สหรัฐฯ เห็นชอบ รมว.ยุติธรรมคนใหม่ คนใกล้ชิดนายทรัมป์

เจฟ เซสชันส์, รมว.ยุติธรรม. สหรัฐฯ, เคเคเค, โดนัลด์ ทรัมป์, เอลิซาเบ็ธ วอร์เรน, แอละบามา Image copyright Patrick Smith/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายเจฟ เซสชันส์ เป็นคนใกล้ชิดของประธานาธิบดีทรัมป์ ทำให้มีผู้ตั้งข้อสงสัยว่าเขาจะปฏิบัติหน้าที่โดยปราศจากการแทรกแซงจากทำเนียบขาวได้หรือไม่

ที่ประชุมวุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติด้วยคะแนนเสียงข้างมาก 52 เสียง ต่อเสียงข้างน้อย 47 เสียง เห็นชอบให้นายเจฟ เซสชันส์ ส.ว.รัฐแอละบามา สังกัดพรรครัฐบาล พรรครีพับลิกัน วัย 70 ปี เข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ เมื่อวานนี้ (8 ก.พ.) หลังมีการพิจารณาถกเถียงอย่างหนักเรื่องคุณสมบัติของนายเซสชันส์ เพราะสมาชิกพรรคฝ่ายค้าน พรรคเดโมแครต โจมตีว่าเขาเคยแสดงความคิดเห็นต่อต้านสิทธิพลเมืองของชาวอเมริกันผิวดำ

ในระหว่างการอภิปรายคุณสมบัติของผู้ได้รับเสนอชื่อเข้าดำรงตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม น.ส.เอลิซาเบ็ธ วอร์เรน ส.ว.สังกัดพรรคเดโมแครต รวมถึงสมาชิกรายอื่นๆ กล่าววิพากษ์วิจารณ์นายเซสชันส์ โดยอ้างถึงกรณีที่ภรรยาหม้ายของมาร์ติน ลูเธอร์ คิง นักต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมืองของสหรัฐฯ เคยคัดค้านการเสนอชื่อนายเซสชันส์เป็นผู้พิพากษาเมื่อ ค.ศ.1986 โดยให้เหตุผลเขาเคยแสดงความเห็นข่มขู่พลเมืองผิวดำ ทำให้คณะกรรมการวุฒิสภาไม่ยอมรับการเสนอชื่อนายเซสชันส์ในครั้งนั้น เนื่องจากกังวลว่านายเซสชันส์มีความคิดเห็นเหยียดเชื้อชาติ และเขาเคยแสดงความคิดเห็นซึ่งถูกตีความว่าเป็นการเข้าข้างกลุ่มเชิดชูคนผิวขาว "คลู คลักซ์ แคลน" หรือ"เคเคเค" ด้วย

อย่างไรก็ตาม นายเดวิด ดุค อดีตผู้นำกลุ่มเคเคเค เผยแพร่ข้อความผ่านทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ (8 ก.พ.58) เพื่อแสดงความยินดีต่อการแต่งตั้งนายเซสชันส์เป็น รมว.ยุติธรรม โดยระบุว่าการเสนอชื่อนายเซสชันส์เข้ารับตำแหน่งในรัฐบาล ถือเป็นก้าวแรกของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะนำอเมริกากลับคืนสู่ความยิ่งใหญ่

Image copyright Chip Somodevilla/Getty Images
คำบรรยายภาพ น.ส.เอลิซาเบ็ธ วอร์เรน สมาชิกพรรคเดโมแครต ไม่เห็นด้วยกับการแสดงความคิดเห็นต่อต้านสิทธิพลเมืองของนายเซสชันส์ในอดีต

ภายหลังการลงมติ สมาชิกพรรครีพับลิกันต่างพากันปรบมือแสดงความยินดีต่อนายเซสชันส์ ซึ่งจะต้องรับผิดชอบว่าการกระทรวงยุติธรรม และต้องดูแลเจ้าหน้าที่ในสังกัดกว่า 113,000 คนทั่วประเทศ รวมถึงอัยการอีก 93 คน ส่วนผู้สนับสนุนนายเซสซันส์เกือบทั้งหมดเป็นสมาชิกพรรครีพับลิกัน ขณะที่ นายโจ แมนชิน ส.ว.รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย เป็นสมาชิกพรรคเดโมแครตเพียงรายเดียวที่ออกเสียงสนับสนุนเขา

นายเซสชันส์ได้กล่าวสุนทรพจน์เข้ารับตำแหน่ง โดยระบุว่า "ไม่มีเกียรติใดยิ่งใหญ่ไปกว่าการได้เป็นตัวแทนของประชาชนแอละบามาเพื่อปฏิบัติหน้าที่ในองค์กรที่ต้องอาศัยความรอบคอบที่สุดแห่งหนึ่งของโลก"

"ข้าพเจ้ามีความยินดีที่มีการอภิปรายถกเถียงอย่างเต็มที่ และขอขอบคุณผู้ที่เชื่อมั่นในข้าพเจ้าและออกเสียงสนับสนุนให้ข้าพเจ้ารับตำแหน่ง รมว.กระทรวงยุติธรรมคนต่อไป ข้าพเจ้าเข้าใจในความรับผิดชอบที่มีต่อหน้าที่นี้" อย่างไรก็ตาม นายเซสชันส์ทิ้งท้ายด้วยว่า "พวกชอบใส่ร้ายป้ายสีที่ไม่เห็นด้วยกับพวกเราถือเป็นเรื่องแย่สำหรับการเมือง"

ส่วน น.ส.วอร์เรน ระบุว่า "ถ้าหากเจฟ เซสชันส์ พยายามที่จะนำความคิดเห็นเหยียดเชื้อชาติ เหยียดเพศ และคลั่งศาสนาของเขามาสู่กระทรวงยุติธรรมแม้แต่นิดเดียว เขาจะต้องเจอกับพวกเราทั้งหมด"

Image copyright Mario Tama/Getty Images
คำบรรยายภาพ กลุ่มผู้คัดค้านนายเซสชันส์มองว่าเขามีประวัติไม่ดีเรื่องการแสดงความคิดเห็นคุกคามคนผิวดำ ทั้งยังมีท่าทีสนับสนุนกลุ่มเชิดชูคนผิวขาว

รายงานข่าวของบีบีซีระบุว่า นายเซสชันส์ในวัย 70 ปี อยู่ในวัยเดียวกับนายทรัมป์ และเขายังเป็นผู้สนับสนุนนายทรัมป์ในการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตั้งแต่ช่วงแรกๆ นายทรัมป์จึงเผยแพร่ข้อความผ่านทวิตเตอร์โจมตีสมาชิกพรรคเดโมแครตที่พยายามขัดขวางการเสนอชื่อคณะรัฐมนตรีของเขา รวมถึงนายเซสชันส์ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีคนที่ 6 ที่ได้รับการลงมติเห็นชอบอย่างเป็นทางการ จากจำนวนผู้ได้รับการเสนอชื่อทั้งหมด 15 คน

นายเซสชันส์ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้นายทรัมป์ประกาศนโยบายต่อต้านผู้อพยพ เพราะเขามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับทั้งนายทรัมป์และนายสตีฟ แบนนอน ผู้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษของประธานาธิบดี ทำให้มีผู้แสดงความกังวลว่าเขาจะสามารถปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งได้อย่างเป็นอิสระจากทำเนียบขาวหรือไม่

การลงมติรับรองนายเซสชันส์เกิดขึ้นหลังภาวะปั่นป่วนที่เป็นผลจากการประกาศคำสั่งพิเศษของนายทรัมป์ที่ห้ามพลเมือง จาก 7 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ รวมถึงปฏิบัติการโจมตีในประเทศเยเมนที่ทำให้นาวิกโยธินของสหรัฐฯ เสียชีวิต 1 นาย พลเรือนเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง รวมถึงเด็กหลายคน ส่งผลให้นายทรัมป์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย