โรมาเนียเตรียมเพิกถอนกฤษฎีกาช่วย จนท.คดีคอร์รัปชั่น หลังเกิดเหตุประท้วงครั้งใหญ่

โรมาเนีย Image copyright AP
คำบรรยายภาพ แถลงการณ์ของนายกฯโรมาเนียมีขึ้นภายหลังที่ประชาชนนับแสนคนทำการชุมนุมประท้วงที่ใจกลางกรุงบูคาเรตส์ เป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน

นายโซริน กรินเดียนู นายกรัฐมนตรีของโรมาเนีย แถลงผ่านสื่อโทรทัศน์ในประเทศว่า จะทำการเพิกถอนกฤษฎีกาที่อาจทำให้เจ้าหน้าที่รัฐในคดีทุจริตคอร์รัปชั่นได้รับการปล่อยตัวออกจากคุก ในวันอาทิตย์ที่ 5 ก.พ.นี้ ตามเวลาในท้องถิ่น พร้อมระบุตอนหนึ่งว่า ''ไม่อยากทำให้โรมาเนียต้องแบ่งแยกเป็น 2 ข้าง'' หลังประชาชนนับแสนคนลุกขึ้นประท้วงติดต่อกันเป็นเวลา 5 วัน

นายกรินเดียนู ระบุว่า เขา ''ได้ฟังและรับทราบถึงความคิดเห็นต่าง ๆ รวมทั้งเสียงจากท้องถนน'' แล้ว โดยหลังจากนี้รัฐสภาโรมาเนียจะเริ่มหารือเรื่องกฎหมายป้องกันการคอร์รัปชั่นฉบับใหม่แทน และกล่าวด้วยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมจะเป็นผู้รับผิดชอบในกรณีมีการสื่อสารที่ไม่ดีพอ ซึ่งทำให้เกิดความสับสนว่ากฤษฎีกาดังกล่าวจะทำให้เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวพันในคดีคอร์รัปชั่นสามารถรอดพ้นการจำคุกได้

ทั้งนี้กฤษฎีอภัยโทษดังกล่าว ซึ่งเดิมจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 10 ก.พ. 2560 จะลดโทษให้กับนักโทษที่กระทำผิดหลายข้อหา โดยเฉพาะข้อหาการใช้อำนาจโดยมิชอบ ซึ่งจะถูกจำคุกได้ก็ต่อเมื่อความเสียหายจากการกระทำผิดมีมูลค่ามากกว่า 44,000 ยูโร (ราว 1.67 ล้านบาท) เท่านั้น และหนึ่งในผู้ที่จะได้รับประโยชน์จากกฤษฎีกานี้ก็คือ นายลิวิยู ดรักเนีย แกนนำของพรรคพีเอสดี ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงเงินของรัฐ เป็นมูลค่า 24,000 ยูโร (ราว 9 แสนบาท)

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายโซริน กรินเดียนู นายกรัฐมนตรีของโรมาเนีย

ภายหลังที่มีคำประกาศดังกล่าว ประชาชนนับแสนคนที่มาประท้วงที่ใจกลางกรุงบูคาเรสต์ เมืองหลวงของโรมาเนีย เป็นเวลา 5 วันติดต่อกัน ต่างโห่ร้องแสดงความยินดี พร้อมโบกธงชาติ โดยการชุมนุมครั้งประวัติศาสตร์นี้ถือได้ว่าเป็นการชุมนุมขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ นับตั้งแต่โค่นอำนาจนายนิโคไล เชาเชสกู อดีตผู้นำคอมมิวนิสต์ ในปี 1989

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลของนายกรินเดียนู อ้างเหตุที่ต้องมีการออกกฤษฎีกาฉบับนี้ว่า เพื่อลดความหนาแน่นของนักโทษที่อยู่ในคุก แต่นักวิจารณ์ระบุว่า เป็นความพยายามที่จะปล่อยพันธมิตรของนายกรินเดียนูซึ่งถูกตั้งข้อกล่าวหาในคดีคอร์รัปชั่นมากกว่า