ไต้หวันประกาศใช้ กม.ห้ามสังหารสัตว์จรจัด เสาร์นี้ 1 ปี หลังสัตวแพทย์ฆ่าตัวตายประท้วง

เชียน ชิ-เฉิง และ "ไข่แดง" สุนัขของเธอ
คำบรรยายภาพ เชียน ชิ-เฉิง และ "ไข่แดง" สุนัขของเธอ

กฎหมายห้ามการุณยฆาตสัตว์จรจัดในไต้หวัน มีผลบังคับใช้ในวันที่ 4 ก.พ. นี้ พร้อมเพิ่มงบอีก 40% สนับสนุนให้สถานสงเคราะห์สัตว์ เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ และจัดหาการให้คำปรึกษาด้านจิตวิทยาแก่เจ้าหน้าที่ และสั่งปรับผู้นำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยที่สถานสงเคราะห์ราว 4,500 บาท

หลายฝ่ายเกรงว่านโยบายเหล่านี้อาจเป็นเพียงมาตรการเพื่อแก้ปัญหาในระยะสั้นเท่านั้น และเป็นมาตรการที่มีผลบังคับใช้เกือบ 1 ปี หลังการฆ่าตัวตายของ เชียน ชิ-เฉิง สัตวแพทย์ที่สถานสงเคราะห์สุนัขจรจัดในเมืองเถาหยวน เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ปีที่แล้ว โดยใช้ยาพิษที่สัตวแพทย์ใช้สำหรับการุณยฆาตสัตว์เพื่อปลิดชีพตัวเอง หวังสะท้อนให้ชาวไต้หวันเข้าใจชะตากรรมของสุนัขจรจัดมากขึ้น

เชียน เรียนจบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในไต้หวัน ด้วยผลการเรียนดีเธอสามารถเลือกทำงานสบาย ๆ ในสำนักงานได้ แต่ด้วยความที่เป็นคนรักสัตว์ เธอกลับเลือกทำงานดูแลสุนัขถูกทิ้งในสถานสงเคราะห์สัตว์ ข่าวการตายของเธอสร้างความโกรธแค้นให้ชาวไต้หวันอย่างมาก หลายฝ่ายตั้งคำถามว่าเหตุใดเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านสงเคราะห์สัตว์ต้องอยู่ในภาวะที่เคร่งเครียดและได้รับความกดดันมากเช่นนี้

คำบรรยายภาพ สถานสงเคราะห์สัตว์เลี้ยงในไต้หวันอยู่ในสภาพแออัดและได้รับเงินสนับสนุนไม่เพียงพอ

ก่อนหน้านี้ เชียนเคยให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นซีทีไอเรื่องการุณยฆาตสัตว์ เธอบอกว่าครั้งแรกที่เธอเห็นสุนัขถูกฉีดยาพิษให้เสียชีวิตเธอกลับบ้านไปนอนร้องไห้ทั้งคืน

เธอเล่าถึงขั้นตอนการทำการุณยฆาตว่า เริ่มด้วยการพาสุนัขไปเดินเล่น ให้ขนมกินแล้วก็นั่งคุยกับมัน จากนั้นก็พามันเข้าไปใน "ห้องเมตตา" แล้วจับมันนอนบนโต๊ะ ถึงตอนนี้สุนัขจะตัวสั่นด้วยความหวาดกลัว แต่พอโดนฉีดยาพิษก็จะแน่นิ่งไปภายใน 3-5 วินาที เธอบอกว่ามันน่าสลดใจมาก

อย่างไรก็ตาม หลังบทสัมภาษณ์ของเธอถูกเผยแพร่ออกไป เธอกลับถูกวิพากษ์วิจารณ์เมื่อมีการพบว่าเธอใช้ยาพิษฆ่าสุนัขไปราว 700 ตัวในเวลา 2 ปี สังคมตั้งฉายาให้เธอว่า "สวยสังหาร"

เชียน เห็นว่าการใช้การุณยฆาตเพื่อลดจำนวนประชากรสุนัขจรจัดเป็นทางออกที่ดีกว่าการปล่อยให้พวกมันแก่และเต็มไปด้วยโรคร้าย ซึ่งทำให้ไม่มีใครอยากรับไปเลี้ยงและตามมาด้วยปัญหาพื้นที่แออัดในสถานสงเคราะห์

คำบรรยายภาพ เชียนทำงานเป็นสัตวแพทย์ที่สถานสงเคราะห์สัตว์ในเมืองเถาหยวน

อัตราสังหารสูงลิ่ว

ปัญหาหลัก 2 ประการสำหรับการดูแลสวัสดิภาพสัตว์ในไต้หวัน คือ จำนวนสัตว์เลี้ยงที่ถูกเจ้าของทอดทิ้ง และ จำนวนสัตว์จรจัดที่แพร่พันธุ์ไม่หยุด

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สถานสงเคราะห์และนักเคลื่อนไหวพยายามรณรงค์ให้ผู้คนไม่ทอดทิ้งสัตว์เลี้ยงของตัวเองและส่งเสริมให้คนรับสัตว์จากสถานสงเคราะห์ไปเลี้ยงต่อกันมากขึ้น แต่การทำการุณยฆาตสัตว์ก็ยังอยู่ในอัตราสูง เนื่องจากสถานสงเคราะห์ต่าง ๆ ได้รับเงินสนับสนุนไม่เพียงพอและไม่สามารถรองรับสัตว์จำนวนมากได้ สถานสงเคราะห์บางแห่งถึงกับต้องฆ่าสัตว์ทิ้งครึ่งหนึ่ง

คำบรรยายภาพ ไต้หวันมีสุนัขราว 1.7 ล้านตัว

ในอดีต รัฐบาลไต้หวันไม่เคยจัดการให้คำปรึกษาและความช่วยเหลือด้านจิตวิทยาแก่เจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานในสาขานี้ ในปี 2558 มีสุนัขราว 10,900 ตัวถูกทำการุณยฆาต ส่วนปีที่แล้วมีสุนัขในสถานสงเคราะห์ราว 8,600 ตัวที่ตายเพราะสาเหตุอื่น เช่น การเจ็บป่วย

ข้อความในจดหมายลาตายของ เชียน สื่อว่าเธอวิตกกังวลเรื่องสวัสดิภาพสัตว์มากจนรับไม่ไหว ข้อความตอนหนึ่งระบุว่า "ฉันหวังว่าการจากไปของฉันจะทำให้หลายคนได้รู้ว่าสัตว์จรจัดก็มีชีวิตจิตใจ ฉันหวังว่ารัฐบาลจะตระหนักถึงความสำคัญในการจัดการต้นตอของปัญหา ได้โปรดเห็นคุณค่าของชีวิตด้วย"

วินนี่ ไหล หนึ่งในเพื่อนร่วมงานของ เชียน บอกกับบีบีซีว่า เชียนมักทำงานเกินเวลาเสมอ ไม่ค่อยได้พักเที่ยง และใช้วันหยุดตัวเองมาดูแลเอาใจใส่สุนัขเพื่อให้พวกมันมีชีวิตที่ดีขึ้น เธอใส่ใจสุนัขในความดูแลมากและความเครียดจากงานทำให้เธอคิดสั้น

คำบรรยายภาพ เชียนเป็นคนรักสัตว์ และมักสนับสนุนให้คนรับสุนัขจากสถานสงเคราะห์ไปเลี้ยง

หนังสือพิมพ์ไต้หวันหลายฉบับประโคมข่าวการตายของ น.ส. เชียน โดยประณามรัฐบาลว่าเป็นฆาตกร เพราะล้มเหลวในการจัดการปัญหาสัตว์เลี้ยงถูกทอดทิ้งและการทำหมันสุนัขจรจัด ในขณะที่หลายฝ่ายชี้ว่าต้นตอของปัญหามาจากการขาดความจริงจังในการบังคับใช้กฎหมายการทำหมันสัตว์จรจัด

นายเชียง เหวิน-ชวน อธิบดีกรมคุ้มครองสัตว์ กระทรวงเกษตรไต้หวันบอกว่า เพิ่งมีการออกกฎหมายนี้มาเมื่อไม่นานมานี้ แต่ยังไม่มีบทบังคับในการเรียกค่าปรับผู้ฝ่าฝืนในทันที แม้เจ้าหน้าที่จะพยายามส่งเสริมให้เจ้าของสุนัขทำหมันให้สุนัข แต่ที่ผ่านมาสุนัข 1.7 ล้านตัวในไต้หวันเพิ่งได้รับการทำหมันไปราว 30%

คำบรรยายภาพ สังคมไต้หวันส่งเสริมให้คนรับสัตว์จากสถานสงเคราะห์ไปเลี้ยง และมีการพยายามฝังไมโครชิปในตัวสัตว์เลี้ยงด้วย

มาตรการระยะสั้น

อย่างไรก็ตาม ทางการบอกว่า มาตรการนี้ไม่เกี่ยวกับกรณีของ น.ส. เชียน ซึ่งถือเป็นโศกนาฏกรรมของมนุษย์

ด้านนักเคลื่อนไหวต้องการให้รัฐบาลจัดการควบคุมการแพร่พันธ์ด้วยการเพิ่มเงินสนับสนุนให้องค์กรเพื่อสาธารณประโยชน์ในการทำหมันสัตว์ และให้ความช่วยเหลือหน่วยงานที่ดูแลสัตว์จรจัดมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง