ศาลอุทธรณ์ไม่รับคำร้องทรัมป์ขอรื้อฟื้นคำสั่งห้ามคนมุสลิมเข้าสหรัฐฯ

นายทรัมป์ Image copyright Getty Images

ศาลอุทธรณ์รัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไม่รับคำร้อง ที่รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยื่นอุทธรณ์เพื่อรื้อฟื้นคำสั่งพิเศษประธานาธิบดี ที่ห้ามพลเมืองจาก 7 ประเทศมุสลิมและผู้ลี้ภัยเดินทางเข้าสหรัฐฯ

คำวินิจฉัยของศาลอุทธรณ์ครั้งนี้หมายความว่า คำสั่งห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯ ของนายทรัมป์จะไม่มีผลบังคับใช้ จนกว่าจะมีการพิจารณาคดีใหม่อีกรอบ ศาลอุทธรณ์ให้เวลาทำเนียบประธานาธิบดีและกระทรวงยุติธรรมถึงบ่ายวันจันทร์ที่ 6 ก.พ.นี้ ในการยื่นข้อโต้แย้งเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ผู้พิพากษาเจมส์ โรบาร์ต แห่งศาลรัฐบาลกลางในนครซีแอตเทิลได้พิพากษาระงับคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยให้เหตุผลว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ และคำพิพากษานี้มีผลบังคับใช้ทั่วประเทศ ส่งผลให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ต้องยื่นอุทธรณ์ดังกล่าว

Image copyright Getty Images

กระทรวงยุติธรรม ระบุในคำร้องว่า ผู้พิพากษาโรบาร์ตตัดสินใจเกินขอบเขตไป โดยคาดเดาถึงการทำงานของประธานาธิบดีในประเด็นที่เกี่ยวกับความมั่นคงแห่งชาติ และมีประธานาธิบดีเพียงผู้เดียวเท่านั้นที่สามารถตัดสินใจได้ว่า ใครสามารถเดินทางเข้าหรือพำนักอยู่ในสหรัฐฯ ได้

กระทรวงยุติธรรมยังโต้แย้งด้วยว่า แต่ละรัฐไม่มีอำนาจในการคัดค้านคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้มีรัฐสองรัฐที่ได้คัดค้านคำสั่งพิเศษดังกล่าว โดยทนายความจากรัฐวอชิงตันและมินนิโซตาระบุว่า คำสั่งของนายทรัมป์ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นการห้ามบุคคลที่มีเอกสารในการเข้าเมืองอย่างถูกต้องเดินทางเข้าประเทศ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทั้งยังละเมิดสิทธิเสรีภาพในการนับถือศาสนา เพราะดูเหมือนว่าคำสั่งห้ามพุ่งเป้าไปที่ชาวมุสลิม