คนสวิสลงมติชี้ชะตาการผ่อนปรนเกณฑ์ยื่นขอสัญชาติ

ป้ายต่อต้านผู้อพยพ Image copyright Reuters

บรรดาผู้มีสิทธ์เลือกตั้งในสวิตเซอร์แลนด์ออกไปลงประชามติเพื่อชี้ชะตาว่า ควรจะให้มีการผ่อนปรนกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดเรื่องการยื่นขอสัญชาติของชาวต่างชาติหรือไม่

การเกิดในสวิตเซอร์แลนด์ไม่ได้เป็นหลักประกันว่าบุคคลที่มีบิดามารดาเป็นคนต่างชาติจะได้รับสิทธิ์เป็นพลเมืองสวิตเซอร์แลนด์โดยอัตโนมัติเสมอไป และคนต่างชาติที่ไม่มีสิทธิ์พำนักอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์จะต้องรอถึง 12 ปี จึงจะสามารถยื่นคำร้องขอเป็นพลเมืองได้ โดยบุคคลที่ต้องการยื่นขอสัญชาติจะต้องผ่านการสอบและสัมภาษณ์กับทางหน่วยงานรัฐซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงเสียก่อน

สำหรับข้อเสนอใหม่ที่มีการลงมติในครั้งนี้จะอนุญาตให้คนเข้าเมืองรุ่นที่สาม ซึ่งหมายถึงคนรุ่นหลานของชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ สามารถยื่นขอเป็นพลเมืองสวิตเซอร์แลนด์ได้ง่ายขึ้น

Image copyright Getty Images

กลุ่มผู้สนับสนุนให้ผ่อนคลายกฎเกณฑ์นี้วิจารณ์ว่าเป็นเรื่องน่าขบขัน ที่จะขอให้ผู้ที่เกิดในสวิตเซอร์แลนด์ และอาศัยอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์มาตลอดชีวิตหาทางพิสูจน์ว่าพวกเขากลมกลืนเข้ากับสังคมสวิตเซอร์แลนด์ได้

อย่างไรก็ตามฝ่ายค้านชี้ว่า มาตรการผ่อนคลายกฎเกณฑ์นี้อาจเป็นอีกขั้นที่จะเอื้อให้ผู้ที่ไม่ได้สิทธิ์พำนักในสวิตเซอร์แลนด์ทั้งหมด ซึ่งมีอยู่ราว 25% สามารถเป็นพลเมืองสวิตเซอร์แลนด์ได้ง่ายขึ้น โดยโปสเตอร์ของฝ่ายคัดค้านที่มีรูปผู้หญิงสวมผ้าคลุมหน้ามิดชิดแบบบุรกา ชี้ว่าข้อเสนอใหม่นี้อาจทำให้สวิตเซอร์แลนด์กลายไปเป็นสังคมมุสลิม

การอนุมัติให้สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์แก่ชาวต่างชาติถือเป็นกระบวนการที่เข้มงวด เนื่องจากมีเป้าหมายเพื่อให้พลเมืองใหม่ปรับตัวเข้ากับสังคมได้อย่างกลมกลืน ดังนั้นจึงต้องมีการสัมภาษณ์และทำข้อสอบโดยสภาท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ ซึ่งคำถามที่ผู้ต้องการขอสัญชาติต้องตอบรวมไปถึงให้บอกชื่อเนยแข็งหรือชื่อภูเขาในประเทศ

Image copyright Getty Images

ตลอดช่วง 30 ปีที่ผ่านมา เคยมีความพยายามผลักดันให้มีการผ่อนปรนกฎเกณฑ์การยื่นขอสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์แต่ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จ แต่ในครั้งนี้ การสำรวจความคิดเห็นระบุว่าผลการลงประชามติในวันนี้จะออกมาคู่คี่สูสี เพราะประชาชนตามเมืองใหญ่ ๆ เห็นด้วยกับข้อเสนอ ขณะที่พื้นที่ตามชนบทที่ค่อนข้างยึดแนวอนุรักษ์นิยมน่าจะไม่รับข้อเสนอนี้