วาติกันโต้กลุ่มพิทักษ์สิทธิฯ ยันให้จีนร่วมประชุมต้านค้าอวัยวะมนุษย์ได้

ค้าอวัยวะมนุษย์, จีน, วาติกัน, สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส, ฝ่าหลุนกง, นักโทษประหาร

ผู้แทนนครรัฐวาติกันซึ่งเป็นผู้จัดการประชุมว่าด้วยปัญหาการลักลอบค้าอวัยวะมนุษย์ ยืนยันการตัดสินใจของตนให้จีนเข้าร่วมการประชุมด้วย แม้บรรดากลุ่มพิทักษ์สิทธิมนุษยชนจะคัดค้านอย่างหนัก เนื่องจากจีนมีประวัติการใช้นักโทษประหารเป็นผู้บริจาคอวัยวะ และมีตลาดมืดเพื่อการค้าอวัยวะมนุษย์ขนาดใหญ่

มุขนายก มาร์เซโล ซานเชส โซรอนโด ผู้แทนนครรัฐวาติกันระบุว่า เหตุที่เชิญจีนเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ เพื่อเป็นการเปิดทางสู่ความเปลี่ยนแปลง โดยตนไม่ทราบว่าจีนได้ยกเลิกการใช้อวัยวะจากนักโทษประหารไปแล้วจริงหรือไม่

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นายหวง เจยฝู ผู้แทนจีนระบุในการประชุมว่า มีความคืบหน้าเรื่องยกเลิกนำอวัยวะของนักโทษประหารมาใช้ทางการแพทย์

ก่อนหน้านี้ทางการจีนแถลงว่า ได้ยกเลิกกฎหมายที่อนุญาตให้นำอวัยวะจากนักโทษประหารไปใช้เพื่อการปลูกถ่ายรักษาทางการแพทย์แล้วตั้งแต่ปี 2558 แต่กลุ่มพิทักษ์สิทธิมนุษยชนจากนานาชาติ เช่น กลุ่มแพทย์ผู้ต่อต้านการบังคับเก็บอวัยวะไปใช้ (DAFOH) แสดงความสงสัยต่อคำกล่าวอ้างของรัฐบาลจีน โดยชี้ว่า ไม่เคยมีการตรวจสอบยืนยันเรื่องนี้อย่างเปิดเผยต่อหน้าสาธารณชนโดยคณะผู้ตรวจสอบอิสระมาก่อน

กลุ่มความเชื่อทางศาสนาที่ถูกทางการจีนปราบปราม เช่น ลัทธิฝ่าหลุนกง เคยอ้างว่า ทางการจีนประหารนักโทษที่เป็นสาวกของตนเพื่อนำอวัยวะไปขาย เช่นเดียวกับนักโทษชาวคริสต์ ชาวทิเบต และชาวมุสลิมอุยกูร์ โดยเมื่อปีที่แล้วกลุ่มแนวร่วมนานาชาติเพื่อยุติการปล้นอวัยวะในจีน (EOP) อ้างว่ามีการเร่งประหารนักโทษที่เป็นผู้บริสุทธิ์จำนวนมากเพื่อจุดประสงค์เดียวกัน

อย่างไรก็ตาม นายหวง เจยฝู ผู้แทนจีน กล่าวชี้แจงในการประชุมที่นครรัฐวาติกันว่า จีนมีความคืบหน้าในการดำเนินการเพื่อยุติการใช้อวัยวะจากนักโทษประหารไปมากแล้ว แม้จะยังมีผู้ละเมิดข้อห้ามอยู่บ้างก็ตาม แต่ผู้กระทำผิดจะต้องถูกลงโทษอย่างหนัก

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ สาวกลัทธิฝ่าหลุนกงอ้างว่าจีนประหารนักโทษเพื่อค้าอวัยวะมนุษย์

ทั้งนี้ การประชุมว่าด้วยปัญหาการลักลอบค้าอวัยวะมนุษย์ที่นครรัฐวาติกัน เป็นส่วนหนึ่งของโครงการรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์และอวัยวะมนุษย์ของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส โดยมีการเปิดเผยต่อผู้แทนชาติต่าง ๆ ในที่ประชุมว่า ในแต่ละปีมีผู้ป่วยจำนวนมากใช้บริการซื้ออวัยวะราคาถูกจากประเทศที่กฎระเบียบหละหลวม เช่น อียิปต์ อินเดีย และเม็กซิโก โดยมีการหาซื้ออวัยวะกันอย่างหลากหลายตั้งแต่ไตไปจนถึงกระจกตา

เมื่อการประชุมที่นครรัฐวาติกันสิ้นสุดลง คาดว่าที่ประชุมจะประกาศให้การลักลอบค้าอวัยวะมนุษย์เป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ