หิมะถล่มที่ชายแดนอัฟกานิสถาน-ปากีสถาน เสียชีวิตแล้วกว่าร้อยคน

หิมะถล่ม Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ หน่วยกู้ภัยกำลังพยายามเข้าไปให้ถึงบริเวณที่เกิดหิมะถล่มในเมืองชิตราลของปากีสถาน

เกิดเหตุหิมะถล่มขึ้นหลายแห่งบริเวณแนวพรมแดนของอัฟกานิสถานและปากีสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่าร้อยราย ในบางแห่งหิมะถล่มลงมาฝังกลบทั้งหมู่บ้าน

พายุหิมะที่พัดกระหน่ำอย่างหนัก ทำให้เกิดเหตุหิมะถล่มขึ้นหลายแห่งบริเวณแนวพรมแดนที่ติดต่อกันของอัฟกานิสถานและปากีสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวมกันแล้วกว่าร้อยราย โดยในบางแห่งหิมะได้ถล่มลงมาฝังกลบทั้งหมู่บ้าน

ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดนูริสถานทางตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 45 คน และยังมีผู้เสียชีวิตอีก 19 คนที่เมืองชิตราลและเมืองใกล้เคียงทางตอนเหนือของปากีสถานอีกด้วย โดยมีรายงานว่าบ้านเรือนหลายสิบหลังได้รับความเสียหาย

โฆษกกระทรวงภัยธรรมชาติของอัฟกานิสถานเผยว่า หิมะได้ถล่มลงมาฝังกลบหมู่บ้านถึงสองแห่งในจังหวัดนูริสถาน ส่วนที่จังหวัดบาดักห์ชานซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียงทั้งมีภูมิประเทศเป็นเขาสูง ก็ถูกพายุหิมะพัดถล่มอย่างหนักเช่นกัน

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุซึ่งคาดว่ายังมีคนติดอยู่จำนวนมากได้อย่างยากลำบาก เนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้ายและถนนหนทางมีหิมะหนากั้นขวางไว้ โดยที่อัฟกานิสถาน เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้เข้าช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในรถยนต์ 250 คันบนทางหลวงที่เชื่อมระหว่างกรุงคาบูลและเมืองกันดาฮาร์ เนื่องจากในบางจุดมีหิมะตกลงมาสะสมบนถนนหนาถึง 2.5 เมตร และมีคนแข็งตายเพราะความหนาวเย็นหลังติดอยู่ในรถยนต์เป็นเวลานานแล้วอย่างน้อย 2 ราย

ทางการของอัฟกานิสถานและปากีสถานต่างออกคำเตือนให้ประชาชนระวังเหตุหิมะถล่มที่อาจเกิดขึ้นซ้ำได้อีก เนื่องจากพายุหิมะยังคงไม่ลดความรุนแรงลง