล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีปัญหาเรื่องรังแค ทำอย่างไรก็ไม่หาย

แต่หลังจากที่ยอมทนกับสภาพผมที่แย่ลงอยู่ราว 2 สัปดาห์ ปรากฏว่าหลังจากนั้นเริ่มรู้สึกว่าศีรษะสะอาดและเส้นผมดีขึ้น ตอนนี้เขาไม่มีปัญหาเรื่องรังแคมา 25 ปีแล้ว ไม่มีกลิ่น และผมยังสะอาดด้วย

Image copyright AP

สภาพผมที่ดูแลได้ง่ายขึ้น

เคย์เลห์ โทมัส นักเขียนบล็อก 'บลู ยีนส์ ไวท์ ที' (Blue jeans white tee) บอกว่า เธอเลิกใช้แชมพูมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ปีพ.ศ.2558 หลังจากเห็นผู้หญิงคนหนึ่งในสแนปแชททำแบบเดียวกันมา 2 ปี แล้ว และบอกด้วยว่า ผมดูแลง่ายขึ้น ตอนนี้ไม่รู้สึกว่าต้องจัดทรงด้วยเครื่องมือร้อนๆ ซึ่งช่วยประหยัดเวลาตอนเช้า และผื่นที่หลังใบหูก็หายไปด้วย

นอกจากนี้ ยังมีคนดังที่ออกมายอมรับว่าไม่ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมอีกหลายคน เช่น แอนดรูว์ มาร์ นักจัดรายการโทรทัศน์ของบีบีซี กล่าวเมื่อปี พ.ศ.2549 ว่า เขาเลิกสระผม ซึ่งช่วยให้ "ประหยัดเงินและรักษาสิ่งแวดล้อมได้มาก"

ส่วนแมทธิว แพร์ริส อดีต ส.ส.พรรคคอนเซอร์เวทีฟ ก็เคยให้สัมภาษณ์กับ BBC 5 Live เมื่อปีที่แล้วว่าไม่ได้สระผมมา 20 ปี โดย "ช่วง 10 วันแรกผมจะมันเหนอะหนะมาก แต่หลังจากนั้นก็ดีขึ้น"

คำบรรยายภาพ แอนดรูว์ มาร์ เลิกสระผมเพราะประหยัดทั้งเงินและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

แต่มาร์ค คอเรย์ อดีตประธานสมาพันธ์ช่างทำผมแห่งชาติ และเจ้าของร้านทำผมในเมืองคาร์ดิฟฟ์ กล่าวว่า การไม่สระผมไม่ได้ให้ประโยชน์อะไร เพราะ "แชมพูไม่ได้กัดหนังศีรษะ แต่ถูกผลิตมาเพื่อช่วยให้ผมดูมันเงาสลวยขึ้น ส่วนคนที่ไม่สระผม ก็จะมีความมันสะสม ทำให้ผมดูเหมือนจัดทรงง่ายขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทำความสะอาดตัวเองได้"

'ปัญหา ผมมันและผมแห้ง'

เบลเกรเวีย เซ็นเตอร์ คลินิกรักษาผมร่วง ในกรุงลอนดอน แนะนำให้หลีกเลี่ยงเทรนด์การไม่ใช้แชมพูสระผม หรือที่เรียกว่า "โน พู" ("No 'poo") เพราะแค่การล้างน้ำอย่างเดียว มีประสิทธิภาพไม่ดีพอที่จะชำระสิ่งสกปรกออกจากหนังศีรษะซึ่งชุ่มเหงื่อหลังจากทำกิจกรรม เช่น การออกกำลัง หรืออบซาวน่า และถ้ายิ่งเป็นผู้ที่มีผมมัน ก็จะไม่ช่วยกำจัดแบคทีเรีย หรือล้างความมันที่มีอยู่มากเกินไปด้วย โดยทางคลินิกแนะนำว่า หากกังวลเรื่องสารเคมีในแชมพูสระผม ก็ให้หันไปเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผมคุณภาพดีที่ปลอดสารเคมี ซึ่งมีขายอยู่จำนวนมาก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้เชี่ยวชาญตั้งคำถามหากไม่ทำความสะอาดรักแร้ 1 สัปดาห์จะเป็นอย่างไร เส้นผมกับหนังศีรษะก็ใช้ตรรกะเดียวกัน

ส่วนแอนนาเบล คิงส์ลี่ย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะ จาก ฟิลิป คิงส์ลี่ย์ คลินิก ในกรุงลอนดอน เห็นด้วยว่า ผมของมนุษย์เรา ทำความสะอาดตัวเองไม่ได้ โดยเธอกล่าวว่า "ลองคิดดูว่าจะเป็นอย่างไร ถ้าไม่ล้างหน้าหรือทำความสะอาดรักแร้สัก 1 สัปดาห์ ซึ่งเส้นผมกับหนังศีรษะก็ใช้ตรรกะเดียวกัน คือมีแนวโน้มจะมีฝุ่นจับ มัน และดูเป็นแผ่นๆ รวมถึงเป็นแหล่งสะสมยีสต์ แบคทีเรีย ซึ่งเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่มีความมัน" นอกจากนี้ ยังแนะนำว่า ให้สระผมอย่างน้อยวันเว้นวัน แต่ไม่ควรเว้นระยะเกิน 3 วัน เพื่อรักษาผมและหนังศีรษะให้อยู่ในสภาพดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง