ผลสอบชี้ 7% ของนักบวชคาทอลิกในออสเตรเลียถูกกล่าวหาล่วงละเมิดเด็ก

สร้อยไม้กางเขน สัญลักษณ์ของศาสนาคริสต์ Image copyright Thinkstock
คำบรรยายภาพ คณะกรรมการไต่สวนรับฟังข้อกล่าวหาการล่วงละเมิดโดยนักบวชคาทอลิกจากการให้ปากคำของเหยื่อ

ผลการไต่สวนกรณีล่วงละเมิดทางเพศในศาสนจักรนิกายโรมันคาทอลิกในออสเตรเลีย พบว่านักบวช 7% ถูกกล่าวหาว่าเคยก่อเหตุล่วงละเมิดเยาวชน ระหว่างปี 1950 ถึง 2010 โดยในคณะนักบวชแห่งหนึ่ง พบว่ามีกว่า 40% ถูกกล่าวหาว่าก่อเหตุ

คณะกรรมการแห่งชาติเพื่อสอบสวนกรณีล่วงละเมิดทางเพศต่อผู้เยาว์ หรือ Royal Commission into Institutional Responses to Child Sex Abuse ชี้ว่า มีผู้ให้ข้อมูลเกือบ 4,500 ราย อ้างว่า ตกเป็นเหยื่อ ระหว่างปีค.ศ.1980 ถึง 2015

นอกจากการไต่สวนในศาสนจักรแล้ว คณะกรรมการชุดนี้กำลังเก็บข้อมูลการล่วงละเมิดที่อาจเกิดขึ้นในสถาบันอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับศาสนาด้วย

แม้ก่อนหน้านี้ จะมีคนจำนวนมาก ที่ให้ข้อมูลถึงเหตุการณ์ที่พวกเขาตกเป็นเหยื่อของนักบวช แต่ความรุนแรงของปัญหาเพิ่งจะมากระจ่างขึ้น หลังจากทางกรรมการชุดนี้ ออกมาเปิดเผยสถิติที่รวบรวมได้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ อายุเฉลี่ยของเด็กหญิงที่เป็นเหยื่ออยู่ที่ 10.5 ปี และ 11.5 ปีในกลุ่มเด็กชาย

เกล เฟอร์เนส หัวหน้าทีมนักกฎหมายที่ร่วมงานกับกรรมการชุดนี้ กล่าวที่นครซิดนีย์ ว่าเรื่องราวของเหยื่อหลายคน "คล้ายกันจนน่าเศร้า เด็กถูกละเลย หรือที่แย่ไปกว่านั้น คือถูกทำโทษ ไม่มีการสอบสวนข้อกล่าวหา นักบวชและคนที่เกี่ยวข้องในศาสนจักรจะถูกโยกย้าย และชุมชนที่พวกเขาย้ายไปก็ไม่รู้เรื่องที่เกิดขึ้นในอดีต"

สถิติที่น่าตกใจ

เฟอร์เนสกล่าวว่า ระหว่างปี 1980 ถึง 2015 มีเด็ก 4,444 ราย ถูกล่วงละเมิดในสถาบันคาทอลิกกว่า 1,000 แห่งทั่วออสเตรเลีย อายุเฉลี่ยของเด็กหญิงที่เป็นเหยื่ออยู่ที่ 10.5 ปี และ 11.5 ปีในกลุ่มเด็กชาย และกว่าเรื่องเหล่านี้จะถูกเปิดเผยออกมา ใช้เวลาเฉลี่ยถึง 33 ปี

คณะกรรมการนี้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับข้อกล่าวหาในกรณีล่วงละเมิดด้วยว่า มีคณะนักบวชเกี่ยวข้อง 10 คณะ ภายในเวลา 6 ทศวรรษหลังปี 1950 โดยมี 4 คณะ ที่สมาชิกจำนวนกว่า 20% ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อเหตุล่วงละเมิด

ขณะนี้ คณะกรรมการแห่งชาติฯ ที่ได้รับการแต่งตั้งเมื่อปี 2013 กำลังขยายการสอบสวนกรณีล่วงละเมิดทางเพศและทางร่างกาย ออกไปในหลายสิบสถาบันของออสเตรเลีย รวมถึงโรงเรียน สมาคมกีฬา และองค์กรทางศาสนา ซึ่งนางเฟอร์เนส กล่าวว่าในจำนวนเหยื่อที่ผ่านเหตุการณ์มาได้ มี 60% ที่เป็นกรณีเกี่ยวข้องกับองค์กรทางศาสนา โดยในจำนวนนี้ เกือบ 2 ใน 3 เกี่ยวกับศาสนจักรคาทอลิก

ร้อยละของนักบวชในแต่ละคณะนักบวชที่ถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิด ระหว่างปี 1950-2010
คณะนักบวช ร้อยละ
เซนต์จอห์น ออฟ ก็อด บราเธอร์ส 40.4
คริสเตียน บราเธอร์ส 22.0
ซาเซเซียนส์ ออฟ ดอน บอสโก 21.9
มาริสต์ บราเธอร์ส 20.4
เดอ ลา แซล บราเธอร์ส 13.8
แพทริเซียน บราเธอรส์ 12.4
โซไซตี ออฟ จีซัส 4.8
มิสชันนารี ออฟ แซเคร็ต ฮาร์ต 3.3
ซิสเตอร์ส ออฟ เซนต์ โจเซฟ ออฟ แซเคร็ต ฮาร์ต 0.6
ซิสเตอร์ส แฟ เมอร์ซี (บริสเบน) 0.3
ที่มา: คณะกรรมการแห่งชาติเพื่อสอบสวนกรณีล่วงละเมิดทางเพศต่อผู้เยาว์

ด้าน ฟรานซิส ซูลลิแวน ประธานสภาเพื่อความจริง ความยุติธรรม และการเยียวยา (Truth Justice and Healing Council) ซึ่งเป็นตัวกลางประสานงาน คำให้การจากศาสนจักรคาทอลิกต่อการสอบสวน กล่าวว่า ข้อมูลที่ออกมานี้ สะท้อนถึง "ความล้มเหลวครั้งใหญ่" ของศาสนจักรต่อการปกป้องเยาวชน

"ตัวเลขเหล่านี้น่าตกใจ น่าสลด และแก้ตัวไม่ขึ้น" นายซูลลิแวน แถลงทั้งน้ำตา ต่อหน้าคณะกรรมการฯ "ในฐานะชาวคาทอลิก เรารู้สึกละอายมาก"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คาร์ดินาล จอร์ช เพลล์ ผู้นำสูงสุดของศาสนจักรคาทอลิกในออสเตรเลีย

เท่าที่ผ่านมาสำนักวาติกัน ได้ติดตามการสอบสวนนี้อย่างใกล้ชิด โดยคาร์ดินาล จอร์ช เพลล์ ซึ่งเป็นพระสังฆราชคาทอลิกแห่งออสเตรเลีย ก่อนที่จะมาเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินของสมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิส ก็เคยให้ปากคำ ในการสอบสวนก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับวิธีการตอบข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศเยาวชนโดยผู้เกี่ยวข้องในศาสนจักร

ในช่วงหลายสัปดาห์ต่อจากนี้ จะมีผู้นำระดับสูงอีกหลายคน ของศาสนจักรคาทอลิกในออสเตรเลีย เข้าให้ปากคำด้วย ส่วนรายงานฉบับเต็มของคณะกรรมการแห่งชาติฯ มีกำหนดแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง