อดีตซีอีโอ บ.น้ำมันยักษ์ใหญ่ สาบานตนเป็น รมว.ต่างประเทศสหรัฐ

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน Image copyright Michael Reynolds-Pool/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน อดีตประธานและซีอีโอบริษํทเอ็กซอนโมบิล สาบานตนเป็น รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ คนใหม่แล้ว

อดีตซีอีโอเอ็กซอนโมบิล บ.น้ำมันยักษ์ใหญ่ระดับโลก สาบานตนเป็น รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ คนใหม่แล้ว หลังวุฒิสภาให้การรับรอง ท่ามกลางเสียงวิจารณ์เรื่องความใกล้ชิดกับรัฐบาลรัสเซีย

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน อดีตประธานและซีอีโอเอ็กซอนโมบิล บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของโลกสัญชาติอเมริกัน เข้าสาบานตนเป็น รมว.ต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ในคณะรัฐมนตรีของนายโดนัลด์ ทรัมป์แล้ว หลังได้รับเสียงโหวตรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐฯ 56 ต่อ 43 เสียง แม้ก่อนหน้านี้จะมีกระแสข่าวว่า วุฒิสภาจากพรรครีพับลิกันบางรายอาจไม่รับรองเขา

ระหว่างพิธีสาบานตน นายทรัมป์กล่าวว่า ชีวิตของนายทิลเลอร์สันเตรียมตัวมาช่วงเวลาเช่นนี้ ซึ่ง รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ คนใหม่ก็ระบุว่า เขาจะทำหน้าที่เพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาวอเมริกัน

Image copyright Sasha Mordovets/Getty Images
คำบรรยายภาพ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ คนใหม่ถูกมองว่ามีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับนายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม นายทิลเลอร์สันซึ่งไม่เคยเข้ารับตำแหน่งทางการเมืองใดๆ มาก่อน อาจต้องเผชิญกับการตรวจสอบอย่างเข้มข้น จากสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับประเทศรัสเซีย เนื่องจากระหว่างที่ยังบริหารบริษัทเอ็กซอนโมบิล เคยมีส่วนร่วมในการทำสัญญามูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ กับรอสเนฟต์ บริษัทน้ำมันที่ทางการรัสเซียเป็นเจ้าของ จนทำให้เขาได้รับเหรียญเกียรติยศ Order of Friendship จากรัฐบาลรัสเซีย

ในระหว่างการประชุมเพื่อขอการรับรองจากที่ประชุมวุฒิสภาสหรัฐฯ นายทิลเลอร์ระบุว่า ประเทศตะวันตกมีเหตุผลที่ระแวดระวังความก้าวร้าวของรัสเซีย แต่เขาปฏิเสธที่จะระบุว่า นายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เป็น" อาชญากรสงคราม"

ภาระในฐานะ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ของนายทิลเลอร์สัน จะมีทั้งการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับทั้งจีนและรัสเซีย และเจรจาต่อรองในประเด็นสำคัญๆ ทั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศรวมไปถึงสิทธิมนุษยชน ในฐานะตัวแทนของนายทรัมป์