ใช้ภาษีจ้างเมีย ตัวเต็งปธน.ฝรั่งเศส กับ อนาคตที่มืดมน

นายฟิยง (ขวา)กับนางเพเนโลเพ ภรรยา (ซ้าย) Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายฟิยง (ขวา) ยืนยันความโปร่งใสสัญญาจ้างงานนางเพเนโลเพ ภรรยา (ซ้าย)

อนาคตทางการเมืองของนาย ฟรองซัว ฟียง อดีตนายกรัฐมนตรี และ ตัวเต็งผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส จากพรรค เล เรพุบลิแก็ง ปีนี้ กำลังแขวนอยู่บนเส้นด้าย หลังจากถูกแฉว่าเคยใช้เงินภาษีประชาชนจ้างภรรยาในตำแหน่งผู้ช่วย ด้วยเงินเดือนหลายแสนบาท

เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ถูกถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในฝรั่งเศส รายการวิทยุ แอร์ค เอ็ม เซ (RMC) ก็นำไปตั้งเป็นหัวข้อ ให้ผู้ฟังโทรมาแสดงความคิดเห็น ซึ่งหลายคนถึงกับโมโหออกสื่อ ที่นางเพเนโลเพ ภรรยาของนายฟรองซัว ฟียง ได้รับค่าจ้างสูงถึง 1 หมื่นยูโร หรือ เกือบ 4 แสนบาทต่อเดือน ในตำแหน่ง ผู้ช่วย ส.ส.โดยมีหลายรายนำไปเปรียบเทียบกับเงินเดือนตัวเอง และมีรายหนึ่งพูดกระทบด้วยว่า "ฉันทำงานจริงๆนะ"

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ รายงานข่าวของ เลอ คานาร์ อองเชน อาจทำให้ฟียง ดิ่งลงได้

ขณะนี้ สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ว่านายฟียง จะสามารถต่อสู้ข้อกล่าวหาเรื่องคอร์รัปชั่นได้หรือไม่ แต่อยู่ที่ผลเสียซึ่งเกิดขึ้นกับการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสของเขา

เส้นทางโค่นตัวเต็ง

  • โดนแฉ: อนาคตของฟียง ที่ดูเหมือนสว่างใส ในศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ต้องดับวูบ เมื่อ รายงานหน้า 3 ของ เลอ การนาร์ด อองเชน ออกมาแฉเรื่องการจ้างภรรยาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และต่อมาในสัปดาห์นี้ นสพ.แนวเสียดสี รายสัปดาห์ รายนี้ ยังนำเสนอข่าวนี้ต่อ โดยได้นำคำพูดที่นายฟียง บอกกับเจ้าหน้าที่สอบสวน มาตีพิมพ์บนหน้า 1 ว่า "ก็ผมบอกคุณไปแล้ว ว่าเพเนโลเพ ไม่ได้ทำอะไร"
  • เริ่มการสอบสวนหาหลักฐาน: ข่าวนี้ ทำให้ทีมสืบสวนกรณีทุจริตทางการเงิน ตัดสินใจเข้าค้นสำนักงานของสภานิติบัญญัติแห่งชาติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อหาเอกสารสัญญาจ้างงานของนางเพเนโลเพ ฟียง โดยยังไม่ทราบแน่ชัดว่า เอกสารดังกล่าวมีอยู่จริงหรือไม่
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ฟรองซัว ฟียง อ้างฝ่ายซ้ายพยายามโค่นล้มเขาด้วยข้อกล่าวหา
  • ปฏิเสธ: ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ BFMTV นางเพเนโลเพ กล่าวว่า เธอจำไม่ได้ว่าเคยเซ็นสัญญาจ้างงาน
  • สอบผู้เกี่ยวข้อง: มาร์ก จูโลด์ สมาชิกรัฐสภาที่เข้ามารับหน้าที่ต่อจากนายฟียง และจ้างนางเพเนโลเพ เป็นผู้ช่วยต่อ ก็กำลังถูกซักถามด้วย
  • ผู้สนับสนุนทางการเงินอีกราย: ในอีกส่วนของการสอบสวนกรณีนี้ ตำรวจหันไปเก็บข้อมูลจาก มาร์ค ลาดรีย์ เดอ ลาชาร์ครีเย เกี่ยวกับเงิน 100,000 ยูโร (3,819,000 บาท) ที่เขาจ่ายให้นางเพเนโลเพ ฟียง โดยอ้างว่าเป็นค่าเขียนวิจารณ์หนังสือ 2 เล่ม
Image copyright AFP
  • ปกปิดข้อมูล: ทีมสอบสวนยืนยันข้อมูลว่า นายฟียง ให้ภรรยาเลิกทำงานในเดือนธันวาคม ปีพ.ศ.2556 เพียงไม่กี่สัปดาห์ ก่อนที่กฎใหม่ของทางรัฐสภาจะมีผลบังคับใช้ ให้เขาต้องเปิดเผยชื่อของผู้ช่วย
  • โทษศัตรูทางการเมือง: นายฟียง ยังคงโต้กลับอย่างต่อเนื่อง โดยยืนยันว่าการจ้างงานภรรยา มีความโปร่งใส และข้อกล่าวหาเหล่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของ "สถาบันการเมืองฝ่ายซ้าย ที่ต้องการโค่นอำนาจของเขา"
  • กระแสต่อต้านในพรรคตัวเอง: ก่อนหน้านี้ในพรรค เล เรพุบลิแก็ง ไม่มีใครอยากคิดเรื่องนี้ แต่กลายเป็นว่าขณะนี้ เริ่มมีคนเสนอว่าอาจจะต้องหาคนมาแทน ฟรองซัว ฟียง ในการลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี โดย เซซิล คอร์นูเดท์ นักเขียนคอลัมน์การเมืองของหนังสือพิมพ์ เลส์ เอโค กล่าวว่า "ภายในพรรคกำลังมีความรู้สึกมากขึ้นว่า จำเป็นต้องตัดเนื้อเน่าทิ้งก่อนที่ละลุกลาม"
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ วิกฤตินี้อาจช่วยเอมมานูเอล มาครง กลายเป็นปธน. ฝรั่งเศสคนต่อไป
  • คะแนนนิยมตกฮวบ: ด้วยความเสียหายที่ออกมาชัดเจน ผลสำรวจที่จัดทำโดย หนังสือพิมพ์ เลส์ เอโค ชี้เป็นครั้งแรกว่า ฟรองซัว ฟียง มีคะแนนนิยมไม่พอจะผ่านการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนเมษยน-พฤษภาคม
  • ส้มหล่น: 2 คนที่จะได้ประโยชน์จากกรณีอื้อฉาวของนายฟียง ก็คือนางมารีน เลอ เปน ของพรรคเนชั่นแนล ฟร้อนท์ ที่มีนโยบายขวาจัด และเอมมานูเอล มาครง จากพรรคก้าวหน้า หรือ เอ็น มาร์ช
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นางมารีน เลอ เปน

หนังสือพิมพ์ เลส์ เอโค คาดว่า ถ้านายฟียง ยังคงเดินหน้าหาเสียงต่อไป ผู้ที่น่าจะได้เข้ามาชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับนางมารีน เลอ เปน ในการเลือกตั้งรอบสอง (ในกรณีที่ไม่มีใครได้คะแนนเสียงพอในการเลือกตั้งรอบแรกวันที 23 เมษายนนี้) ก็น่าจะเป็นนาย มาคร์อง และน่าจะได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีด้วย ซึ่งแนวโน้มนี้ ทำให้ผู้บริหารพรรค เล เรพุบลิแก็ง ที่ไม่มีทางเลือกให้เห็นชัดเจน กำลังต้องเร่งหาข้อสรุปให้ได้

อย่างไรก็ตาม คาดกันว่าไม่น่าจะมีการจัดเลือกตั้งขั้นต้นภายในพรรค เล เรพุบลิแก็ง อีกรอบเพื่อหาตัวแทนใหม่ เนื่องจากเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนเกินไป โดยหลายคน ก็กำลังคิดถึงนายอแล็ง จูพพ์ ซึ่งได้คะแนนมาเป็นที่ 2 จากการเลือกตั้งไพรมารีเมื่อเดือนพฤศจิกายน แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายจูพพ์ กล่าวว่า คงไม่เข้ามาขอรับพิจารณาเพื่อเป็นตัวแทนพรรคอีกรอบ ซึ่งเขาก็ยังมีเวลาที่จะเปลี่ยนใจได้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ อดีตประธานาธิบดีนิโคลา ซาร์โกซี

ที่น่าสนใจก็คือ ดูเหมือนว่าภายในพรรค เล เรพุบลิแก็ง เองจะมีคนอยากช่วยนายฟียง น้อยมาก ส่วนคนอื่นๆ ที่ถูกเอ่ยถึงเช่นกัน คืออดีตประธานาธิบดีนิโคลา ซาร์โกซี รวมถึงผู้อาวุโสคนในพรรค อย่าง ฟรองซัว บารอย์น โลรองต์ โวควีเย่ และซาร์วีเย แบร์ตรอง ซึ่งต่างก็ไปเตรียมจดโดเมนในเว็บเป็นชื่อตัวเองกันไว้แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง