เกิดระเบิดที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฝรั่งเศส แต่ไม่มีภัยนิวเคลียร์รุนแรง

โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟลามองวิลล์ Image copyright AFP

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า เกิดระเบิดและไฟลุกไหม้ขึ้นที่เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟลามองวิลล์ ทางชายฝั่งตอนเหนือของฝรั่งเศส ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุการระเบิด แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่มีความเสี่ยงรุนแรงใด ๆ

เหตุระเบิดเกิดขึ้นที่ห้องเครื่องของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เมื่อเวลาราว 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้ (9 ก.พ.) ก่อนจะมีการประกาศให้สถานการณ์สิ้นสุดลงเมื่อเวลา 11.00 น.

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในท้องถิ่นเปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นความขัดข้องทางเทคนิค แต่ไม่ใช่อุบัติเหตุด้านนิวเคลียร์ มีรายงานว่าผู้ที่หลบหนีออกมาจากจุดเกิดเหตุ 5 คนมีอาการไม่สบาย แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บสาหัส

เอเอฟพีระบุว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟลามองวิลล์มีเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 เครื่อง ส่วนเครื่องที่ 3 ซึ่งเป็นเครื่องใหม่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง สื่อท้องถิ่นรายงานว่า หลังเกิดระเบิดได้มีการปิดหนึ่งในเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เก่าลง

ทั้งนี้ การก่อสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เครื่องที่ 3 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ล่าช้ากว่ากำหนดหลายปี ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มผู้ต่อต้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงอย่างน้อย 2,700 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง