แอปสู้รถติด ช่วยหาที่จอดรถในซิดนีย์
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

แอปสู้รถติด ช่วยหาที่จอดรถในซิดนีย์

อดีตนักการเงินตั้งสตาร์ตอัพ ทำแอปช่วยหาที่จอดรถ เลี่ยงเผชิญติดแหง็กบนถนนเพื่อวนหาที่จอดในนครซิดนีย์ หลายเมืองในเอเชีย ยุโรปสนใจ ให้ไปทำบ้าง

ชาวนครซิดนีย์มีชะตากรรมไม่ต่างจากชาวกรุงเทพ ผู้ใช้รถต้องอยู่หลังพวงมาลัยวันละหลายชั่วโมง บางคนก่นด่าด้วยความโมโห ในขณะที่อีกหลายคนจำใจยอมรับสภาพ อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้ผู้ใช้รถในนครซิดนีย์เครียดพอ ๆ กับเรื่องรถติดคือเรื่องการหาที่จอดรถ

นิค ออสติน หนึ่งในผู้ใช้รถที่เคยประสบกับภาวะเครียดรายวันจากสภาพการจราจรติดขัดและการหาที่จอดรถในเมือง ตัดสินใจลาออกจากงานในแวดวงการเงินเมื่อ 5 ปีก่อน มาเปิดบริษัท Divvy Parking ผลิต แอปพลิเคชั่นค้นหาที่จอดรถว่างในอาคารสำนักงานและโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการ

ผู้ใช้สามารถจองที่จอดรถผ่านแอปได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทำให้ไม่ต้องขับรถวนไปตามท้องถนนเพื่อหาที่จอดรถ ช่วยลดปัญหาการจราจรคับคั่งไปในตัว ในขณะเดียวกันบริษัทเจ้าของอาคารที่จอดรถก็ทำรายได้เพิ่มขึ้นจากที่จอดรถที่เคยถูกปล่อยว่างไว้

นิค บอกกับบีบีซีว่า ตัวเขาเองเคยเครียดกับการต้องหาที่จอดรถทุกวัน จนกระทั่งเห็นช่องทางตลาดของธุรกิจนี้ จึงตัดสินใจลาออกมาทำอย่างจริงจัง เขาไม่เห็นด้วยกับการให้มีการจอดรถแช่ริมถนน เพราะทำให้เสียพื้นที่จราจร นอกจากนี้ 30% ของปัญหาการจราจรติดขัดก็มาจากผู้ใช้รถที่ขับรถวนไปตามถนนเพื่อหาที่จอดรถนั่นเอง ถ้าจำกัดปัญหา 2 อย่างนี้ได้ก็จะช่วยแก้ปัญหารถติดได้มาก

เขาบอกด้วยว่าทางบริษัทได้รับการติดต่อจากหลายเมืองในเอเชีย ยุโรป และสหรัฐฯ เพื่อนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในพื้นที่

ด้าน แดเนียล ล็อก รองศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งซิดนีย์ บอกว่า Divvy Parking จะช่วยให้ธุรกิจที่จอดรถทำเงินได้มากขึ้น เพราะปัจจุบันรูปแบบการทำงานของบริษัทใหญ่ ๆ ในออสเตรเลียเปลี่ยนแปลงไป บางคนสามารถทำงานที่บ้านได้ บางคนเลือกใช้ขนส่งสาธารณะ ทำให้ที่จอดรถในบริษัทใหญ่ ๆ มีที่ว่างเหลืออยู่ การทำงานของแอป เป็นการจับคู่รถที่ต้องการที่จอดให้กับลานจอดรถที่ยังว่างอยู่

อย่างไรก็ตาม เธอบอกว่าเทคโนโลยีที่ใช้จะต้องมีความเสถียรในการทำงานตลอดเวลา ลองนึกดูว่าถ้าขับรถมาถึงหน้าอาคารที่จอดรถแล้วแต่แอปไม่ทำงานหรือไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ผู้ใช้ก็จะเข้าที่จอดรถไม่ได้ และถ้าผู้ใช้มีประสบการณ์ที่เลวร้ายเพียงครั้งเดียวก็อาจมากพอที่จะทำให้อยากเลิกใช้บริการได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง