บราซิลส่งทหารสกัดอาชญากรรมพุ่ง หลังตำรวจรัฐทางใต้ผละงานประท้วง

บราซิล, ตำรวจ, ผละงาน, ประท้วง, จลาจล, วิตอเรีย, ปล้นสะดม Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ทหารพยายามเข้าหยุดยั้งการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนและกลุ่มผู้ต่อต้านตำรวจที่ผละงานประท้วง

ทางการบราซิลได้ส่งกำลังทหารกว่า 1,000 นาย เข้าประจำการเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในเมืองวิตอเรียของรัฐเอสปิริโต ซานโต ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ หลังการผละงานประท้วงเพื่อเรียกร้องขึ้นค่าแรงของตำรวจในเมือง เป็นเหตุให้เกิดภาวะไร้ขื่อแป โดยมีผู้ออกปล้นสะดมและก่ออาชญากรรมเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วราว 70 คน

นายราอูล จุงมานน์ รัฐมนตรีกลาโหมของบราซิลให้คำมั่นว่า รัฐบาลจะนำความสงบเรียบร้อยกลับคืนมาให้จงได้ โดยกองกำลังทหารที่ส่งไปจะประจำการอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวไปจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ โดยจะออกลาดตระเวนไปตามท้องถนนเพื่อสกัดการก่ออาชญากรรมและเหตุปั่นป่วนวุ่นวายต่าง ๆ

ทหารยังต้องเข้าระงับเหตุปะทะรุนแรงระหว่างกลุ่มชาวเมืองที่ไม่พอใจการผละงานของตำรวจ กับกลุ่มญาติมิตรของตำรวจที่ยังคงปักหลักชุมนุมประท้วงอยู่ด้านหน้าสำนักงานตำรวจของเมืองและสถานีตำรวจต่าง ๆ อีกด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ทหารควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่ออกปล้นสะดมระหว่างการผละงานประท้วงของตำรวจ

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองวิตอเรียได้ผละงานประท้วงตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลขึ้นเงินเดือน รวมทั้งจ่ายค่าตอบแทนพิเศษและสวัสดิการอื่น ๆ เพิ่ม เช่น ค่าทำงานในผลัดกลางคืนและค่าเสี่ยงภัย เป็นเหตุให้ไม่มีตำรวจประจำการในเมือง และเกิดเหตุปล้นสะดมร้านค้า ปล้นรถยนต์ รวมทั้งเหตุยิงต่อสู้กันหลายครั้งตามมา ทำให้บรรดาธนาคาร บริษัทห้างร้าน ศูนย์บริการสาธารณสุขและโรงเรียนต้องปิดชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย ส่วนรถโดยสารประจำทางในเมืองนั้นแม้จะกลับมาวิ่งตามปกติแล้ว แต่ยังคงระงับให้บริการในช่วงค่ำ

ผู้บัญชาการตำรวจของเมืองถูกปลด และรัฐบาลได้แต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจคนใหม่เพื่อให้เข้ากู้สถานการณ์แล้ว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลบราซิลระบุว่ายินดีจะเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจเรื่องขึ้นค่าแรง แต่จะต้องยุติการผละงานประท้วงเสียก่อน