เดอะบอดี้ช็อป: พลาดเพราะ?

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ความสำเร็จของวันวาน : เรื่องราวของร้านเดอะบอดี้ช็อป

เกิดอะไรขึ้นที่เดอะบอดี้ช็อป ร้านซึ่งเคยเป็นที่ชื่นชมของลูกค้าในเรื่องจริยธรรมทางธุรกิจ และผลิตภัณฑ์ กำลังเผชิญภาวะยอดขายที่ตกลง และลอรีอัล เจ้าของเชน คิดจะขายทิ้ง

ในมุมมองของ ลูกค้า เช่น ซูซี่ เบิร์ค เดอะบอดี้ช็อป "เป็นร้านที่ดูสับสน มีสินค้าหลายชนิด แต่ไม่เน้นภาพลักษณ์อย่างที่ควรจะเป็น สำหรับเครื่องสำอางและเครื่องอาบน้ำ ที่ไม่ทารุณสัตว์และตั้งอยู่บนพื้นฐานการค้าที่เป็นธรรม" เธอยังกล่าวด้วยว่า จากที่เคยเป็นลูกค้าประจำ ตอนนี้เปลี่ยนไปซื้อที่ร้าน บู๊ทส์ แทน

ซูซี่ ไม่ได้เป็นลูกค้าคนเดียวที่คิดเช่นนี้ บริษัทลอรีอัล ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ กำลังมีแผนจะขายกิจการบริษัทเดอะบอดี้ช็อป เนื่องจากยอดขายไม่ดี

Image copyright GARETH CATTERMOLE/GETTY IMAGES

เมื่อปี 1976 เดม แอนิต้า ร็อดดิค ก่อตั้งร้านเดอะ บอดี้ช็อป ขึ้น โดยเป็นผู้บุกเบิกด้านการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติในผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม ซึ่งในช่วงแรก ธุรกิจเติบโตได้ดี มีการขยายสาขาอย่างรวดเร็ว และภายในช่วงทศวรรษที่ 1980 ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในร้านชั้นนำของย่านชอปปิ้งในเมืองใหญ่

สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับสินค้า ก็จะจำได้ว่าในช่วงหนึ่ง ร้านเดอะ บอดี้ช็อป เคยดูน่าตื่นตา เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ที่ราคาไม่แพงและดูมีลูกเล่น ไม่ว่าจะเป็นสบู่รูปสัตว์ที่มีสีสัน แชมพูกลิ่นกล้วย น้ำหอมกลิ่นมัสค์ และเจลอาบน้ำกลิ่นสตรอเบอรี่ ซึ่งนั่นคือความทันสมัยของเครื่องสำอางในยุค 1980

Image copyright JEAN BOURKE
คำบรรยายภาพ "คุณจะไม่ได้เห็นเดอะ บอดี้ช็อป เต็มไปด้วยผู้คนอีกต่อไป แต่ก่อนนี้ร้านเคยมีลูกค้าเยอะกว่านี้มาก"

แต่ภายในช่วงต้นยุคปี 2000 คู่แข่งก็เริ่มตามทัน เช่น บริษัทบู๊ทส์ ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อความงามคล้าย ๆ กันออกมา จากนั้นก็มีแบรนด์ ลัช (Lush) ที่ต่างก็แย่งส่วนแบ่งการตลาดของเดอะ บอดี้ช็อป และแม้ว่าจะมีร้านค้าถึง 3,000 สาขา ใน 66 ประเทศ พร้อมกับพนักงานอีก 22,000 คน แต่ยอดขายล่าสุดของเดอะ บอดี้ช็อป ในช่วง 9 เดือนแรกของปีที่ผ่านมา อยู่ที่ 600 ล้านยูโร (2.26 หมื่นล้านบาท) ลดลง 4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ซึ่งทางลอรีอัล โทษว่าเป็นเพราะภาวะถดถอยของตลาดในฮ่องกง และซาอุดิอาระเบีย

ตัวเลขยอดขายดังกล่าว ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับยอดขายในช่วงเดียวกันของทั้งกลุ่มบริษัทลอรีอัล ที่ 1.9 หมื่นล้านยูโร (7.17 แสนล้านบาท) จึงทำให้เดอะ บอดี้ช็อป กลายเป็นส่วนที่ไม่สำคัญในธุรกิจของบริษัท ซึ่งเต็มไปด้วยสินค้าเฉพาะทางด้านการดูแลผิวอย่าง คีลส์ ลังโคม การ์นิเย่ และสินค้าแฟชั่นอย่าง ราล์ฟ ลอเรน และ จิออร์จิโอ อาร์มานี่

ริชาร์ด ไฮแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านค้าปลีก กล่าวว่า เขาไม่สงสัยหากจะมีการขายบริษัทเดอะ บอดี้ช็อป ทิ้ง หลังกลุ่มบริษัทลอรีอัล ซื้อมาในราคา 652 ล้านปอนด์ (2.9 หมื่น ล้านบาท เมื่อปี 2006 เนื่องจากขณะนี้ เป็นภาวะที่ลอรีอัล ต้องเสียค่าใช้จ่ายกับแบรนด์ ซึ่งไม่เพิ่มมูลค่าอะไรให้กับกลุ่มบริษัท "พูดจริง ๆ ก็สงสัยว่าทำไมซื้อมาตั้งแต่แรก เพราะสิ่งที่เขาซื้อมาเป็นธุรกิจร้านค้าปลีก แต่สิ่งที่เขาเก่งคือเรื่องแบรนด์"

Image copyright GARETH CATTERMOLE/GETTY IMAGES

ไฮแมน มองว่าประเด็นที่ทำให้เดอะ บอดี้ช็อป ประสบปัญหา ก็เหมือนกับที่พบได้ในภาคธุรกิจร้านค้าปลีกโดยรวม:

• การแข่งขันจากจำนวนร้านที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องมาแก่งแย่งในตลาดเดียวกัน ตั้งแต่ซุปเปอร์มาร์เก็ต ไปจนถึงร้านสินค้าแฟชั่น

• ความนิยมซื้อของออนไลน์

• ต้นทุนค่าใช้จ่ายที่สูง ในการมีร้านขนาดใหญ่จำนวนมาก

"การเปิดร้านขายปลีก กำลังเป็นธุรกิจที่ต้องเผชิญกับความท้าทายมากขึ้น เพราะต้องมีเรื่องราวที่กระตุ้นความสนใจในแง่การขายปลีก แทนที่จะเป็นเรื่องราวของแบรนด์ หรือผลิตภัณฑ์"

ตอนที่เดม แอนิต้า ตกลงขายบริษัทเดอะ บอดี้ช็อป ในปี 2006 เธอต้องออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า เดอะ บอดี้ช็อป กำลังหันไปร่วมมือกับ "ศัตรู" โดยมีหลายคนกังวลว่า ส่วนผสมบางชนิดในผลิตภัณฑ์ของลอรีอัล ผ่านการทดลองในสัตว์ ซึ่งขัดกับภาพลักษณ์ของเดอะ บอดี้ช็อป ที่เน้นสรรหาวัตถุดิบตามหลักจริยธรรมและจุดยืนต่อต้านการใช้สัตว์ทดลอง ขณะที่บริษัทลอรีอัล ยืนยันว่าแบรนด์ เดอะ บอดี้ช็อป จะเข้ามาเสริมส่วนแบ่งในตลาด แมสทีจ (masstige) หรือการนำตลาดรวม (mass market) มาผสมกับสินค้าที่มีชื่อเสียง (prestige)

Image copyright GARETH CATTERMOLE/GETTY IMAGES

แต่ ชาร์ล็อต เพียร์ซ นักวิเคราะห์ด้านการตลาด จากบริษัทโกลบอลดาต้า รีเทล เชื่อว่า การที่ลอรีอัล เข้ามาเป็นเจ้าของ มีส่วนทำให้บริษัท เดอะ บอดี้ช็อป ดำเนินธุรกิจผิดทาง

"เดอะ บอดี้ช็อป มีชื่อเสียงดีอยู่แล้ว แต่ยังต้องส่งเสริมเรื่องมุมมองต่อแบรนด์ เพราะไม่ได้เป็นที่รู้จักในฐานะแบรนด์ใหม่และและผู้ริเริ่ม และไม่ได้ตามกระแสของตลาด เช่น แท่งสีปรับรูปหน้า อุปกรณ์ และพาเล็ต เป็นเทรนด์ของปี 2016 แต่เดอะ บอดี้ช็อป ไม่ผลิตออกมาให้เห็นเลย" เพียร์ซ ยังกล่าวด้วยว่า "ร้านพรีเมี่ยมอย่าง โจ มาโลน และ ลิซ เอิร์ล มีบริการดูแลผิวให้ในร้าน ซึ่งเดอะ บอดี้ช็อป ควรจะทำอะไรมากกว่านี้ เพื่อยกระดับตัวเอง และประสบการณ์ที่ลูกค้าได้รับ"

อย่างไรก็ตาม หากมีการเสนอขายจริง ศาสตราจารย์ จอห์น คอลลี่ย์ จากสถาบันธุรกิจศึกษาวอร์ริค เชื่อว่า น่าจะมีกองทุนเอกชนเพื่อการลงทุนในหลักทรัพย์อีกจำนวนมากที่สนใจ และเขาคาดว่า บริษัทเดอะ บอดี้ช็อป จะถูกขายพร้อมกับทีมบริหารปัจจุบันที่แยกต่างหากอยู่แล้ว ซึ่งน่าจะมีแนวคิดที่ช่วยปรับปรุงกิจการได้

"พวกเขา (ลอรีอัล) กำลังพยายามจะกำจัดบริษัทที่ไม่ทำกำไรทิ้ง แต่ใครก็ตามที่เข้ามาเสนอซื้อ จะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน โดยเจ้าของที่เป็นอิสระจะเป็นผลดีต่อบริษัท และภาพลักษณ์ใหม่น่าจะประสบผลสำเร็จ"

ด้านนายไฮแมน ก็เชื่อเช่นกันว่า เดอะบอดี้ช็อป จะดีขึ้นหากมีเจ้าของใหม่ โดยเฉพาะการนำผลิตภัณฑ์ออกไปขายในที่อื่น ๆ นอกเหนือจากร้านของตัวเอง แต่การลดจำนวนร้านขนาดใหญ่ที่มีสัญญาเช่าระยะยาว ก็จะเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของผู้ซื้อกิจการด้วย

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เดม แอนิต้า ตกลงขายเดอะ บอดี้ช็อป ให้แก่ลอรีอัล ในปี 2006 และต้องออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาว่ากำลังหันไปร่วมมือกับ "ศัตรู"

รากฐานจริยธรรมแบบ เดอะบอดี้ช็อป

เดม แอนิต้า ร็อดดิค ผู้ก่อตั้งบริษัทฯ ในปี 1976 ตอนเธออายุ 34 ปี เคยกล่าวไว้ว่า แรงจูงใจดั้งเดิมก็คือ การหารายได้เลี้ยงตัวเองและลูกสาวอีก 2 คน ในขณะที่สามีของเธอต้องเดินทางไปทำงานที่อื่น แต่ในฐานะที่เป็นผู้มีประสบการณ์เดินทางมามาก เธอจึงตั้งใจทำสิ่งที่แตกต่าง โดยอาศัยส่วนผสมจากธรรมชาติ และความใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมของลูกค้า "จะทิ้งบรรจุภัณฑ์ทำไม ในเมื่อนำมาเติมได้ และจะซื้อของมากเกินกว่าที่จะใช้ได้หมดไปทำไม เราทำตัวแบบคนรุ่นแม่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เราใช้ทุกอย่างซ้ำ ๆ ใช้วิธีเติม และรีไซเคิลทุกอย่างที่ทำได้ ซึ่งแนวคิดเช่นนี้ คือที่มาของรากฐานการรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมของ เดอะ บอดี้ช็อป"