วาฬเกยตื้นในนิวซีแลนด์ เริ่มว่ายออกจากฝั่งได้แล้ว

วาฬนำร่อง, Pilot Whale, เกยตื้น, นิวซีแลนด์, เกาะใต้ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้คนต่างเข้าช่วยเหลือวาฬกลับสู่ท้องทะเลหลังพบเกยตื้นตามชายฝั่งเป็นจำนวนมาก

วาฬนำร่อง หรือ Pilot Whale กว่า 200 ตัวที่เกยตื้นบริเวณชายหาดที่ห่างไกลในประเทศนิวซีแลนด์เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา (11 ก.พ.) สามารถว่ายกลับสู่ท้องทะเลได้แล้ว หลังจากกระแสน้ำเริ่มสูงขึ้น

บีบีซีรายงานว่านี่เป็นสถานการณ์วาฬเกยตื้นที่ร้ายแรงอีกครั้งของนิวซีแลนด์ หลังมีรายงานเข้ามาครั้งแรกในเย็นวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (9 ก.พ.) โดยมีผู้พบวาฬเกยตื้นเป็นจำนวนมากบริเวณแหลมแฟร์เวลล์สปิทบนเกาะใต้ หรือเซาท์ไอส์แลนด์ ซึ่งเชื่อมต่อกับอ่าวโกลเดนเบย์ แต่ไม่อาจเข้าไปช่วยเหลือวาฬในทันทีได้ เพราะการเข้าไปในพื้นที่ช่วงกลางคืนอาจเป็นอันตราย

ในเวลาต่อมา ขณะที่หน่วยกู้ภัย อาสาสมัคร และประชาชนนับร้อย ให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์และพยายามให้ความชุ่มชื้นเพื่อให้วาฬไม่ขาดน้ำนั้น วาฬกว่า 300 ตัวจากกลุ่มวาฬ 400 ตัวแรกที่มาเกยตื้นก็ตายลง และอาสาสมัครที่พยายามสร้างรั้วมนุษย์ป้องกันวาฬฝูงใหม่ว่ายมาเกยฝั่งก็ล้มเหลวอีกเช่นกัน

ส่วนวาฬ 240 ตัวที่เกยตื้นเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันเสาร์บริเวณหาดปูปอนก้าและพาคาวาอู ไม่ไกลจากแหลมแฟร์เวลล์ สปิท ได้ทยอยว่ายออกจากฝั่งหลังกระแสน้ำเริ่มสูงขึ้น แต่นายเฮิร์บ คริสโตเฟอส์ โฆษกสำนักงานอนุรักษ์ของนิวซีแลนด์ กล่าวว่าวาฬเหล่านี้อาจกลับมาเกยตื้นที่แหลมแฟร์เวลล์สปิทได้อีก

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ บรรดาอาสาสมัครต่างเข้าให้ความช่วยเหลือฝูงวาฬฝูงล่าสุดที่มาเกยตื้นบริเวณชายฝั่งเกาะเซาธ์ ไอส์แลนด์แห่งนิวซีแลนด์

ทั้งนี้ อาสาสมัครจาก "โปรเจกต์ โจนาห์" โครงการอนุรักษ์สัตว์น้ำที่เลี้ยงลูกด้วยนม ได้ให้ความช่วยเหลือด้วยการบินสังเกตการณ์เหนืออ่าว เพื่อเฝ้าระวังเส้นทางการว่ายของเหล่าวาฬ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบเหตุผลที่แน่ชัดว่าทำไมฝูงวาฬจึงทยอยมาเกยตื้นบริเวณหาดเชื่อมต่อกับอ่าวโกลเดนเบย์ที่มีแนวยาวกว่า 5 ก.ม. และสันนิษฐานได้เพียงว่าพวกมันอาจถูกฝูงฉลามไล่ต้อน เนื่องจากพบร่องรอยฉลามกัดบนวาฬที่ตายแล้วตัวหนึ่ง

นายคริสโตเฟอร์ส์ให้สัมภาษณ์แก่บีบีซีอีกว่า ฝูงวาฬพยายามว่ายขึ้นไปทางเหนือของเกาะใต้ แต่การส่งคลื่นเสียงสะท้อนเพื่อนำทางของฝูงวาฬจะไม่ได้ผลเต็มที่เมื่ออยู่ในน้ำตื้น ซึ่งอาจส่งผลให้วาฬจำแนกทิศทางไม่ได้

จากคำอธิบายของผู้เชี่ยวชาญ เมื่อวาฬเกยตื้น วาฬจะส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือเพื่อเรียกวาฬตัวอื่นๆ ในฝูง ซึ่งจะทำให้วาฬที่เหลือว่ายตามมาเกยตื้นเช่นกัน และบางครั้งวาฬอาจเกยตื้นก็เพราะอายุมาก หรือกำลังเจ็บป่วย หรือได้รับบาดเจ็บ

นายแอนดรูว์ ลามาสัน จากสำนักงานอนุรักษ์นิวซีแลนด์ เปิดเผยว่าได้มีการทำสัญลักษณ์บนวาฬที่ว่ายออกไปได้แล้ว เพื่อจะได้ไม่สร้างความสับสนในฝูงวาฬที่ว่ายมาเกยตื้นกลุ่มใหม่ และมีการการุณยฆาตวาฬไปแล้ว 20 ตัวเนื่องจากบาดเจ็บสาหัส แต่ขณะนี้ทางการกำลังคิดหาวิธีการที่ดีที่สุดในการกำจัดซากวาฬ เพราะหากปล่อยทิ้งไปในท้องทะเลอาจสร้างปัญหาตามมา เช่น เป็นซากลอยเท้งจนทำให้เกิดก๊าซในท้องทะเล หรืออาจลอยไปติดตามอ่าวที่มีประชากรอาศัยอยู่

ทั้งนี้ นิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่พบอัตราการเกยตื้นของสัตว์น้ำสูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยจะพบโลมาและวาฬตายตามหาดต่างๆ รวมกว่า 300 ตัวในทุกๆ ปี โดยอ้างอิงจากสถิติของโปรเจกต์ โจนาห์ ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้พบมากที่แหลมแฟร์เวลล์สปิท โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 วาฬกว่าร้อยตัวจาก 200 ตัวได้ตายลงหลังจากเกยตื้นที่จุดเกิดเหตุเดียวกันนี้