จีนสั่งสอบ ‘เมนูตัวนิ่มหายากในงานเลี้ยงโต๊ะจีน’ ที่กว่างซีจ้วง

ตัวนิ่ม Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ตัวนิ่มเป็นสัตว์ที่ถูกลักลอบซื้อขายมาที่สุดในโลก

สื่อท้องถิ่นจีนรายงานว่า ทางการจีนได้เริ่มเปิดการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ว่าเจ้าหน้าที่รัฐ จัดเลี้ยงอาหารที่มีเมนูตัวนิ่มซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์รวมอยู่ด้วยหรือไม่

การสอบสวนดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่ภาพงานเลี้ยงอาหาร เมื่อปี 2015 ในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ถูกนำมาเผยแพร่ออนไลน์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และทำให้เกิดความไม่พอใจ โดยรายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา

ตัวนิ่ม เป็นสัตว์ที่อยู่ในบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของจีน และผู้ที่นำมารับประทานอาจต้องโทษจำคุกถึง 10 ปี

'ความรักในรสชาติอาหารป่า'

เมื่อไม่กี่วันมานี้ ภาพเก่าของผู้ใช้ เว่ยป๋อ ที่ชื่อ Ah_cal เริ่มถูกนำมาแชร์อย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์อีกครั้ง ซึ่งในโพสต์ที่ถูกลบไปแล้วนี้ มีภาพของเมนูอาหารหรูต่าง ๆ จากงานเลี้ยงโต๊ะจีน ซึ่งหนึ่งในนั้น เป็นภาพที่ดูเหมือนเนื้อตุ๋นในหม้อ โดยผู้ใช้ เว่ยป๋อ คนดังกล่าวเขียนไว้ว่า เขาได้เป็นแขกรับเชิญไปงานเลี้ยงของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ "เสิร์ฟเมนูตัวนิ่มด้วย" ซึ่งชายคนดังกล่าว ระบุในโพสต์ว่า "เป็นครั้งแรกที่ผมได้กินมัน รสชาติดีมาก และผมก็ตกหลุมรักรสชาติอาหารป่าจานเด็ดนี้เข้าแล้ว"

สื่อจีนรายงานว่า โพสต์ดังกล่าว โดนรุมต่อว่าจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นวงกว้าง และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ของจีน ก็กำลังสอบสวนกรณีนี้อยู่ แต่จากการรายงานของสื่อจีนหลายสำนัก พบว่าผู้ใช้ เว่ยป๋อ รายนี้ เป็นนักธุรกิจจากฮ่องกง ที่เดินทางไปกับกลุ่มเพื่อศึกษาโอกาสทางธุรกิจในเมืองหนานหนิง ของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ตามตำรายาจีนแผนโบราณเชื่อว่า เกล็ดของตัวนิ่มมีสรรพคุณช่วยล้างพิษ

ด้านสำนักงานส่งเสริมการลงทุนเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ยืนยันว่า เคยจัดงานเลี้ยงให้กับกลุ่มนักธุรกิจเมื่อปี 2015 จริง แต่ปฏิเสธเรื่องที่เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงอาหารมื้อดังกล่าว โดยนายเฉิงตู ชางเป่า โฆษกสำนักงานฯ กล่าวว่า "เราได้ศึกษาภาพถ่ายอาหารค่ำมื้อดังกล่าวอย่างละเอียดแล้ว และไม่มีภาพไหน ที่เป็นงานเลี้ยงของหัวหน้าหรือเจ้าหน้าที่ จากสำนักงานส่งเสริมการลงทุนกว่างซีจ้วง"

ส่วนหนังสือพิมพ์ พีเพิลส์ เดลี่ ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ตีพิมพ์บทความแสดงข้อคิดเห็นว่า มีโอกาสเป็นไปได้ ที่งานเลี้ยงโต๊จีนที่ว่านี้ อาจจะจัดขึ้นโดยหน่วยงานอื่นของรัฐบาลท้องถิ่น นอกจากนี้ ก็ยังต่อว่าเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง อย่างรุนแรงว่า "เกล็ดตัวนิ่มออกจะแข็ง ในขณะที่ทางการตอบสนองได้อ่อนแอมาก - เห็นข้อเปรียบเทียบขนาดนี้แล้ว ยากที่จะขจัดข้อสงสัยที่เกิดขึ้นได้"

Image copyright Reuters

สถิติชี้ว่า ตัวนิ่มเป็นสัตว์ที่ถูกลักลอบค้ามากที่สุดในโลก โดยเชื่อว่าคิดเป็นประมาณ 20% ของการลักลอบซื้อขายสัตว์คุ้มครอง ซึ่งตามตำรายาจีนแผนโบราณ เชื่อกันว่าการนำเกล็ดตัวนิ่มมาย่างรับประทาน จะช่วยขจัดพิษในร่างกาย และช่วยบรรเทาอัมพาต ขณะที่เนื้อของตัวนิ่ม ถูกมองว่าเป็นอาหารหรู

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ตัวนิ่ม ได้รับการปกป้องเพิ่มเติม โดยที่ประชุมไซเตส (Cites) ได้ประกาศข้อห้ามการซื้อขายตัวนิ่ม 8 สายพันธุ์