อังกฤษ กล่าวหา รัสเซียใช้การเจาะล้วงข้อมูลมุ่งทำลายเสถียรภาพชาติตะวันตก

ปธน.ปูติน Image copyright NATALIA KOLESNIKOVA/AFP/Getty Images

เซอร์ไมเคิล ฟอลลอน รมว.กลาโหม อังกฤษ ระบุว่า รัสเซียใช้การโจมตีทางไซเบอร์อย่างต่อเนื่องโดยมีเป้าหมายสำคัญในการบ่อนทำลายเสถียรภาพของระบอบประชาธิปไตย และระบบสาธารณูปโภคที่สำคัญของชาติตะวันตก

เซอร์ไมเคิล กล่าวเรื่องนี้ที่มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์ ในสกอตแลนด์ โดยระบุว่า รัฐบาลรัสเซียใช้การ "ปล่อยข้อมูลเท็จ" เพื่อขยายอิทธิพลของตน รวมทั้งเพื่อทดสอบและสั่นคลอนเสถียรภาพของรัฐบาลชาติตะวันตก ตลอดจนองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต

เซอร์ไมเคิล ชี้ว่า นาโตจะต้องพยายามต่อสู้กับการใช้ข้อมูลเท็จในการโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลรัสเซียให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ พร้อมระบุว่า ที่ผ่านมามีข้อมูลที่ตอกย้ำว่าการโจมตีทางไซเบอร์หลายครั้งมีความเชื่อมโยงกับรัสเซีย เช่น การโจมตีทางไซเบอร์จนทำให้สถานีโทรทัศน์เตเวแซ็งก์มงด์ (TV5 Monde) ของฝรั่งเศสออกอากาศไม่ได้เมื่อ เม.ย. 2015 การโจมตีทางไซเบอร์ต่อสภาผู้แทนราษฎรของเยอรมนี การโจมตีทางไซเบอร์ต่อบัลแกเรีย เมื่อ ต.ค. 2016 ซึ่งประธานาธิบดีบัลแกเรียระบุว่าเป็นการโจมตีครั้งใหญ่และรุนแรงที่สุดในภูมิภาคยุโรปตะวันออกเฉียงใต้

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ รมว.กลาโหม อังกฤษ ชี้ชาติพันธมิตรตะวันตกต้องร่วมกันเสริมสร้างความมั่นคงด้านไซเบอร์

นอกจากนี้ เซอร์ไมเคิล ยังตั้งข้อสงสัยว่ารัสเซียอาจอยู่เบื้องหลังการเจาะล้วงข้อมูลของพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปีก่อนด้วย

คำกล่าวของ รมว.กระทรวงกลาโหมอังกฤษ มีขึ้นก่อนที่นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ จะกดดันให้บรรดาสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) และนาโต เพิ่มงบประมาณใช้จ่ายเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงด้านการทหาร ในระหว่างร่วมการประชุมสุดยอดที่จัดขึ้นอย่างไม่เป็นทางการในมอลตา