ไว้ใจได้ไหม? แอประบุวันไข่ตก

แอปคำนวณวันไข่่ตก, ป้องกันการตั้งครรภ์, วัฎจักรธรรมชาติ, Natural Cycles, ยาเม็ดคุมกำเนิด, ฮอร์โมน Image copyright Getty Images

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาวะทางเพศ เตือนให้มีการค้นคว้าวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่จะสรุปว่าแอปคำนวณวันไข่ตกทั้งหลายสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้จริง

คำเตือนดังกล่าวออกมาหลังจากที่แอปพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ชื่อว่า Natural Cycles หรือ "วัฎจักรธรรมชาติ" ผ่านการอนุมัติอย่างเป็นทางการในสหราชอาณาจักรให้เป็นหนึ่งในวิธีการคุมกำเนิด โดยอ้างอิงผลการศึกษาเมื่อปี 2015 ที่บ่งชี้ว่า แอปดังกล่าวใช้ได้ผลพอ ๆ กับยาเม็ดคุมกำเนิด

แอปทำงานโดยให้ผู้ใช้ป้อนข้อมูลอุณหภูมิร่างกาย ผลทดสอบระยะเวลาการตกไข่ และวันที่มีประจำเดือน จากนั้นระบบอัลกอริทึมจะคำนวณผลออกมาให้ว่าในวันนั้นๆ เป็นวันไข่ตกหรือไม่ ซึ่งจะช่วยตัดสินใจว่าควรมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันหรือไม่

ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทางเพศเห็นด้วยว่าแอปติดตามภาวะเจริญพันธุ์นี้อาจเพิ่มทางเลือกในการคุมกำเนิดได้ แต่ก็มี 3 องค์กรที่ออกมาเตือนว่า การจัดให้แอปนี้เป็นอุปกรณ์การแพทย์ ไม่ได้รับประกันว่า แอปดังกล่าวจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Image copyright -

องค์กรการกุศลด้านสุขภาพทางเพศ "เอฟพีเอ" และคณะแพทย์ศาสตร์การเจริญพันธุ์และเพศ ของสถาบันสูตินรีแพทย์และโรคสตรี รอยัล คอลเลจ รวมถึง ดร.เซซีเลีย ไพเพอร์ จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด และองค์กร เฟอร์ทิลิตี้ ยูเค กล่าวว่า แอปเหล่านี้ มักจะมีวิธีใช้ที่ซับซ้อน ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดจึงจะใช้ได้ผล

การที่สถาบันวิจัย ทูฟ ซูด (Tüv Süd) อนุมัติให้ Natural Cycles เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ชั้น IIb โดยหมายความว่า บริษัทเจ้าของแอปจะสามารถทำการตลาดได้ว่า นี่เป็นทางเลือกในการคุมกำเนิดแบบไม่ใช้ฮอร์โมน และไม่ทำให้ต้องเจ็บตัว

ดร.เอลีน่า เบิร์กลุนด์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Natural Cycles กล่าวว่า "ผู้หญิงทั่วโลก สนใจจะทดลองใช้วิธีการคุมกำเนิดที่ไม่อาศัยฮอร์โมนและไม่ต้องเจ็บตัว ซึ่งตอนนี้ก็มีทางเลือกที่ผ่านการพิสูจน์ทางคลินิกและได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการแล้ว"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ "การคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงและความเสี่ยงกับสุขภาพ แต่ก็ยังมีประโยชน์อีกหลายด้าน" นาทิกา ฮาลิล

อย่างไรก็ตาม นาทิกา ฮาลิล จากสมาคมวางแผนครอบครัว กล่าวว่า "สิ่งสำคัญคือเวลาพิจารณาเลือกวิธีคุมกำเนิด ผู้หญิงจะต้องไม่ถูกชี้นำผิด ๆ ว่า การคุมกำเนิดโดยไม่ใช้ฮอร์โมน ไม่ว่าจะเป็นห่วงคุมกำเนิด ถุงยางอนามัย หรือวิธีธรรมชาติ ดีกว่าการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด" ฮาลิล กล่าวด้วยว่า "แม้การคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงและความเสี่ยงกับสุขภาพ แต่ก็ยังมีประโยชน์หลายด้าน เช่น การควบคุมประจำเดือน ช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน และควบคุมการเกิดสิว"

ด้าน ดร.เซซีเลีย ไพเพอร์ จากเฟอร์ทิลิตี้ ยูเค กล่าวว่า ปัจจุบันยังมีงานวิจัยเกี่ยวกับแอปช่วยติดตามภาวะเจริญพันธุ์ไม่มากพอ "ในขณะนี้มีแอปติดตามภาวะเจริญพันธุ์ และแอปบันทึกวันมีประจำเดือนอยู่หลายร้อยแอป แต่ไม่มีระบบสำหรับประเมินผลเทคโนโลยีซึ่งกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเหล่านี้ โดยผลการศึกษาที่เราทำ บ่งชี้ว่า หลายแอปไม่มีประสิทธิภาพพอที่จะคาดการณ์ช่วงเจริญพันธุ์ในผู้หญิงได้ และก่อนที่แอปเหล่านี้จะถูกเลือกมาใช้ช่วยคุมกำเนิด ก็ควรมีการทดลองที่เป็นอิสระและกว้างขวางกว่านี้ในอนาคต"