กรีซอพยพใหญ่หลังพบระเบิดตกค้างจากสงครามโลกครั้งที่ 2

ระเบิดตกค้าง, สงครามโลกครั้งที่ 2, กรีซ, เทสซาโลนิกี, อพยพ, ปลดชนวน, EOD Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ มีการคาดการณ์ว่าระเบิดลูกที่พบนี้เป็นระเบิดลูกใหญ่ที่สุดลูกหนึ่งของประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2

ทางการกรีซประกาศให้ประชาชนกว่า 70,000 รายในเมืองเทสซาโลนีกี อพยพออกจากพื้นที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการปลดชนวนระเบิดตกค้างจากสงครามโลกครั้งที่ 2 น้ำหนักราว 500 ปอนด์ที่พบอยู่ใต้พื้นถนน

ระเบิดตกค้างลูกดังกล่าวถูกพบเมื่อวานนี้ (11 ก.พ.) ใกล้กับสถานีน้ำมันแห่งหนึ่งในเมือง ซึ่งอยู่ระหว่างก่อสร้างเพื่อขยายถังน้ำมัน และมีผู้คาดการณ์ว่านี่เป็นระเบิดลูกใหญ่ที่สุดลูกหนึ่งในประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ส่งผลให้ต้องทยอยอพยพประชาชนผู้พักอาศัยอยู่ในระยะ 2 ก.ม.จากจุดที่พบระเบิด เพื่อให้ทางการเข้าไปจัดการกับระเบิดลูกดังกล่าวในวันนี้ (12 กุมภาพันธ์) โดยเจ้าหน้าที่เผยว่าระเบิดทรุดโทรมเกินกว่าจะระบุได้ว่าเป็นระเบิดของฝ่ายอักษะหรือฝ่ายสัมพันธมิตร

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ พบระเบิดบริเวณสถานีน้ำมันระหว่างงานก่อสร้างขยายถังน้ำมันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

กองทัพกรีซเปิดเผยว่า ด้วยความหนาแน่นของประชากรในบริเวณดังกล่าว ทำให้การปฏิบัติการครั้งนี้นับเป็นการปฏิบัติการครั้งแรกที่แผนงานมีความยิ่งใหญ่และซับซ้อน โดยคาดว่าน่าจะกินเวลาถึง 8 ชั่วโมงหรือเป็นไปได้ว่าอาจจะใช้เวลาถึง 2 วัน เบื้องต้นกองทัพจะพยายามปลดชนวนให้ได้ ก่อนทำการเคลื่อนย้ายลูกระเบิดเข้าสู่เขตระยะยิงของฐานทัพเพื่อทำลายวัตุถุระเบิดดังกล่าว

ตำรวจกว่า 1,000 นายพร้อมด้วยอาสาสมัครร่วม 300 ชีวิตจะเข้าประจำการในการเคลื่อนย้ายระเบิดครั้งนี้

การอพยพครั้งนี้อาจสร้างความโกลาหลให้กับเมืองเทสซาโลนีกีพอสมควร เพราะหลังจากมีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน 3 เขตเทศบาลเมืองแล้ว เพราะนอกจากประชาชนหลายหมื่นรายที่ต้องย้ายออกจากพื้นที่ชั่วคราว ยังต้องอพยพผู้ลี้ภัยในค่ายกว่า 450 คนไปพักพิงที่โรงเรียน ศูนย์กีฬา และศูนย์วัฒนธรรมต่างๆ เช่นกัน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ กองทัพกรีซจะพยายามปลดชนวนให้ได้ก่อนในเบื้องต้น ก่อนทำการเคลื่อนย้ายลูกระเบิดเข้าสู่เขตระยะยิงของฐานทัพ

รองผู้ว่าราชการเมืองเทสซาโลนีกี นายโวอูล่า ปาโตอูลิดูว กล่าวกับสำนักข่าวเอพีว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นที่กรีซ "เราได้รับคำสั่งให้ขนย้ายพลเมืองทุกคน และเราจะตรวจตราทุกครัวเรือนเพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนได้อพยพไปหมดแล้ว" ส่วนเว็บบล็อกแห่งหนึ่งกล่าวอ้างว่า การอพยพครั้งนี้นับว่าเป็นการอพยพครั้งใหญ่ที่สุดของประชาชนชาวกรีซในช่วงสุขสงบไร้สงคราม แต่ยังไม่พบข้อมูลใดๆ ในการยืนยันคำกล่าวอ้างนี้

ทั้งนี้ สถานีขนส่งและสถานีรถไฟของเมืองจะหยุดให้บริการ โดยยังมีการคาดการณ์ว่าการจราจรอาจวุ่นวายบ้าง รวมถึงส่งผลกระทบต่อผู้ที่ไปประกอบศาสนกิจที่โบสถ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์

ชาวเทสซาโลนีกีรายหนึ่งเผยกับสำนักข่าวเอพีว่า ระเบิดลูกนี้เป็นของฝ่ายสัมพันธมิตร ถูกปล่อยจากเครื่องบินของสหราชอาณาจักรและสหรัฐฯ หมายมั่นที่จะโจมตีรถไฟของเยอรมนีเมื่อวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2487 โดยเยอรมนีเข้าปกครองกรีซตั้ง พ.ศ. 2484 จนถึงตุลาคม พ.ศ. 2487