ดูแตร์เต เผย ยังไม่พร้อมเจรจาเพื่อสันติภาพกับกลุ่มกบฏ

ฟิลิปปินส์ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลฟิลิปปินส์กับพรรคคอมมิวนิสต์คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 3 หมื่นราย

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ยุติแผนการเจรจาเพื่อสันติภาพกับผู้นำกลุ่มกองทัพประชาชนใหม่ หรือ NPA ซึ่งเดิมจะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ที่ประเทศนอร์เวย์

ประธานาธิบดีดูแตร์เต เปิดเผยเมื่อคืนวานนี้ (4 ก.พ.) ว่า ข้อเรียกร้องของกลุ่มฯ ที่ให้ปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองเพิ่มอีก 400 รายนั้น เป็นข้อเสนอที่มากเกินไป โดยที่ผ่านมา ตนได้ทำเต็มที่แล้ว ทั้งสั่งให้มีการปล่อยตัวนักโทษ และผู้นำกลุ่มบางส่วน เพื่อไปเข้าร่วมการเจรจาที่กรุงออสโลของนอร์เวย์ได้

ผู้นำฟิลิปปินส์ยังแนะให้ผู้นำกลุ่มกบฏคอมมิวนิสต์ที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เดินทางกลับประเทศ แต่อย่างไรก็ดี พวกเขามีความเสี่ยงถูกจับกุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ โดยขณะนี้ ยังไม่มีแถลงการณ์จากกลุ่ม NPA ถึงกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีดูแตร์เต ระบุว่า ข้อเรียกร้องของกองกำลังทหารพรรคคอมมิวนิสต์ ''มีมากเกินไป''

การให้สัมภาษณ์ดังกล่าวของประธานาธิบดีดูแตร์เต มีขึ้นหลังจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ประกาศยุติสัญญาหยุดยิงกับกองกำลังพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งดำเนินมาเป็นเวลา 6 เดือน เนื่องจากเริ่มมีการต่อสู้ครั้งใหม่โดยกลุ่มคอมมิวนิสต์

ทั้งนี้การต่อสู้ของกองทัพประชาชนใหม่ ซึ่งเป็นกองกำลังทหารของพรรคคอมมิวนิสต์ฟิลิปปินส์ ดำเนินมากว่า 50 ปี และได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 3 หมื่นราย โดยกลุ่มคอมมิวนิสต์เคยระบุไว้ว่า แม้จะมีการทำข้อตกลงสันติภาพกับรัฐบาลได้แล้ว ก็จะไม่ยอมวางอาวุธ ทั้งยังกล่าวหากองทัพฟิลิปปินส์ว่า ใช้นโยบายปราบยาเสพติดของประธานาธิบดีดูแตร์เต เป็นข้ออ้างในการดำเนินภารกิจในเขตพื้นที่ของกลุ่มกบฏ ในช่วงที่มีการทำสัญญาหยุดยิงอีกด้วย