เผยมีผู้ถูกประหารในเรือนจำ “เซย์ดนายา” ของซีเรียแล้วหลายพันคน

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่าเรือนจำเซย์ดนายาอาจมีนักโทษอยู่ราว 10,000-20,000 คน Image copyright AMNESTY INTERNATIONAL/FORENSIC ARCHITECTURE
คำบรรยายภาพ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่าเรือนจำเซย์ดนายาอาจมีนักโทษอยู่ราว 10,000-20,000 คน

องค์กรพิทักษ์สิทธิมนุษยชน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยว่ามีผู้เสียชีวิตจากการประหารหมู่เป็นการลับในเรือนจำเซย์ดนายาของซีเรียแล้วราว 5,000 - 13,000 ราย โดยผู้ถูกประหารส่วนใหญ่เป็นพลเรือนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุในรายงานซึ่งได้ข้อมูลจากการสัมภาษณ์อดีตผู้ต้องขังและผู้คุมของเรือนจำเซย์ดนายา ซึ่งเป็นเรือนจำของทหารใกล้กรุงดามัสกัส ว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในระหว่างเดือนกันยายนปี 2011 ถึงเดือนธันวาคมปี 2015 ซึ่งในแต่ละสัปดาห์จะมีการแขวนคอหมู่นักโทษในเรือนจำเป็นจำนวน 20-50 คน โดยเป็นคำสั่งจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลอย่างรัฐมนตรีกลาโหมหรือเสนาธิการทหารบก และบ่อยครั้งมีคำสั่งให้จัดการประหารหมู่ถึงสัปดาห์ละสองครั้ง

ผู้ให้ข้อมูลระบุว่า ก่อนจะมีการประหาร นักโทษจะถูกนำตัวมาขึ้นศาลทหารในกรุงดามัสกัส เพื่อรับการพิจารณาคดีแบบรวบรัดที่ใช้เวลาเพียง 1-3 นาที โดยจะถามนักโทษเพียงว่าได้กระทำความผิดตามข้อกล่าวหาจริงหรือไม่ แต่ไม่ว่าคำตอบจะเป็นอย่างไร นักโทษจะถูกตัดสินว่ามีความผิด และศาลจะแจ้งต่อนักโทษว่าจะย้ายตัวไปคุมขังในเรือนจำของพลเรือน

อย่างไรก็ตาม หลังการพิจารณาคดีสิ้นสุดลง นักโทษจำนวนมากกลับถูกนำตัวไปซ้อมทรมานที่ห้องขังใต้ดินของเรือนจำเซย์ดนายา ก่อนจะถูกย้ายไปยังแดนประหารในเวลากลางดึก โดยจะแจ้งแก่นักโทษให้รับทราบว่าถูกตัดสินประหารในเวลาไม่กี่นาทีก่อนถูกจับแขวนคอ ส่วนร่างของนักโทษที่สิ้นลมแล้วจะถูกนำไปยังโรงพยาบาลทหารเพื่อลงบันทึกไว้ในทะเบียน และนำไปฝังในหลุมฝังศพหมู่ภายในเขตทหาร

Image copyright AMNESTY INTERNATIONAL
คำบรรยายภาพ โอมาร์ อัล โชเกร อดีตนักโทษในเรือนจำเซย์ดนายาก่อนถูกคุมขัง(ซ้าย) และหลังได้รับอิสรภาพ(ขวา)

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่าการกระทำดังกล่าวของรัฐบาลซีเรีย จัดเป็นอาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และเชื่อว่าในขณะนี้ก็ยังคงมีการประหารนักโทษนับพันคนโดยมิชอบด้วยกฎหมายอยู่ แม้ทางองค์กรจะไม่มีหลักฐานยืนยันว่ายังคงมีการประหารนักโทษต่อมาหลังสิ้นปี 2015 หรือไม่ โดยทางองค์กรได้ติดต่อไปยังรัฐบาลซีเรียแล้วแต่ไม่ได้รับคำตอบ

เมื่อปีที่แล้ว แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตไปราว 17,723 คนในที่คุมขังของรัฐบาลซีเรีย เนื่องจากการซ้อมทรมาน การขาดแคลนอาหาร น้ำ และการรักษาพยาบาล โดยตัวเลขนี้เริ่มนับตั้งแต่มีการลุกฮือขึ้นต่อต้านประธานาธิบดีอัสซาดเมื่อปี 2011 เป็นต้นมา