ยุคผักแพงของสหราชอาณาจักร

ผัดกาดหอม Image copyright Thinkstock

ใครจะซื้อผักกาดแก้ว ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตเทสโก้ (Tesco) ในสหราชอาณาจักร ตอนนี้จะถูกจำกัดให้ซื้อได้แค่ 3 หัวต่อครั้งเท่านั้น

ปัญหาผักกาดแก้วขาดแคลนนี้ ทางเทสโก้ สหราชอาณาจักร ระบุว่า มีสาเหตุมาจากสภาพอากาศไม่ดีในสเปน ทำให้ผู้ปลูกได้ผลผลิตน้อยลง นอกจากนี้ เดอะ เดลี่ เมล์ รายงานว่า ซุูเปอร์มาร์เก็ตของบริษัท มอร์ริสันส์ ก็เป็นอีกราย ที่ออกมาตรการจำกัดจำนวนบร๊อคโคลี่ ให้ลูกค้าซื้อได้ครั้งละ 3 หัวต่อคนด้วย

ส่วนเมื่อเดือนที่แล้ว ในสหราชอาณาจักร ก็มีช่วงที่ซูกินี ขาดแคลน เพราะอากาศเย็นและฝนตกหนักในยุโรป ทำให้ได้ผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

ปัญหานี้ ทำให้ลูกค้าของเทสโก้ พากันแชร์ภาพบนสื่อสังคมต่างๆ ให้เห็นชั้นขายผักที่ว่างเปล่า พร้อมป้ายจำกัดจำนวนซื้อ โดยมีป้ายหนึ่งเขียนว่า "เนื่องจากปัญหาสภาพอากาศในสเปน ผักกาดแก้วจึงขาดตลาด" และ "เพื่อให้ลูกค้าทุกคนได้ซื้อ เราขอจำกัดจำนวนให้แค่ 3 หัวต่อท่าน ต้องขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้"

ผลผลิตไม่เพียงพอ

ดีเทอร์ ลอยด์ จากสมาคมผักสลัดแห่งสหราชอาณาจักร กล่าวกับ บีบีซี ว่า การที่สเปนประสบอุทกภัยช่วงก่อนวันคริสต์มาส ทำให้พืชผลได้รับความเสียหาย และพื้นดินก็ชุ่มน้ำเกินไปที่จะเริ่มปลูกผักแปลงใหม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้น อากาศเย็นจัดในเดือนมกราคม ก็มีส่วนทำให้ปัญหานี้แย่ลงไปอีก โดยขณะนี้ ผักที่ขายกันอยู่ตามซูเปอร์มาร์เก็ตในสหราชอาณาจักร น่าจะมาจากรัฐแคลิฟอร์เนีย มากว่าทางยุโรป

ส่วนนิค แพดลี่ย์ ผู้ค้าส่งผักผลไม้อธิบายว่า ประมาณ 90% ของผักกาดแก้วที่มีขายในยุโรป มาจากไร่ที่เมืองมูร์เซีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสเปน โดยขณะนี้ เป็นช่วงที่ไร่ในสเปน ไม่สามารถส่งผลผลิตออกมาขายได้ประมาณ 6 สัปดาห์แล้ว และการนำเข้าผักกาดแก้วจากสหรัฐฯ อเมริกา ก็มีต้นทุนที่สูงกว่า จึงเรียกได้ว่า นี่เป็นช่วงที่ "ยากลำบาก" และไม่เพียงแต่ผักกาดแก้วเท่านั้น ผักชนิดอื่นๆ จากผู้ผลิตในยุโรปที่มีขายน้อยลง ยังรวมถึง มะเขือม่วง มะเขือเทศ บร๊อคโคลี่ และพริกหยวกด้วย

สมาคมผู้ผลิตผักและผลไม้ของสเปน หรือ FEPEX คาดว่า ผักใบเขียวจะขาดตลาดต่อเนื่องไปจนถึงต้นเดือนเมษายน โดยขณะนี้ ปริมาณการผลิตโดยรวมทั่วยุโรป ลดลง 40% ส่วนสถานการณ์จะดีขึ้นหรือไม่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศทางตอนใต้ของยุโรปในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม ภาวะขาดตลาดนี้ ส่งผลชัดเจนต่อสหราชอาณาจักร ซึ่งนำเข้าผักประมาณ 50% และผลไม้อีกประมาณ 90%