คู่แข่ง Airbnb ในรัสเซีย เปิดตัวเว็บค้นหาเกย์ ประชดคู่แข่งอเมริกัน

มายลิงค์เกอร์
คำบรรยายภาพ มายลิงค์เกอร์ จัดทำผลสำรวจครั้งใหญ่ค้นหาเกย์เป็นวงกว้าง และขณะนี้ คุณสามารถค้นหาจำนวนของพวกเขาได้ในนครต่างๆ

MyLinker (มายลิงค์เกอร์) บริษัทสัญชาติรัสเซียซึ่งเป็นคู่แข่งของ Airbnb เปิดตัวการใช้งานแบบใหม่ ที่ให้ผู้ใช้บริการเว็บไซต์สามารถค้นหาจำนวนคนรักเพศเดียวกัน หรือชาวเกย์ ในบริเวณที่ต้องการจองที่พัก

การใช้งานแบบใหม่นี้ ทาง MyLinker.ru นำออกมาใช้ เพื่อต่อต้านนโยบายของ Airbnb เว็บสัญชาติอเมริกันสำหรับผู้เช่าและผู้ให้เช่าที่พัก เมื่อไม่นานนี้ ที่เน้นให้ความเท่าเทียมกับผู้เช่าทุกเพศ

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา Airbnb ได้เพิ่มข้อบังคับกับผู้ที่ต้องการประกาศให้เช่าที่พัก โดยให้ลงชื่อในสัญญาว่า จะไม่ปฏิเสธแขกบนพื้นฐานของเพศ หรือค่านิยมทางเพศ ซึ่งทาง MyLinker มองว่า แนวทางนี้ ใช้ไม่ได้กับนักเดินทางและผู้เช่าชาวรัสเซีย โดยโนวิโคว่า สเวทลาน่า หัวหน้าโครงการของ MyLinker ให้เหตุผลในแถลงการณ์ว่าเป็นเพราะ 'ความคิดที่ต่างกัน' นอกจากนี้ ก็ยังชี้แจงว่า แม้คนจะมองว่า 'เครื่องมือระบุตำแหน่งเกย์' เป็นเรื่องตลก แต่ก็มีเจ้าของที่พักชาวรัสเซียจำนวนมาก ที่เข้ามาเพิ่มชื่อกับทางเว็บไซต์ ซึ่งทางบริษัท "พยายามจะทำทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อให้เจ้าของที่พักและผู้เช่า ได้รับข้อมูลที่จำเป็นซึ่งกันละกันให้มากที่สุด ซึ่งจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะให้แขกคนนั้นเช่าหรือไม่"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รัสเซียมีประวัติไม่ดีในเรื่องสิทธิคนรักเพศเดียวกัน หรือ LGBTQ

เพจดังกล่าวระบุว่า ในกรุงมอสโกที่มีประชากร 12.2 ล้านคน มีเกย์อาศัยอยู่ 173,851 คน ซึ่งข้อมูลนี้ ดึงมาจาก Wordstat โดยเป็นสถิติการค้นหาเว็บไซต์อนาจารที่เกี่ยวกับเกย์ทั่วรัสเซียจากการระบุสถานที่

นอกจากนี้ ในบทสัมภาษณ์นิตยสารไลฟ์ ของรัสเซีย โรเดียน คาดีรอฟ โฆษกของ MyLinker.ru ยังพูดถึงประเด็น เสรีภาพในการเลือกด้วย โดยเขาอ้างว่า 'การเลือกปฏิเสธเกย์ ก็ถือเป็นเสรีภาพในการเลือกอย่างหนึ่ง' ซึ่งทางเว็บไซต์ของเขา ก็เป็นทางเลือกให้กับเจ้าของที่พักชาวรัสเซียที่ต้องการเปิดเช่าแต่ไม่ต้องการรับแขกที่เป็นเกย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง