ดูแตร์เตเผยเป็นนัยอาจให้ทหารปราบกบฏมาปราบนักค้ายา

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต Image copyright REUTERS/Ezra Acayan
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีดูแตร์เต เผชิญแรงกดดันจากปัญหาขาดแคลนกำลังเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติภารกิจปราบปรามยาเสพติด

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ มีคำสั่งห้ามสำนักงานสอบสวนแห่งชาติ (NBI) ซึ่งเป็นหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายสำคัญของประเทศ เทียบได้กับสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) เข้าร่วมปฏิบัติการทำสงครามปราบปรามยาเสพติด หลังพบการทุจริตในองค์กร พร้อมชี้ว่าอาจดึงกำลังทหารมาช่วยแทน ส่งผลให้หลายฝ่ายกังวลว่าปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์อาจรุนแรงขึ้น

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ประธานาธิบดีดูแตร์เต มีคำสั่งดังกล่าวเมื่อวันที่ 2 ก.พ. เพราะเขาหมดความไว้วางใจใน NBI ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม หลังมีรายงานว่า บรรดาพ่อค้ายาเสพติดยังสามารถใช้โทรศัพท์มือถือติดต่อกับบุคคลภายนอกได้แม้จะถูก NBI ควบคุมตัวอยู่ก็ตาม

Image copyright AP Photo/Aaron Favila
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ NBI ขณะเข้าบุกยึดยาเสพติด

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากผู้นำฟิลิปปินส์เพิ่งมีคำสั่งห้ามตำรวจเข้าร่วมปฏิบัติการบุกทลาย และเข้าจับกุมผู้กระทำผิดคดีเกี่ยวกับยาเสพติดจากกรณีทุจริตอื้อฉาว หลังจากตำรวจกลุ่มหนึ่งอ้างใช้ปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดบังหน้า แล้วก่อเหตุลักพาตัวเรียกค่าไถ่และสังหารนักธุรกิจชาวเกาหลีใต้คนหนึ่ง

การสั่งห้ามหน่วยงานทั้งสองเข้าร่วมทำสงครามยาเสพติดครั้งนี้ ทำให้ปัจจุบันนายดูแตร์เต ต้องเผชิญแรงกดดันจากปัญหาขาดแคลนกำลังเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติภารกิจปราบปรามยาเสพติด จนทำให้เขากล่าวเป็นนัยว่าอาจต้องพึ่งพากำลังจากทหารที่ปัจจุบันมีภารกิจหลักในการปราบปรามกลุ่มกบฏมุสลิมทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์

Image copyright REUTERS/Erik De Castro

ด้านกลุ่มเพื่อสิทธิมนุษยชนต่างแสดงความวิตกกังวลว่า การระดมกำลังทหารหน่วยปราบปรามกลุ่มกบฏมาทำสงครามยาเสพติดอาจยิ่งทำให้ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์รุนแรงขึ้นอีก จากที่ปัจจุบันมีผู้ต้องสงสัยในคดียาเสพติดถูกวิสามัญฆาตกรรมและฆ่าตัดตอนไปแล้วหลายพันคน นับแต่ประธานาธิบดีดูแตร์เตเริ่มทำสงครามนี้เมื่อช่วงกลางปีก่อน