ทรัมป์ขัดแย้งผู้นำออสเตรเลีย เรื่องการรับตัวผู้ลี้ภัย

asylum seekers Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ผู้ขอลี้ภัยไปยังประเทศออสเตรเลียต่างแสดงเอกสารประจำตัวให้สื่อ หลังถูกนำไปไว้ที่ค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศปาปัวนิวกีนี

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า การหารือเรื่องข้อตกลงรับผู้ลี้ภัยจากออสเตรเลียมายังสหรัฐฯ ระหว่างผู้นำ 2 ชาติ จบลงอย่างไม่ค่อยจะดีนัก

หนังสือพิมพ์เดอะ วอชิงตัน โพสต์ ของประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานว่า การพูดคุยโทรศัพท์ ระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (28 ม.ค. 2560) เพื่อหารือถึงข้อตกลงในการรับผู้ลี้ภัยจากประเทศออสเตรเลียมายังประเทศสหรัฐฯ ที่ริเริ่มตั้งแต่สมัยนายบารัก โอบามา เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ จบลงอย่างไม่ค่อยจะดีนัก เมื่อการพูดคุยของผู้นำทั้ง 2 ชาติที่ควรจะใช้เวลานานนับชั่วโมง กลับสิ้นสุดลงในเวลาเพียง 25 นาทีเท่านั้น

แม้ในการให้สัมภาษณ์ภายหลัง นายเทิร์นบูลจะปฏิเสธว่าถูกนายทรัมป์วางหูใส่ พร้อมระบุว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ "ตกลงที่จะสานต่อข้อตกลงดังกล่าว" แต่ก็ยอมรับว่ารู้สึกผิดหวังต่อรายละเอียดของการพูดคุย ขณะที่ถ้อยแถลงอย่างเป็นทางการของสหรัฐฯ ระบุว่ารัฐบาลยังคงยืนยันในความสัมพันธ์อันใกล้ชิดยาวนานระหว่างสหรัฐฯ และออสเตรเลีย

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ สหรัฐฯ ระบุว่ารัฐบาลยังคงยืนยันในความสัมพันธ์อันใกล้ชิดยาวนานระหว่างสหรัฐฯ และออสเตรเลีย

ทั้งนี้ เมื่อเดือน พ.ย. 2559 รัฐบาลสหรัฐฯ สมัยนายโอบามา ได้ทำข้อตกลงในการรับผู้ลี้ภัยจากรัฐบาลออสเตรเลีย ซึ่งถูกกักตัวไว้ในค่ายผู้ลี้ภัยบนประเทศนาอูรู และหมู่เกาะมานัส ของประเทศปาปัวนิวกินี จำนวนกว่า 1,250 คน เนื่องจากรัฐบาลออสเตรเลียมีนโยบายไม่รับผู้ลี้ภัยที่เดินทางมาโดยเรือ แต่หลังจากที่สหรัฐฯ มีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้นำ และประธานาธิบดีทรัมป์ได้ประกาศคำสั่งพิเศษระงับโครงการผู้ลี้ภัยชั่วคราว ทำให้ผู้นำออสเตรเลียสอบถามถึงอนาคตของข้อตกลงดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ได้เขียนข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่ากำลังศึกษา "ข้อตกลงที่ไม่ฉลาด (dumb deal)" นี้ โดยมีรายงานจากสื่อระบุว่า ระหว่างการพูดคุยโทรศัพท์กับนายเทิร์นบูล เขาได้กล่าวว่าการรับผู้ลี้ภัยกลุ่มดังกล่าวเข้ามาในสหรัฐฯ ก็ไม่ต้องจากการรับ "มือระเบิดบอสตันคนต่อไป" อย่างไรก็ตาม ผู้ก่อเหตุระเบิดที่นครบอสตันของสหรัฐฯ เมื่อปี 2556 เป็นชาวเชเชนซึ่งอพยพมาจากรัสเซีย